Tuyên bố chung 3 bên

Vì việc làm bền vững cho mọi người, để không ai bị bỏ lại phía sau

19:55 - 27/08/2019
Vì việc làm bền vững cho mọi người, để không ai bị bỏ lại phía sau

Đại diện các đối tác ba bên của Việt Nam cùng ra Tuyên bố chung

(Dân Sinh) - Tại Lễ kỷ niệm 100 năm thành lập Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) sáng 27/8, tại Hà Nội, các đối tác ba bên của Việt Nam gồm Bộ LĐ-TB&XH, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam và Liên minh Hợp tác xã Việt Nam đã ra Tuyên bố chung ba bên.


Trong bối cảnh hàng triệu người dân Việt Nam và bạn bè quốc tế tỏ lòng tưởng nhớ và kính trọng tới Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 50 năm ngày mất của Người (1969-2019). Lễ kỷ niệm được tổ chức với chủ đề "Những tư tưởng tương đồng của Hồ Chí Minh và ILO hướng tới việc làm thỏa đáng cho tất cả mọi người" .

Lễ kỷ niệm được tổ chức để một lần nữa khẳng định những tư tưởng còn giá trị mãi với thời gian của Chủ tịch Hồ Chí Minh và của những nhà sáng lập ra tổ chức ILO về lao động và an sinh xã hội.

Chính phủ và các đối tác xã hội của Việt Nam đã chúc mừng ILO vì những thành tựu to lớn đã đạt được trong suốt chặng đường 100 năm không ngừng phấn đấu cho mục tiêu của mình, đó là mang lại nền hòa bình và công bằng xã hội dựa trên sự hài hòa lợi ích giữa người lao động và người sử dụng lao động, tôn trọng và bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của các bên thông qua đối thoại xã hội.

Vì việc làm bền vững cho mọi người, để không ai bị bỏ lại phía sau - Ảnh 1.

Toàn cảnh Lễ kỷ niệm 100 năm ILO (Ảnh: Mạnh Dũng)

Gần 3 thập kỷ qua, kể từ khi gia nhập ILO năm 1992, Việt Nam luôn ủng hộ những mục tiêu cao cả của ILO.

Là một thành viên có trách nhiệm của ILO, Việt Nam cam kết tôn trọng, thúc đẩy và áp dụng những tiêu chuẩn lao động quốc tế, bao gồm những tiêu chuẩn lao động được nêu trong Tuyên bố năm 1998 của ILO về Những nguyên tắc và quyền cơ bản trong lao động, phù hợp với thực tiễn phát triển của Việt Nam.

Với tinh thần đó, Việt Nam đã phê chuẩn 24 công ước của ILO, trong đó bao gồm 6 công ước cơ bản.

Đặc biệt, vừa qua Quốc hội nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam đã phê chuẩn Công ước cơ bản số 98 của ILO về áp dụng những nguyên tắc của quyền tổ chức và thương lượng tập thể, với tỷ lệ ủng hộ tuyệt đối.

Các đối tác ba bên của Việt Nam hoan nghênh Báo cáo về Tương lai Việc làm và Tuyên bố Thế kỷ của ILO đưa ra nhân kỷ niệm 100 năm thành lập và cam kết sẽ hợp tác cùng với ILO thực hiện những giải pháp để tận dụng cơ hội, vượt qua những thách thức về lao động, việc làm trong bối cảnh kỷ nguyên số, già hóa dân số và biến đổi khí hậu trên phạm vi toàn cầu.

Nhân kỷ niệm 100 năm thành lập ILO, các đối tác ba bên của Việt Nam một lần nữa khẳng định và tôn vinh những tư tưởng và tầm nhìn vượt thời đại, mang tầm quốc tế của Chủ tịch Hồ Chí Minh về lao động và an sinh xã hội.

Những tư tưởng đó vẫn tiếp tục soi sáng trên con đường Việt Nam đổi mới và hội nhập thông qua việc hoàn thiện hệ thống pháp luật lao động, đầu tư vào con người với cách tiếp cận lấy con người làm trung tâm trong tương lai việc làm, đổi mới công tác giáo dục và dạy nghề, cải cách hệ thống bảo hiểm xã hội, chú trọng việc nâng cao năng suất và phát triển doanh nghiệp bền vững, nâng cao năng lực của các chủ thể để xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ.

Các đối tác ba bên cùng với những bên liên quan của Việt Nam sẽ tiếp tục hợp tác với ILO phấn đầu cho mục tiêu việc làm bền vững và thỏa đáng cho tất cả mọi người và hướng tới hiện thực hóa tầm nhìn về Tương lai Việc làm được nêu trong bản Tuyên bố Thế kỷ của ILO mới được thông qua tại Hội nghị Lao động Quốc tế có ý nghĩa lịch sử được tổ chức vào tháng 6/2019 mà các đối tác ba bên của Việt Nam đã tự hào cùng tham dự.

Trên đây là Tuyên bố chung ba bên được Chính phủ và các đối tác ba bên của Việt Nam nhất trí thông qua ngày 27/8/2019 tại Hà Nội.

Thanh Nhung

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›