Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Việc xác nhận thương binh với trường hợp đã chuyển ra ngoài quân đội

07/10/2017 13:19

Ông Đỗ Đức Ngọc (Hà Nam) nhập ngũ năm 1978, chiến đấu tại Mặt trận phía Tây Nam tại đơn vị C13, D6E2F9, Quân đoàn 4, phục viên về địa phương năm 1982 nhưng bị thất lạc giấy tờ.

 

Hiện ông Ngọc chỉ còn bản gốc giấy chứng nhận bị thương ở Viện Quân đoàn 4 thuộc Sư đoàn 9; Bằng khen của Bộ Quốc phòng, đã được hưởng chế độ theo Quyết định số 62/2011/QĐ-TTg. Ông Ngọc làm hồ sơ xin xét duyệt chế độ thương binh, Ban chỉ huy quân sự TP. Phủ Lý yêu cầu phải có bản gốc quyết định phục viên mới chấp nhận hồ sơ. 

Ông Ngọc hỏi, trường hợp của ông phải làm như thế nào?

Về vấn đề này, Bộ Quốc phòng trả lời như sau:

Hiện nay việc xác lập hồ sơ đề nghị giám định thương tật, giải quyết chế độ thương binh đối với người bị thương còn lưu giữ được các giấy tờ có ghi vết thương thực thể (giấy chứng nhận bị thương, giấy ra viện, phiếu chuyển thương…) được thực hiện theo quy định tại Thông tư số 202/2013/TT-BQP ngày 7/11/2013 của Bộ Quốc phòng hướng dẫn về trình tự, thủ tục xác nhận; tổ chức thực hiện chế độ ưu đãi người có công với cách mạng thuộc trách nhiệm của Bộ Quốc phòng.

Tại Điểm d, Khoản 5, Điều 11 Thông tư số 202/2013/TT-BQP quy định, đối với người bị thương đã chuyển ra ngoài Quân đội chưa được giám định thương tật, trong hồ sơ đề nghị phải có: "Bản sao có chứng thực quyết định phục viên, xuất ngũ, chuyển ngành, hưu trí, thôi việc. Trường hợp không còn quyết định thì phải có giấy xác nhận của Ban Chỉ huy quân sự cấp huyện về thời gian công tác trong Quân đội".

Trường hợp ông Đỗ Đức Ngọc còn giấy chứng nhận bị thương gốc, không còn quyết định phục viên, đề nghị ông liên hệ với Ban Chỉ huy quân sự cấp huyện khi về phục viên để được xem xét, cấp giấy xác nhận về thời gian công tác trong Quân đội theo quy định.

Theo Chinhphu.vn

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
 • Vì sao không được hưởng đồng thời 2 chế độ trợ cấp?

  Vì sao không được hưởng đồng thời 2 chế độ trợ cấp?

  Những trường hợp trước đây đã hưởng chế độ thương binh, khi về nghỉ mất sức lao động thì Hội đồng Giám định y khoa đã giám định gộp để hưởng chế độ mất sức lao động. Vì vậy, về nguyên tắc chỉ hưởng một chế độ, nếu hưởng cả 2 chế độ thì sẽ bị trùng và bất bình đẳng với những trường hợp không giám định gộp.

 • Giải quyết căn bản 5.900 hồ sơ người có công tồn trong ngăn kéo

  Giải quyết căn bản 5.900 hồ sơ người có công tồn trong ngăn kéo

  "Bộ LĐ-TB&XH chỉ đạo quyết liệt giải quyết căn bản 5.900 hồ sơ đề nghị xác nhận người có công tồn tại trong ngăn kéo cấp tỉnh, công an quân đội. Đến nay đã có gần 1.000 hồ sơ tồn đọng đã được công nhận liệt sĩ, trên 2.000 trường hợp đã được công nhận thương binh và người hưởng chính sách như thương binh" - Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung khẳng định tại Phiên làm việc của Kỳ họp thứ 7 Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội ngày 30/9.

 • Một số Trung tâm điều dưỡng NCC có thiết kế chưa phù hợp

  Một số Trung tâm điều dưỡng NCC có thiết kế chưa phù hợp

  Ông Đào Ngọc Lợi, Cục trưởng cục Người có công cho biết, hiện nay cả nước có 52 Trung tâm nuôi điều dưỡng và chăm sóc người có công. Trong các trung tâm này có một số Trung tâm đã xây dựng khá lâu, các kiến trúc thiết kế chưa được phù hợp

 • Đã có quy định cụ thể về thủ tục xác nhận liệt sĩ, thương binh

  Đã có quy định cụ thể về thủ tục xác nhận liệt sĩ, thương binh

  Theo ý kiến của Đoàn Đại biểu Quốc hội TP. Hải Phòng, hiện nay, việc xét chế độ đối với liệt sỹ, thương binh, hồ sơ xác nhận liệt sỹ đối với trường hợp bị bắt, tra tấn, giám định vết thương còn sót gặp nhiều trở ngại vì chưa có quy định rõ ràng, do khai hoặc Hội đồng giám định y khoa giám định còn sót.