Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Đầu tư phát triển theo định hướng cách mạng công nghệ 4.0

28/09/2017 13:35

Cuộc cách mạng công nghệ lần thứ tư (CMCN 4.0) đang diễn ra mạnh mẽ trên toàn thế giới, tác động sâu rộng đến tất cả các lĩnh vực kinh tế - xã hội nước ta, trong đó, Viện Khoa học An toàn Vệ sinh lao động TP.HCM cũng đã có nhiều đổi mới và định hướng phát triển phù hợp để nắm bắt cơ hội này.

 

Đầu tư phát triển theo định hướng cách mạng công nghệ 4.0 - Ảnh 1 

Đội ngũ cán bộ nhân viên Viện có chuyên môn, trình độ cao, đã tư vấn cho đối tác nhiều dự án hiệu quả.

Đổi mới để phát triển

Được thành lập từ năm 1993 (theo Quyết định số 514/QĐ-UB ngày 08/4/1993 của UBND TP.HCM) với tên gọi Trung tâm Tư vấn và Hỗ trợ Kỹ thuật An toàn lao động thành phố, trực thuộc Sở Lao động Thương binh và Xã hội TP. Hồ Chí Minh. Năm 1999, bổ sung thêm chức năng, nhiệm vụ và đổi tên thành Trung tâm Kiểm định và Huấn luyện Kỹ thuật An toàn lao động TP. Hồ Chí Minh.

Sau nhiều lần bổ sung, thay đổi chức năng chứng nhận cho phù hợp đến nay, Trung tâm tổ chức lại thành Viện Khoa học An toàn Vệ sinh lao động TP.HCM theo Quyết định số 3194/QĐ-UBND ngày 20/6/2017 của UBND thành phố.

Hiện Viện Khoa học An toàn Vệ sinh lao động TP.HCM hoạt động theo cơ chế tự chủ tài chính, tự đảm bảo hoàn toàn chi phí hoạt động thường xuyên, với các chức năng, nhiệm vụ: nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ; hợp tác với các nước trong khu vực và quốc tế về lĩnh vực khoa học công nghệ về an toàn, vệ sinh lao động trong khuôn khổ pháp luật quy định; kiểm toán năng lượng, tư vấn giám sát tiết kiệm năng lượng cho các doanh nghiệp trong nước và nước ngoài đầu tư tại Việt Nam, nghiên cứu ứng dụng công nghệ để phục vụ yêu cầu sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả; kiểm định và dịch vụ kỹ thuật an toàn; tổ chức huấn luyện an toàn lao động và đào tạo nghề; quan trắc và kiểm soát môi trường lao động công nghiệp…

Viện đã đạt được nhiều thành tích tốt trong công tác an toàn, vệ sinh lao động; các dịch vụ của Viện đã nhận được nhiều sự tín nhiệm từ các đơn vị đối tác, như: Bưu điện Thành phố Hồ chí Minh, Viễn Thông TP.HCM, Công ty Điện lực Thành phố HCM, Công ty CP Xi măng Hà Tiên 1, Tổng Công ty Ba Son, Công ty TNHH Holcim Việt Nam, Liên hiệp HTX Thương mại TP.HCM (Sài Gòn CO.OP), Công Ty Liên Doanh Unilever Vietnam, Tổng Công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam (VEAM), Công ty Cổ phần Việt Nam Kỹ nghệ súc sản (VISSAN), Công ty TNHH Misubishi Việt Nam, Công Ty TNHH Nước Giải Khát Coca-Cola Việt Nam, Bộ Tư lệnh Hải quân, các đơn vị khác của Bộ Quốc phòng …

Với đội ngũ cán bộ nhân viên có chuyên môn, trình độ cao, Viện đã tư vấn hỗ trợ cho các đối tác nhiều dự án hiệu quả, giảm thiểu tối đa những nguy cơ có thể gây ra tai nạn lao động cho con người và thiết bị sản xuất.

 

Đầu tư phát triển theo định hướng cách mạng công nghệ 4.0 - Ảnh 2

 Vin luôn đu tư nâng cp máy móc thiết b hin đi, tiên tiến nht. 

Đẩy mạnh ứng dụng KHKT trong nghiên cứu phát triển

Thực tế hiện nay các đơn vị, từ các doanh nghiệp lớn hay nhỏ điều quan tâm đến vấn đề an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) hình thành ngay thói quen là sản xuất kinh doanh phải đặt vấn đề quyền lợi, trong đó ATVSLĐ của người lao động lên hàng đầu. Vì vậy, Viện Khoa học An toàn Vệ sinh lao động TP.HCM luôn nắm bắt nhu cầu của doanh nghiệp, từ đó có những nghiên cứu gắn liền với thực tế để doanh nghiệp cải thiện điều kiện làm việc để giảm thiểu tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp cho người lao động; có được đối tác uy tín, tin cậy trong việc tư vấn quyết định đến môi truờng làm việc cũng như sản xuất kinh doanh của mình.

Để đáp ứng nhu cầu của khách hàng, doanh nghiệp, Viện Khoa học An toàn Vệ sinh lao động TP.HCM đã đầu tư Phòng thí nghiệm môi trường đạt chuẩn Vilas 867, đồng thời triển khai ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác huấn luyện an toàn và dạy nghề, kết hợp phương pháp giảng dạy truyền thống và phương pháp E-learnning (đào tạo từ xa). Công nghệ này sẽ tạo điều kiện cho người học có thể tự học vào mọi lúc, mọi nơi, giảm thời gian học tập trung ở lớp, nhưng vẫn đảm bảo đầy đủ nội dung theo quy định, chất lượng và hiệu quả được nâng cao.

 

Đầu tư phát triển theo định hướng cách mạng công nghệ 4.0 - Ảnh 3

 Vin luôn đu tư nâng cp máy móc thiết b hin đi, tiên tiến nht.

Mới đây, Viện đã đăng ký 2 đề tài nghiên cứu khoa học: Giải pháp thoát hiểm cho nhà phố liền kề khi xảy ra cháy và Nghiên cứu thiết kế, chế tạo nồi hơi tận dụng nhiệt khí xả của động cơ diezel để sản xuất hơi quá nhiệt làm quay tua bin máy phát điện… nhằm hướng đến đổi mới công nghệ cho các doanh nghiệp trong xây dựng và sản xuất.

TS. Nguyễn Ngọc Hải - Viện trưởng Viện Khoa học An toàn Vệ sinh lao động TP.HCM chia sẻ: Với việc đầu tư nghiên cứu khoa học và phát triển chuyên môn, Viện đang từng bước đi vào cuộc cách mạng công nghệ 4.0 với sự đầu tư nghiêm túc và hướng đến hiệu quả thiết thực cho xã hội. Chúng tôi luôn mong muốn sẽ là người bạn đồng hành, là đối tác chiến lược của nhiều doanh nghiệp trong việc cải thiện máy móc, thiết bị, cải thiện môi trường lao động, nâng cao năng suất, chất lượng và tăng năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp.

Với mục tiêu cải thiện điều kiện làm việc, giảm ô nhiễm môi trường lao động, chăm sóc sức khỏe người lao động; nâng cao nhận thức và sự tuân thủ pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động, bảo đảm an toàn tính mạng cho người lao động, tài sản của Nhà nước, tài sản của doanh nghiệp, của tổ chức, góp phần vào mục tiêu phát triển bền vững của thành phố… Viện đang đề xuất dự án ODA để tiếp nhận nguồn viện trợ không hoàn lại của chính phủ Hàn Quốc (3 triệu USD) để xây dựng Trung tâm Huấn luyện An toàn Vệ sinh lao động cấp quốc gia tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Bên cạnh đó, Viện Khoa học An toàn Vệ sinh lao động TP.HCM tiếp tục đổi mới mạnh mẽ hơn nữa để đáp ứng yêu cầu đòi hỏi nhiệm vụ mới, đồng thời đóng góp xây dựng chính sách pháp luật trong việc đảm bảo môi trường làm việc tốt nhất cho người lao động. Đặc biệt là những môi trường làm việc độc hại.

NGỌC THIỆN

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
 • Quảng Ngãi: Ngư dân được mùa cá cơm than

  Quảng Ngãi: Ngư dân được mùa cá cơm than

  Những ngày qua, ngư dân huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) ra khơi đã trúng đậm cá cơm than, trong vòng một đêm, mỗi tàu công suất nhỏ, với 2 ngư dân thả lưới đánh bắt được gần 200 kg cá cơm than.

 • Bảo hiểm thất nghiệp: “Phao cứu sinh” cho người lao động

  Bảo hiểm thất nghiệp: “Phao cứu sinh” cho người lao động

  Được triển khai từ năm 2009, chính thức chi trả chế độ từ 1/1/2010, chính sách bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) đã có những tác động tích cực, trực tiếp đến người lao động, người sử dụng lao động và vấn đề an sinh xã hội. Tuy nhiên, đến nay một số người lao động và chủ sử dụng lao động vẫn chưa nắm rõ về nguyên tắc, quyền lợi chính sách BHTN.

 • Đào tạo nghề cho lao động nông thôn gắn với giải quyết việc làm

  Đào tạo nghề cho lao động nông thôn gắn với giải quyết việc làm

  Nhờ chủ động nắm bắt nhu cầu học nghề của người dân, bám sát các chỉ tiêu kế hoạch đào tạo nghề được giao, năm 2016 huyện Nga Sơn đã tổ chức hàng chục lớp học nghề với tổng số 3.200 học viên tham gia, giải quyết việc làm cho 2.150 lao động, xuất khẩu lao động 220 người…

 • Nghệ An giải quyết việc làm cho gần 29 nghìn lao động

  Nghệ An giải quyết việc làm cho gần 29 nghìn lao động

  Nhiều năm nay, Nghệ An luôn đẩy mạnh các chính sách hỗ trợ đào tạo, giải quyết việc làm bằng nhiều phương pháp khác nhau. Và đã đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận.