Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Viện Pháp y Quân đội: Ra mắt Trung tâm giám định gene

11/12/2015 16:04

Thực hiện Quyết định số 150/QĐ-TTg ngày 14/3/2013 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt “Đề án xác định hài cốt liệt sỹ còn thiếu thông tin”, ngày 11/12, tại Viện Quân y 108, (Hà Nội), Viện Pháp y Quân đội đã chính thức đưa vào sử dụng Trung tâm giám định Gene phục vụ công tác xác định danh tính liệt sỹ.

 

Viện Pháp y Quân đội: Ra mắt Trung tâm giám định gene - Ảnh 1Các đại biểu dự buổi Lễ

Tới dự có Thượng tướng Nguyễn Thành Cung, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng.

Sau gần 1 năm tập trung thực hiện triển khai “Dự án đầu tư nâng cấp cơ sở giám định gene phục vụ công tác xác định danh tính hài cốt liệt sỹ tại Viện Pháp y quân đội”, với kinh phí đầu tư 47 tỷ đồng, Trung tâm giám định gene thuộc Viện Pháp y quân đội đã hoàn thành và chính thức đi vào hoạt động. Dự án đã được đầu tư 6 cụm với 53 danh mục trang, thiết bị kỹ thuật hiện đại tiên tiến trên thế giới hiện nay đã được lắp đặt chạy thử nghiệm, kiểm định chất lượng và chuyển giao sử dụng công nghệ. Thời gian tới, Viện pháp y Quân đội phấn đấu sẽ tập trung triển khai thực hiện dự án đúng tiến độ, bảo đảm chất lượng, hiệu quả nhằm phục vụ tốt công tác giám định gene cho khoảng 4000 mẫu hài cốt liệt sỹ/năm.

 

Viện Pháp y Quân đội: Ra mắt Trung tâm giám định gene - Ảnh 2Đại tá Nguyễn Văn Hòa, Viện trưởng Viện Pháp y quân đội báo cáo kết quả


Viện Pháp y quân đội là 1 trong 3 đơn vị được giao nhiệm vụ giám định ADN nhận dạng hài cốt liệt sỹ theo Đề án của Chính phủ. Sau thời gian 10 năm kiên trì thực hiện đề tài cấp Nhà nước về giám định hài cốt liệt sỹ bằng kỹ thuật phân tích ADN, Viện đã tiến hành giám định thành công nhiều hài cốt liệt sỹ. Từ năm 2013 đến nay, Viện đã thực hiện khai quật, giám định hơn 1.800 mẫu hài cốt liệt sỹ tại nghĩa trang liệt sỹ Việt – Lào (Nghệ An) và thực hiện phân tích trên 500 mẫu, xác định được danh tính của 140 hài cốt liệt sỹ; tham gia giám định ban đầu gần 300 hài cốt liệt sỹ tại các nghĩa trang liệt sỹ tỉnh Quảng Ngãi và Hòa Bình; phân tích hàng trăm mẫu hài cốt liệt sỹ do gia đình thân nhân liệt sỹ gửi qua Cục Người có công, Bộ LĐ-TB&XH; đồng thời xây dựng phần mềm chuyên dụng trong phân tích và khớp nối dữ liệu thông tin hài cốt liệt sỹ...

 

Viện Pháp y Quân đội: Ra mắt Trung tâm giám định gene - Ảnh 3Thượng tướng Nguyễn Thành Cung phát biểu ý kiến chỉ đạo


Tại buổi ra mắt Trung tâm, Thượng tướng Nguyễn Thành Cung đã biểu dương, đánh giá cao những kết quả thực hiện nhiệm vụ của Viện Pháp y quân đội trong thời gian qua, đặc biệt là tiến độ, kết quả triển khai thực hiện dự án. “Cả nước có gần 1,2 triệu liệt sĩ, hiện đã quy tập được hơn 900.000 hài cốt, trong đó có hơn 300.000 hài cốt chưa xác định được danh tính và còn gần 200.000 hài cốt liệt sĩ cần phải tìm kiếm, quy tập mà trong số đó cơ bản còn thiếu thông tin... Việc xác định danh tính hài cốt liệt sỹ là nhiệm vụ quan trọng, có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thể hiện sự tri ân, ghi nhớ công lao của các anh hùng liệt sỹ, là trách nhiệm của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta; nhu cầu được xác định danh tính hài cốt liệt sỹ của thân nhân gia định liệt sỹ là yêu cầu cấp thiết hiện nay, thôi thúc và đòi hỏi công tác này phải được thực hiện ngày càng tốt hơn, thể hiện trách nhiệm thiêng liêng đối với các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh vì độc lập của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân... Nhu cầu giám định ADN phục vụ công tác xác định danh tính hài cốt liệt sĩ hiện nay là rất lớn nhằm đáp ứng mong mỏi của thân nhân các liệt sĩ”. Thứ trưởng nhấn mạnh.

 


Viện Pháp y Quân đội: Ra mắt Trung tâm giám định gene - Ảnh 4Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Thượng tướng Nguyễn Thành Cung cũng yêu cầu Cục Quân y và Viện pháp y Quân đội tích cực triển khai các nội dung công việc của đề án đã xác định; nhận thức rõ ý nghĩa và tầm quan trọng của công tác này; đề cao trách nhiệm của cán bộ, nhân viên trong thực hiện nhiệm vụ; tiếp tục hoàn thiện các hạng mục trang thiết bị thuộc dự án đầu tư nâng cấp cơ sở giám định gen, bảo đảm chất lượng; quan tâm, chăm lo kiện toàn đội ngũ cán bộ, nhân viên có đủ phẩm chất, năng lực để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao; nghiên cứu, đề xuất cơ chế phối hợp với các cơ quan, đơn vị trong và ngoài quân đội để chủ động tổ chức lấy mẫu sinh phẩm giám định ADN những hài cốt liệt sỹ mới tìm kiếm, quy tập được; đồng thời tiếp tục bồi dưỡng nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn cao để khai thác, sử dụng hiệu quả các trang bị kỹ thuật mới, hiện đại. Các cơ quan chức năng Bộ Quốc phòng, đầu mối là Cục Quân y, Cục Chính sách cần phối hợp chặt chẽ tạo điều kiện thuận lợi cho Viện pháp y Quân đội hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.

N.Ngọc

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Biệt thự 99 cửa, có thang máy đầu tiên của đại gia Sài Gòn xưa Biệt thự 99 cửa, có thang máy đầu tiên của đại gia Sài Gòn xưa
Kết hợp kiến trúc Đông - Tây, biệt thự 99 cửa của gia đình ông Hứa Bổn Hòa (hay còn gọi chú Hỏa) không chỉ có kiến trúc độc đáo mà còn nhuốm màu giai thoại đi cùng nhiều thế hệ người Sài Gòn.
 • Hơn 300.000 cuộc tư vấn, giáo dục, cảm hóa người nghiện ma túy, mại dâm...

  Hơn 300.000 cuộc tư vấn, giáo dục, cảm hóa người nghiện ma túy, mại dâm...

  Ngày 11.12, tại thành phố Đà Nẵng, Cục Phòng, chống tệ nạn xã hội (Bộ LĐ-TB&XH) đã phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ sáng kiến phát triển cộng đồng tổ chức hội thảo "Vai trò và hiệu quả của Đội công tác xã hội tình nguyện"

 • Dự báo thưởng Tết Bính Thân cao hơn năm trước

  Dự báo thưởng Tết Bính Thân cao hơn năm trước

  Kinh tế khởi sắc, lương và thu nhập ổn định là những lý do, khiến thưởng Tết năm nay được dự báo cao hơn năm trước, trên mức 5 triệu đồng.

 • Lý Nhã Kỳ xây trường mầm non cho trẻ nhỏ Cao Bằng

  Lý Nhã Kỳ xây trường mầm non cho trẻ nhỏ Cao Bằng

  Người đẹp Lý Nhã Kỳ vừa từ TP Hồ Chí Minh đến Cao Bằng để khánh thành trường mầm non do cô xây dựng cho trẻ nhỏ, ở xã Khau Sớ, huyện Hà Quảng.

 • NHCSXH góp phần tích cực giảm nghèo tại Tây Bắc

  NHCSXH góp phần tích cực giảm nghèo tại Tây Bắc

  Vùng Tây Bắc luôn được Đảng và Nhà nước quan tâm ưu tiên về đầu tư, cơ chế, chính sách để thực hiện mục tiêu giảm nghèo. Các địa phương trong vùng Tây Bắc đã được Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng Ban chỉ đạo Tây Bắc nhận xét tại hội nghị “Bàn biện pháp giảm nghèo nhanh và bền vững 6 tỉnh có tỉ lệ hộ nghèo cao vùng Tây Bắc” ngày 10/12/2015 là có nhiều nỗ lực và đạt được thành tích giảm nghèo nhanh nhất cả nước. Trong kết quả giảm nghèo của Tây Bắc, phải kể đến những đóng góp tích cực của Ngân hàng Chính sách Xã hội (NHCSXH).