Viện Tim mạch Việt Nam ngang tầm với các trung tâm tim mạch lớn trên thế giới

15:56 - 08/11/2019
Viện Tim mạch Việt Nam ngang tầm với các trung tâm tim mạch lớn trên thế giới

Sáng ngày 8/11, Viện Tim mạch Việt Nam, Bệnh viện Bạch Mai long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập (1989-2019) và đón nhận Huân chương lao động Hạng Ba.

Tham dự Lễ kỷ niệm có bà Đặng Thị Ngọc Thịnh, Ủy viên BCH Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Phó Chủ tịch nước CHXH Chủ Nghĩa Việt Nam, bà Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế, Trưởng Ban Chăm sóc sức khỏe Trung ương, cùng đại diện các vị lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai, viện Tim mạch Việt Nam và đại diện các cơ quan, đơn vị trong ngành Y tế…

Viện Tim mạch Việt Nam: 30 năm xây dựng và phát triển - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh (bên trái) và Bộ trưởng Bộ Y Tế Nguyễn Thị Kim Tiến tham dự buổi Lễ kỷ niệm của Viện Tim Mạch Việt Nam

Viện Tim mạch Việt Nam, Bệnh Viện Bạch Mai được thành lập ngày 11/11/1989 theo quyết định số 704/BYT/QĐ của Bộ trưởng Bộ Y tế. Đến nay, Viện đã tròn 30 tuổi. Trải qua những giai đoạn khó khăn cũng như khởi sắc của đất nước, Với những cung bậc khác nhau, nhưng Viện Tim Mạch Việt Nam luôn rất tự hào Với những thành tựu đã đạt được.

Báo cáo kết quả, thành tựu đạt được của Viện Tim mạch Việt Nam, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Mạnh Hùng – Giám đốc Viện Tim mạch Việt Nam cho biết: "Một lĩnh vực làm nên tên tuổi và trở thành mũi nhọn của Viện Tim mạch Việt Nam là chuyên ngành Tim mạch can thiệp. Mỗi năm, Viện Tim mạch điều trị nội trú cho gần 30.000 bệnh nhân bị bệnh tim mạch nặng đến phức tạp. Khám ngoại trú cho hàng trăm nghìn lượt, siêu âm tim cho hơn 60.000 lượt. Với 3 mũi nhọn: Tim mạch can thiệp, phẫu thuật tim mạch và cấp cứu-chăm sóc tích cực tim mạch"

Viện Tim mạch Việt Nam: 30 năm xây dựng và phát triển - Ảnh 2.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Mạnh Hùng – Giám đốc Viện Tim mạch Việt Nam

Trải qua 30 năm xây dựng và phát triển, đã có sự thay đổi đáng kể cả về "lượng" và ""chất " tại Viện Tim Mạch Việt Nam: Từ chỗ Viện chỉ có 55 giường bệnh, với khoáng 50 cán bộ, cơ sở vật chất thiếu thốn, lạc hậu... đến nay Viện có 475 giường bệnh và nhiều đơn vị chuyên sâu như cấp cứu hồi sức tim mạch, các thăm dò hình ảnh, điện tim và đặc bíệt là đơn vị Tim mạch Can thiệp với 6 phòng máy, một đơn vị phẫu thuật vớií 4 phòng mổ hiện đại. Đội ngũ nhân lực đã gần 400, trong đó có rất nhiều các gíao sư, Phó Giám sư, Tiến sĩ, Thạc sĩ với trình độ chuyên môn hàng đầu, đẳng cấp ngang tầm quốc tế, phẩm chất đạo đức tổt.

Từ chỗ, Viện chủ yếu là các thực hành lâm sàng với các thăm dò thô sơ thì nay đã trở thành trung tâm hàng đầu trong cả nước và khu vực trong lĩnh vực chuyên môn chuyên ngành tim mạch. Là tuyến cuối của chuyên ngành, hàng năm, Viện đã đỉều trị nội trú cho trên 20. 000 lượt người bệnh tim mạch phức tạp, thăm khám cho hàng trăm lượt người bệnh, phẫu thuật cho hàng nghìn trường hợp. Đặc biệt, mỗi năm Viện có tới hơn 12.000 bệnh nhân được can thiệp tim mạch, và đã trở thành trung tâm lớn nhất khu vực Đông Nam Á trong lĩnh vực này.

Viện Tim mạch Việt Nam: 30 năm xây dựng và phát triển - Ảnh 3.

Đại diện Ban giám đốc Bệnh viện Bạch Mai tặng hoa chúc mừng Viện Tim Mạch Việt Nam nhân dịp Kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập

Viện Tim mạch Việt Nam là nơi đi đầu trong việc tríển khai, áp dụng và phát triển các kỹ thuật cao, kỹ thuật mới trong chuyên ngành như: các kỹ thuật siêu âm tim phức tạp, các kỹ thuật can thiệp tim mạch tiên tíến (can thiệp động mạch vành, can thiệp van tim, can thiệp các bệnh tim cẩu trúc và bẩm sinh mà không phải phẫu thuật. . ), thăm dò điện sinh lý tim và điều trị các rối loạn nhịp tim phức tạp qua đường ống thông hoặc cấy máy tạo nhịp tim, phẫu thuật tim hở cho các trường họp phức tạp…

Những năm qua, hàng nghìn bệnh nhân mắc các bệnh lý tim mạch phức tạp đã được cứu sống nhờ những kỹ thuật tiên tiến hàng đầu trên thế giới, được các bác sĩ tim mạch Việt Nam ứng dụng và thực hiện thành công. Ngoài ra, Viện Tim mạch Việt Nam cũng là nơi đào tạo và chuyển giao kỹ thuật, chuyên môn cho các bệnh viện trong cả nước và quốc tế.

Trải qua 30 năm xây dựng và trưởng thành, Viện Tim mạch Việt Nam đã không ngừng hoàn thiện và phát triển, trở thành viện chuyên khoa đầu ngành trên cả nước và ngang tầm với các trung tâm tim mạch lớn trên thế giới.

Viện Tim mạch Việt Nam: 30 năm xây dựng và phát triển - Ảnh 4.

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh trao Huân chương Lao động hạng Ba tặng Viện Tim mạch Việt Nam

Với những thành tích xuất sắc, nhân Kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập, Viện Tim mạch Việt Nam đã vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba. Một số cá nhân, tập thể của Viện được tặng thưởng các danh hiệu cao quý của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Bộ Y tế trao tặng.

Viện Tim mạch Việt Nam: 30 năm xây dựng và phát triển - Ảnh 5.

Quang Dương

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›