Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Việt Nam cam kết “Không còn nạn đói” vào năm 2025

06/12/2018 10:33

Bộ NN&PTNT và Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên hợp quốc (FAO) vừa công bố “Chương trình hành động quốc gia Không còn nạn đói ở Việt Nam đến năm 2025”. Theo đó, Việt Nam cam kết “Không còn nạn đói” vào năm 2025.

 

Theo báo cáo mới nhất của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc - FAO về “An ninh lương thực và dinh dưỡng thế giới 2018”, trên thế giới hiện có trên 820 triệu người đang bị suy dinh dưỡng mãn tính. Một báo cáo khác về “Tình hình lương thực và triển vọng mùa màng” của FAO cũng cho biết, có khoảng 37 quốc gia, trong đó có 29 nước châu Phi, cần phải có viện trợ lương thực từ bên ngoài. Hàng triệu người trên thế giới, trong đó đa số tập trung tại các nước châu Phi không được cung cấp đẩy đủ các nguyên tố vi lượng như sắt, iốt, vitamin A… trong bữa ăn hàng ngày. Đây cũng là nguyên nhân dẫn tới bệnh tật, mù lòa, thiểu năng trí tuệ.

Việt Nam cam kết “Không còn nạn đói” vào năm 2025 - Ảnh 1Sản xuất lương thực của Việt Nam ngày càng đạt được nhiều thành tựu.

 

Theo FAO, những cuộc xung đột kéo dài tiếp tục là thủ phạm chính gây ra tình trạng mất an ninh lương thực nghiêm trọng. Người dân sống ở miền Bắc Nigeria, Nam Sudan và Yemen rơi vào tình trạng đói kém triền miên, trong khi nạn đói ngày càng phổ biến tại Afghanistan, Cộng hòa Trung Phi, Cộng hòa dân chủ Congo và Syria.

Ngoài ra, biến đổi khí hậu với các hiện tượng thời tiết cực đoan cũng được cho là một nguyên nhân quan trọng đe dọa an ninh lương thực thế giới, dẫn đến nguồn cung lương thực không được bảo đảm. Việc nguồn cung không được bảo đảm sẽ tác động đến an ninh lương thực của trên 7,6 tỷ người trên thế giới. Gánh nặng này càng tăng nếu dân số thế giới tăng lên 9,6 tỷ người vào năm 2050. Điều này đồng nghĩa với việc sản xuất nông nghiệp cần phải tăng 70% để đáp ứng nhu cầu thực phẩm của người dân.

Liên Hợp Quốc cảnh báo, nếu nguồn cung lương thực không được bảo đảm, đến năm 2020, thế giới sẽ có thêm 60 triệu người nữa bị thiếu ăn cùng với gần 1 tỷ người suy dinh dưỡng.

Sáng kiến “Không còn nạn đói” do Tổng Thư ký Liên hiệp quốc đưa ra và liên quan đến Mục tiêu phát triển bền vững số 2 (SDG 2) về xóa đói, đảm bảo an ninh lương thực, cải thiện dinh dưỡng và phát triển nông nghiệp bền vững.

Việt Nam được công nhận là một trong những nước đạt được thành công đáng kể về giảm số người thiếu đói và nghèo. Tuy nhiên, một số lĩnh vực vẫn chưa đạt được mục tiêu như: tỷ lệ suy dinh dưỡng cao ở trẻ em theo tiêu chuẩn phân loại của WHO. Đặc biệt, tỷ lệ suy dinh dưỡng thể thấp còi ở nhiều tỉnh còn rất cao, chủ yếu ở các tỉnh: Tây Nguyên, Bắc Trung bộ và miền núi phía Bắc. Thông qua Chương trình hành động quốc gia này, Việt Nam phấn đấu tiến tới thu hẹp khoảng cách hiện nay, tăng cường an ninh lương thực và cải thiện dinh dưỡng.

Việt Nam cam kết “Không còn nạn đói” vào năm 2025 - Ảnh 2Hỗ trợ gạo cho người nghèo.

 

Không còn nạn đói gồm 5 trụ cột: Các hộ có đủ lương thực, thực phẩm đảm bảo dinh dưỡng; giảm suy dinh dưỡng ở trẻ em dưới hai tuổi; phát triển hệ thống lương thực, thực phẩm bền vững; phần lớn các hộ nông dân sản xuất nhỏ tăng năng suất và thu nhập; không còn tổn thất, lãng phí lương thực, thực phẩm.

Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường đánh giá, "đây là mục tiêu cao cả và Việt Nam đang có sức sản xuất lớn, đảm bảo an ninh lương thực. Nhưng chúng ta vẫn phải luôn nêu cao an ninh lương thực, chống đói nghèo, bởi Việt Nam luôn phải chịu những thách thức của biến đổi khí hậu. Chỉ với một trận bão là một cộng đồng dân cư có thể trở lại đói nghèo."

Ông Albert T. Lieberg, Trưởng Đại diện FAO Việt Nam khuyến nghị, nông nghiệp là ngành kinh tế nền tảng của Việt Nam. Để đạt được Mục tiêu phát triển bền vững số 2, Việt Nam cần phát triển nông nghiệp hiệu quả, hiệu xuất tăng lên, đặc biệt là cho các hộ dân sản xuất nhỏ. Nông nghiệp Việt Nam cần có cách tiếp cận tổng hợp để đảm bảo lương thực an toàn và dinh dưỡng, đảm bảo được hệ thống sản xuất tự cường và có thể ứng phó với biến đổi khí hậu.

"Với sự phối hợp giữa các ngành, nhân dân Việt Nam nhất định sẽ được hỗ trợ tích cực để hiểu rõ tầm quan trọng của mục tiêu không còn nạn đói ở mọi phương diện và thúc đẩy Chương trình hành động quốc gia, nhằm xóa bỏ tình trạng thiếu đói cho đời chúng ta và cho mai sau", ông Albert T. Lieberg nhấn mạnh.

Thay mặt Ban Chỉ đạo quốc gia của Chương trình hành động Không còn nạn đói, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đã kêu gọi tất cả các bộ ngành; các tổ chức quốc tế; doanh nghiệp trong và ngoài nước; các chuyên gia và tình nguyện viên cùng đồng lòng, chung tay vì “Không còn nạn đói ở Việt Nam đến 2025”.

ĐÀO THỌ

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Biệt thự 99 cửa, có thang máy đầu tiên của đại gia Sài Gòn xưa Biệt thự 99 cửa, có thang máy đầu tiên của đại gia Sài Gòn xưa
Kết hợp kiến trúc Đông - Tây, biệt thự 99 cửa của gia đình ông Hứa Bổn Hòa (hay còn gọi chú Hỏa) không chỉ có kiến trúc độc đáo mà còn nhuốm màu giai thoại đi cùng nhiều thế hệ người Sài Gòn.
 • Bàn giao nhà Chữ thập đỏ cho gia đình hộ nghèo

  Bàn giao nhà Chữ thập đỏ cho gia đình hộ nghèo

  Ngày 5/12, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Thanh Hoá phối hợp với cụm thi đua số 4 - Hội Chữ thập đỏ các tỉnh Bắc Trung Bộ tổ chức bàn giao nhà Chữ thập đỏ cho gia đình hộ nghèo Trần Mạnh Đức ở xã Quảng Ninh, huyện Quảng Xương.

 • Tiền Giang: Năm 2020, phấn đấu tỷ lệ hộ nghèo còn dưới 3%

  Tiền Giang: Năm 2020, phấn đấu tỷ lệ hộ nghèo còn dưới 3%

  Năm 2018, Tiền Giang tiếp tục đẩy nhanh tốc độ giảm nghèo, hạn chế tái nghèo; góp phần quan trọng thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội, cải thiện đời sống, tăng thu nhập của người dân đặc biệt là ở huyện nghèo, xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo, tạo điều kiện cho người nghèo, hộ nghèo tiếp cận một cách tốt nhất đến các dịch vụ xã hội cơ bản (y tế, giáo dục, nhà ở, điều kiện sống, thông tin…).

 • Thừa Thiên Huế: Thực hiện có hiệu quả giảm nghèo bền vững

  Thừa Thiên Huế: Thực hiện có hiệu quả giảm nghèo bền vững

  Đó là thông tin được ông Phan Ngọc Thọ - Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế báo cáo tại kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2016 – 2021.

 • Nghệ An: Huy động tổng lực giảm nghèo bền vững

  Nghệ An: Huy động tổng lực giảm nghèo bền vững

  Với sự quan tâm vào cuộc của cả hệ thống chính trị tỉnh Nghệ An, các chủ trương, chính sách về giảm nghèo bền vững đã thực sự đi vào cuộc sống, mang lại hiệu quả thiết thực trong việc nâng cao đời sống của nhân dân.