Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Việt Nam: Cha mẹ dành 10 giờ/tuần giúp con làm bài tập

30/04/2018 06:48

Theo một khảo sát của The Varkey Foundation, cha mẹ Việt Nam dành trung bình 10 giờ mỗi tuần để giúp con làm bài tập, cao thứ nhì trong số 29 nước được khảo sát. Phụ huynh Ấn Độ giành vị trí số 1 trong bảng xếp hạng này.

Việt Nam: Cha mẹ dành 10 giờ/tuần giúp con làm bài tập - Ảnh 1

Bài tập về nhà không chỉ là gánh nặng đối với trẻ em mà cả các bậc phụ huynh. Họ phải đánh vật hoặc thậm chí phải bồi bổ thêm kiến thức để có thể giúp con hoàn thành bài tập.

Khảo sát mới đây ở 29 nước của Varkey Foundation, một tổ chức thiện nguyện trong lĩnh vực giáo dục, cho thấy cha mẹ ở các nền kinh tế mới nổi dành nhiều thời gian giúp con làm bài tập nhiều hơn cha mẹ ở các nước giàu.

Khảo sát được thực hiện với 27.000 phụ huynh ở 29 quốc gia. Báo cáo của Varkey Foundation phát hiện ra rằng, phụ huynh ở những nền kinh tế đang phát triển dành nhiều thời gian giúp con làm bài tập về nhà hơn những phụ huynh ở các nước giàu có.

Ở Ấn Độ, phụ huynh dành khoảng 12 giờ mỗi tuần để học cùng con – cao hơn mức trung bình 5 giờ. Hầu như không có phụ huynh nào nói rằng, họ không tham gia học cùng con. Trong khi đó, phụ huynh dành trung bình 10 tiếng để học cùng con.

Điều này hoàn toàn trái ngược với học sinh Phần Lan và Nhật Bản – những người chỉ dành khoảng 3 giờ học cùng con. Thực tế, chỉ có 5% phụ huynh Phần Lan nói rằng họ dành ít nhất 7 giờ mỗi tuần để giúp con làm bài tập về nhà. 31% phụ huynh nước này không hề tham gia vào việc học hành của con.

Khảo sát cho biết khi được hỏi rằng số thời gian mà họ dành để học cùng con có hợp lý hay không, phần lớn phụ huynh Ấn Độ và Việt Nam trả lời như vậy là hợp lý.

Ở Uganda, Peru, Malaysia và Brazil, hơn 40% phụ huynh lo ngại rằng họ tham gia chưa đủ, mặc dù số thời gian của họ cao hơn mức trung bình.

Ngược lại, phụ huynh Pháp có một quan điểm kinh điển là chỉ có 11% phụ huynh dành từ 7 tiếng trở lên để giúp con, nhưng chỉ có 22% cảm thấy thời gian họ dành cho con là quá ít.

Những lý do mà phụ huynh các nước đưa ra cho việc không tham gia vào việc học hành của con là rất đa dạng. Lý do phổ biến nhất là thiếu thời gian. Hơn một nửa phụ huynh nói rằng họ quá bận.

Lý do thứ hai là phụ huynh không tự tin với kiến thức của mình. Khoảng một nửa số phụ huynh Trung Quốc cho rằng họ thiếu kiến thức. Con số này trung bình là 29% với phụ huynh các nước.

Đáng chú ý hơn cả, có 44% phụ huynh Phần Lan nói rằng đôi khi bọn trẻ không cần sự giúp đỡ của bố mẹ - tỷ lệ cao nhất trong số các quốc gia. Trong khi đó, học sinh Phần Lan nằm trong top 10 quốc gia xếp hạng cao nhất trong các bài kiểm tra quốc tế.

MINH CHÂU

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật