Việt Nam có thể thiếu 500.000 tấn thịt lợn trước Tết Nguyên đán

08:53 - 06/07/2019

Ước tính từ tháng 7/2019 đến gần Tết Nguyên đán năm sau, Việt Nam có thể thiếu 500.000 tấn thịt lợn.

 

Theo báo cáo cung cầu thị trường của công ty nghiên cứu Ipsos Consulting, dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện tại khoảng 60 tỉnh, thành phố với khoảng 2,6 triệu con lợn bị tiêu huỷ. Tổng đàn nái cả nước đến cuối tháng này ước tính giảm 30% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, hộ chăn nuôi nhỏ lẻ là phân khúc bị ảnh hưởng nặng nhất vì thiếu các biện pháp phòng ngừa và an toàn sinh học.

Ảnh minh họa.

 

Nhu cầu tiêu thụ thịt lợn cũng suy giảm khi người tiêu dùng cắt giảm tạm thời vì tâm lý lo sợ ảnh hưởng đến sức khoẻ. Nhiều gia đình đã thay đổi cơ cấu bữa ăn, các nhà hàng và bếp công nghiệp cũng thay thế thịt lợn bằng gia cầm, gia súc khác. Sức tiêu thụ giảm nhưng nguồn cung biến động mạnh hơn nên cán cân cung cầu thịt heo được dự báo lệch lớn trong giai đoạn cuối năm. Ước tính từ tháng 7/2019 đến gần Tết Nguyên đán năm sau, Việt Nam có thể thiếu 500.000 tấn thịt lợn.

Ipsos Consulting dự báo, dịch tả lợn châu Phi khiến thị trường thịt lợn Việt Nam trong giai đoạn này phân hoá thành 4 xu hướng chính là tăng nhập khẩu, tăng giá bán lẻ, tăng sức mua các loại thịt thay thế và thịt heo có thương hiệu.

KHÁNH VÂN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›