Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Việt Nam có thứ hạng về giải quyết phá sản doanh nghiệp thấp cuối bảng, chỉ hơn Lào

27/06/2018 07:14

Theo đánh giá của Ngân hàng Thế giới, Việt Nam có thứ hạng về giải quyết phá sản doanh nghiệp thấp thuộc loại cuối bảng xếp hạng (123/190 nền kinh tế), thấp hơn hầu hết các nước Asean (chỉ đứng trên Lào).

Việt Nam có thứ hạng về giải quyết phá sản doanh nghiệp thấp cuối bảng, chỉ hơn Lào - Ảnh 1

ảnh minh họa

 

Trung tâm Thông tin và Dự báo Kinh tế xã hội Quốc gia - Bộ Kế hoạch và Đầu tư dẫn nguồn ngân hàng Thế giới cho biết, việc xếp hạng và đánh giá môi trường kinh doanh đi theo chu kỳ kinh doanh của doanh nghiệp, theo đó, để xếp hạng môi trường kinh doanh có 10 chỉ số được đề xuất.

Có thể thấy Việt Nam đã có sự cải thiện thực chất về môi trường kinh doanh, thể hiện ở việc cả thứ hạng và điểm đo sự thay đổi tuyệt đối (DTF) đều tăng.

Theo Trung tâm thông tin và dự báo kinh tế - xã hội Quốc gia, sự cải thiện trong xếp hạng và điểm tuyệt đối của Việt Nam là do sự nỗ lực của Chính phủ trong việc cải thiện môi trường kinh doanh (thể hiện ở Nghị quyết số 19/2014/NQ-CP về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh) và Luật Doanh nghiệp 2014.

Các chỉ số thành phần có sự cải thiện về điểm tuyệt đối và thứ hạng, trong đó 3 chỉ số gồm: Tiếp cận điện năng, Bảo vệ nhà đầu tư, và Nộp thuế có mức độ cải thiện tốt nhất. 

Ba chỉ số gồm: Đăng ký sở hữu và sử dụng tài sản; Giải quyết tranh chấp hợp đồng; và Giải quyết phá sản doanh nghiệp không có cải thiện, giảm điểm và tụt hạng. Hai chỉ số gồm: Khởi sự kinh doanh và Giải quyết phá sản doanh nghiệp đứng cuối bảng xếp hạng.

Cụ thể, đối với chỉ số khởi sự kinh doanh, Trung tâm thông tin và dự báo kinh tế - xã hội Quốc gia cho biết, nhiều năm không có sự thay đổi và cách xa rất nhiều so với các nước khác (xếp hạng năm 2014 đứng thứ 125; năm 2017 đứng thứ 123). Nguyên nhân là do số thủ tục còn nhiều và thực hiện trong thời gian dài (9 thủ tục trong 22 ngày).

Đối với chỉ số cấp phép xây dựng chưa có sự cải thiện. So với các nước trong khu vực ASEAN, cấp phép xây dựng của Việt Nam có số lượng thủ tục ít hơn, kiểm soát chất lượng tương đương (chủ yếu do cách đo lường là trên mặt giấy tờ), nhưng thời gian dài hơn. Thời gian để hoàn thành thủ tục cấp phép xây dựng mất 166 ngày, liên quan tới 3 Bộ và các địa phương.

Chỉ số tiếp cận điện năng cải thiện tích cực (xếp hạng 64/190), cần 5 bước thủ tục và 46 ngày. Chỉ số đăng ký sở hữu, sử dụng tài sản không có sự cải thiện trong nhiều năm qua (xếp hạng giảm từ 33 xuống 63; với DTF giảm từ 81,44 xuống 70,61 tương ứng trong các năm 2014 và 2017).

Chỉ số Tiếp cận tín dụng cải thiện tốt cả về thứ hạng và điểm số. Chỉ số Bảo vệ nhà đầu tư cải thiện tốt cả về thứ hạng và điểm số (DTF tăng từ 46,67 năm 2014 lên 55 năm 2017).

Đáng chú ý, chỉ số nộp thuế và bảo hiểm xã hội là một trong những chỉ số cải thiện tốt nhất với xếp hạng giai đoạn 2014 - 2017 tăng từ 173 lên 86, và DTF tăng từ 43,61 lên 72,77.

Đối với chỉ số giải quyết phá sản doanh nghiệp có thứ hạng thấp và xếp hạng ngày càng giảm. Theo đánh giá của Ngân hàng Thế giới, Việt Nam có thứ hạng về Giải quyết phá sản thấp thuộc loại cuối bảng xếp hạng (123/190 nền kinh tế), thấp hơn hầu hết các nước ASEAN (chỉ đứng trên Lào).

Nguyễn Thanh

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Biệt thự 99 cửa, có thang máy đầu tiên của đại gia Sài Gòn xưa Biệt thự 99 cửa, có thang máy đầu tiên của đại gia Sài Gòn xưa
Kết hợp kiến trúc Đông - Tây, biệt thự 99 cửa của gia đình ông Hứa Bổn Hòa (hay còn gọi chú Hỏa) không chỉ có kiến trúc độc đáo mà còn nhuốm màu giai thoại đi cùng nhiều thế hệ người Sài Gòn.
 • Đà Nẵng sẽ quy hoạch lại các dự án đất vàng

  Đà Nẵng sẽ quy hoạch lại các dự án đất vàng

  Thành phố Đà Nẵng sẽ quy hoạch lại các dự án đất vàng chậm triển khai, trong đó có các dự án, khu đất liên quan đến ông Phan Văn Anh Vũ (Vũ “nhôm”).

 • Hoàng Quân khởi động dự án BĐS nông nghiệp

   Hoàng Quân khởi động dự án BĐS nông nghiệp

  Tại đại hội Cổ đông thường niên 2018, Công ty địa ốc Hoàng Quân đặt ra mục tiêu doanh thu 1.632 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế (LNST) 172 tỷ đồng tương đương lần lượt gấp 3,2 thực đạt về doanh thu và 2,6 lần thực đạt về LNST của năm 2017. Chiến lược kinh doanh năm 2018, Công ty tăng tỷ trọng bất động sản thương mại, văn phòng, du lịch, nghỉ dưỡng. Đặc biệt phát triển phân khúc BĐS nông nghiệp.

 • Lọc hóa dầu Bình Sơn: Tăng trưởng bền vững trên nền tảng công nghệ và sáng tạo

  Lọc hóa dầu Bình Sơn: Tăng trưởng bền vững trên nền tảng công nghệ và sáng tạo

  Mới đây, Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) lại tiếp tục được xướng lên tại Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật toàn quốc lần thứ 14. BSR vinh dự sở hữu một trong 4 giải pháp sáng tạo Ngành Dầu khí được trao giải trong đợt này.

 • Vinamilk: Nhập lô bò A2 thuần chủng đầu tiên từ New Zealand

  Vinamilk: Nhập lô bò A2 thuần chủng đầu tiên từ New Zealand

  Vinamilk lần đầu tiên đón lô bò A2 thuần chủng đầu tiên của Việt Nam được nhập trực tiếp từ New Zealand bằng máy bay chuyên dụng của hãng hàng không Singapore Airlines. Đây chính là bước đi tiên phong của công ty cổ phần sữa Việt Nam Vinamilk trong việc mở rộng và đa đạng đàn bò sữa nhằm phụ vụ cho nhu cầu của đông đảo người tiêu dùng Việt Nam.