Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Việt Nam đứng thứ 2 Châu Á về tỷ lệ nữ lãnh đạo

08/03/2019 15:40

Với tỷ lệ 36%, Việt Nam trở thành quốc gia có tỉ lệ nữ lãnh đạo cấp cao đứng thứ hai châu Á, chỉ đứng sau Philippines (37,46%), theo nghiên cứu mới nhất về "Phụ nữ trong kinh doanh" do Grant Thornton quốc tế vừa công bố ngày 7/3.

Việt Nam đứng thứ 2 Châu Á về tỷ lệ nữ lãnh đạo - Ảnh 1

 

Nghiên cứu này cho thấy, tỷ lệ các doanh nghiệp trên toàn cầu có ít nhất một phụ nữ tham gia đội ngũ lãnh đạo đạt mức 87%, tăng 12% so với năm trước. Hiện nay tỷ lệ phụ nữ nắm giữ các vị trí lãnh đạo cấp cao trên toàn thế giới là 29%. Con số này chỉ tăng 10% trong suốt 15 năm nghiên cứu, và một nửa số đó là mới đạt được trong 12 tháng gần đây. Trong khu vực ASEAN, tỷ lệ doanh nghiệp có ít nhất một phụ nữ làm quản lý cấp cao là 94% và tỷ lệ nữ giữ các vị trí cấp cao là 28%.

Mặc dù số lượng phụ nữ hiện diện trong đội ngũ lãnh đạo cấp cao của doanh nghiệp đang dần tăng, sự bình đẳng giới tại vị trí chủ chốt vẫn còn khá xa. Khi nói đến vị trí Tổng giám đốc (CEO) hoặc Giám đốc điều hành, chỉ có 15% doanh nghiệp trên thế giới có phụ nữ nắm giữ vị trí này.

Tại khu vực châu Á, tỷ lệ phụ nữ tham gia trong ban lãnh đạo cấp cao của các doanh nghiệp thuộc nhóm khá cao trên thế giới. Việt Nam có tỷ lệ nữ lãnh đạo cấp cao chiếm 36%, đứng thứ hai châu Á, trong khi cao nhất là Philippines với 37,46%. Theo sau có Singapore (33,04 %), Indonesia (31,85 %), Hàn Quốc (29,89 %), Ấn Độ (28,16 %), các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (24,17 %), Malaysia (22,68 %), Thái Lan (19,39 %) và Nhật bản (15,43 %).

Cũng theo khảo sát này, tại Việt Nam bốn vị trí hàng đầu thường được phụ nữ đảm nhận trong doanh nghiệp là giám đốc tài chính (36%), giám đốc điều hành (30%), giám đốc nhân sự và giám đốc marketing (25%).

Tuy nhiên, báo cáo này cũng chỉ ra một số trở ngại đối với nhà lãnh đạo cấp cao nữ ở Việt Nam và những chướng ngại vật này đang cao hơn thế giới. Đó là thiếu cơ hội phát triển nghề nghiệp (toàn cầu: 27%, Việt Nam: 40%). Cơ hội xây dựng các mối quan hệ (toàn cầu: 26%, Việt Nam: 35%). Trách nhiệm chăm lo gia đình ngoài công việc (toàn cầu: 25%, Việt Nam: 39%).

Đặc biệt là trở ngại mang tên "Có thêm thời gian bên cạnh trách nhiệm với công việc chủ chốt" của phụ nữ Việt Nam cũng có tỷ lệ cao, lên đến 35% trong khi toàn cầu là 32%. Đây đều là những thách thức ngăn cản phụ nữ trau dồi thêm kỹ năng và đạt được thành công trong công việc.

PHƯƠNG ANH

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
 • Tăng cường các dịch vụ công, thúc đẩy phụ nữ tham gia thị trường lao động

  Tăng cường các dịch vụ công, thúc đẩy phụ nữ tham gia thị trường lao động

  “Tăng cường an sinh xã hội và các dịch vụ công nhằm thúc đẩy phụ nữ tham gia thị trường lao động” là chủ đề Tọa đàm chính sách về Bình đẳng giới do Liên Hợp Quốc tại Việt Nam và Bộ LĐ-TB&XH phối hợp tổ chức vào chiều ngày 7/3. Tọa đàm nhằm chia sẻ về cơ hội, thách thức trong xây dựng và triển khai các chính sách an sinh xã hội vì bình đẳng giới và mở rộng cơ hội tiếp cận hệ thống an sinh xã hội và dịch vụ công cho phụ nữ và trẻ em gái.

 • Hoa hậu H’hen Niê và diễn viên Quyền Linh được chọn là Đại sứ năm “An toàn cho phụ nữ và trẻ em”

  Hoa hậu H’hen Niê và diễn viên Quyền Linh được chọn là Đại sứ năm “An toàn cho phụ nữ và trẻ em”

  Lễ phát động “Năm an toàn cho phụ nữ và trẻ em” sẽ được tổ chức trực tuyến 2 điểm cầu tại Hà Nội (Tượng đài Lý Thái Tổ) và Thành phố Hồ Chí Minh (Phố đi bộ Nguyễn Huệ) vào sáng ngày 6-3.

 • Cần Thơ: Nỗ lực thu hẹp bất bình đẳng giới

  Cần Thơ: Nỗ lực thu hẹp bất bình đẳng giới

  Thành phố Cần Thơ hiện có 27 dân tộc thiểu số sinh sống với hơn 38.920 người (chiếm 3,18% tổng số dân), đa số sống ở nông thôn, điều kiện kinh tế, đời sống còn ở mức thấp. Với mục tiêu tạo sự chuyển biến tích cực trong BĐG, nâng cao vị thế của phụ nữ vùng dân tộc thiểu số, góp phần thúc đẩy thực hiện thành công các mục tiêu của Chiến lược quốc gia bình đẳng giới (BĐG), thành phố Cần Thơ đã triển khai Đề án “Hỗ trợ hoạt động BĐG vùng dân tộc thiểu số giai đoạn 2018 - 2025”.

 • TP Cần Thơ nhân rộng mô hình bình đẳng giới trong gia đình

  TP Cần Thơ nhân rộng mô hình bình đẳng giới trong gia đình

  Những năm gần đây, tại TP. Cần Thơ các cấp, các ngành, đoàn thể đã và đang nhân rộng mô hình bình đẳng giới (BĐG) trong gia đình, góp phần xây dựng gia đình văn hóa hạnh phúc, nâng cao hơn nữa vị trí vai trò của người phụ nữ trong gia đình và xã hội.