Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Việt Nam đứng thứ 7 trong số các quốc gia có tỷ lệ nữ doanh nhân cao nhất

13/04/2017 18:14

Theo kết quả khảo sát từ Chỉ số phát triển nữ doanh nhân đầu tiên do Mastercard thực hiện tại 54 nền kinh tế thuộc Châu Á/TBD, Trung Đông và Châu Phi, Bắc Mỹ, Châu Mỹ Latin và Châu Âu, Việt Nam đạt 65 điểm, xếp hạng thứ 19 và đứng thứ 7 về tỷ lệ doanh nghiệp do phụ nữ lãnh đạo (31.4%), cao hơn Trung Quốc (30.9%) và Hoa Kỳ (30.7%).

 

Việt Nam đứng thứ 7 trong số các quốc gia có tỷ lệ nữ doanh nhân cao nhất - Ảnh 1

 

Khảo sát cũng chỉ ra rằng, trong khi tính bền bỉ và hoàn cảnh kinh tế thường là nền tảng cơ bản của các doanh nghiệp do nữ làm chủ, thì những yếu tố hỗ trợ mạnh mẽ như việc tiếp cận các dịch vụ tài chính và môi trường kinh doanh thuận lợi chính là động lực phát triển cho những doanh nghiệp này.

Những điều kiện thuận lợi này là mấu chốt để vượt qua hai trở ngại chính ngăn cản phụ nữ trở thành doanh nhân – những định kiến văn hóa và ít cơ hội thăng tiến hơn dành cho phụ nữ.

Nhìn chung, các quốc gia phát triển dẫn đầu danh sách, dẫn đầu là New Zealand (74.4, đứng hạng 1), Canada (72.4, hạng 2) và Hoa Kỳ (69.9, hạng 3). Những quốc gia này tạo điều kiện mạnh mẽ nhất nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp do phụ nữ sở hữu với những cộng đồng doanh nghiệp vừa và nhỏ bền vững, chất lượng điều hành tốt và điều kiện kinh doanh thuận lợi.

Mặt khác, những quốc gia đang phát triển với thu nhập thấp như Uganda (34.8%), Bangladesh (31.6%) và Việt Nam (31.4%) có tỷ lệ nữ doanh nhân cao nhất, chủ yếu được thúc đẩy bởi yếu tố hoàn cảnh kinh tế bắt buộc nhiều hơn.

Sự trỗi dậy của những phụ nữ tháo vát, đầy tham vọng cần được xem như là một cơ hội tốt cho nền kinh tế. Khi xã hội đang cố gắng xóa bỏ những định kiến văn hóa hiện tại, chúng tôi sẽ góp phần đem lại những điều kiện giúp tăng cường và thúc đẩy nền tảng phát triển kinh tế và cá nhân bền vững,” Martina Hund-Mejean, CFO, Mastercard nói.

“Bằng cách gia tăng việc tiếp cận những mạng lưới quan trọng, nghiên cứu của chúng tôi cho thấy rằng phụ nữ có thể nhận ra tiềm năng đầy đủ của họ, đạt được mục tiêu tốt hơn và cuối cùng giúp thúc đẩy tăng trưởng nhiều hơn nữa. Chúng tôi có thể góp phần giải quyết những vấn đề về tổ chức và văn hóa, và giúp những nữ lãnh đạo doanh nghiệp tiến xa hơn,” Ann Cairns, Chủ Tịch, Các thị trường Quốc tế, Mastercard chia sẻ.

 

Việt Nam đứng thứ 7 trong số các quốc gia có tỷ lệ nữ doanh nhân cao nhất - Ảnh 2

 

Chỉ số nghiên cứu cũng phát hiện những nhân tố khác nhau giúp thúc đẩy hoặc ngăn cản những nữ doanh nhân.

 Điều gì giúp thúc đẩy những nữ doanh nhân tại các quốc gia đang phát triển? Tính bền bỉ. Uganda (34.8%), Bangladesh (31.6%), Việt Nam (31.4%) và Trung Quốc (30.9%) nằm trong danh sách 10 quốc gia có tỷ lệ doanh nghiệp do phụ nữ lãnh đạo cao hàng đầu. Tại những quốc gia này, phụ nữ tận dụng những cơ hội kinh doanh không chỉ đến từ kiến thức hay khả năng sáng tạo.

Tuy nhiên, những doanh nghiệp thành công không chỉ tồn tại dựa trên tính bền bỉ. Nhằm giúp các nữ doanh nhân phát triển, họ cần khả năng tiếp cận các sản phẩm và dịch vụ tài chính, điều kiện kinh doanh thuận lợi, sự hỗ trợ mạnh mẽ cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ và chất lượng điều hành tốt như tại các quốc gia New Zealand (74.4, hạng 1), Canada (72.4, hạng 2), Hoa Kỳ (69.9, hạng 3), Thụy Điển (69.6, hạng 4) và Singapore (69.5, hạng 5).

 Đối với những quốc gia khác như Philippines (68.4, hạng 8), Peru (64.3, hạng 23), Malaysia (63.9, hạng 25), Trung Quốc (61.3, hạng 31) và Mexico (59.1, hạng 40), những điều kiện hỗ trợ cho các doanh nghiệp không thực sự hiệu quả, tuy nhiên các doanh nghiệp địa phương luôn năng động và đầy nhiệt huyết với khả năng nắm bắt cơ hội kinh doanh cao và luôn đánh giá cao vị thế của những doanh nhân thành công. Những nữ doanh nhân tại đây thường có ước mơ thành công mạnh mẽ.

 Những quốc gia đạt điểm số thấp như Ấn độ (41.7, hạng 49), Ả Rập Saudi (37.2, hạng 52) và Ai Cập (34, hạng 53) cho thấy những định kiến văn hóa đối với phụ nữ vẫn đang ngăn cản họ phát triển khả năng lãnh đạo và tận dụng những cơ hội trở thành doanh nhân.

CHÂU ANH

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
 • Cà Mau: Triển khai Kế hoạch về bình đẳng giới và sự tiến bộ của phụ nữ năm 2017

  Cà Mau: Triển khai Kế hoạch về bình đẳng giới và sự tiến bộ của phụ nữ năm 2017

  Thời gian vừa qua, tỉnh Cà Mau đã thực hiện có hiệu quả các mục tiêu đề ra về công tác bình đẳng giới và sự tiến bộ của phụ nữ. Quyền bình đẳng của phụ nữ đã được thể hiện trong các lĩnh vực như việc làm, giáo dục – đào tạo, chính trị, kinh tế, văn hóa – xã hội và chăm sóc sức khỏe...

 • Đà Nẵng: 100% nạn nhân bạo lực giới được hỗ trợ và can thiệp kịp thời

  Đà Nẵng: 100% nạn nhân bạo lực giới được hỗ trợ và can thiệp kịp thời

  UBND TP. Đà Nẵng vừa ban hành Kế hoạch triển khai Đề án "Phòng ngừa và ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới giai đoạn 2016 - 2020."

 • Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Việt Nam tạo mọi cơ hội bình đẳng và bảo đảm quyền cho phụ nữ

  Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Việt Nam tạo mọi cơ hội bình đẳng và bảo đảm quyền cho phụ nữ

  Trong khuôn khổ Khóa họp lần thứ 61 của Ủy ban Địa vị Phụ nữ Liên hợp quốc (CSW - 61) diễn ra tại Trụ sở Liên hợp quốc (New York, Mỹ) từ ngày 13 - 24/3/2017 với chủ đề “Tăng cường quyền năng kinh tế của phụ nữ trong thế giới việc làm đang thay đổi”, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH, Chủ tịch Ủy ban quốc gia vì sự tiến bộ của phụ nữ Việt Nam Đào Ngọc Dung – Trưởng đoàn Việt Nam đã tham dự Lễ công bố “Sáng kiến về Thập kỷ Nông nghiệp hộ gia đình” do Costa Rica Luis chủ trì, theo lời mời của Tổng thống Costa Rica Luis Guillermo Solis.

 • Doosan Vina chào mừng ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3

  Doosan Vina chào mừng ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3

  Nhân dịp ngày Quốc tế Phụ nữ, sáng ngày 8/3, Doosan Vina phối hợp cùng Ban Chấp hành Công đoàn công ty tổ chức buổi gặp mặt dành cho 224 lao động nữ đang làm việc tại công ty nhằm tạo cho họ có cơ hội gặp gỡ, giao lưu trong ngày đặc biệt này đồng thời tôn vinh những đóng góp to lớn của họ đối với công ty kể từ khi khánh thành vào năm 2009.