Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Việt Nam được phân bổ hơn 26 triệu USD cho bảo vệ môi trường

20/06/2018 06:26

Trong Chu kỳ 6 của GEF, Việt Nam được phân bổ hơn 26 triệu USD cho 3 lĩnh vực: Biến đổi khí hậu hơn 11 triệu USD, Suy thoái đất hơn 1,5 triệu USD và Đa dạng sinh học hơn 13 triệu USD.

Việt Nam được phân bổ hơn 26 triệu USD cho bảo vệ môi trường - Ảnh 1

Kỳ họp Đại hội đồng Quỹ Môi trường toàn cầu lần thứ 6 (Kỳ họp Đại hội đồng GEF6) và các sự kiện liên quan sẽ diễn ra tại thành phố Đà Nẵng trong 7 ngày (23- 29/6).

Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết, Kỳ họp Đại hội đồng GEF6 có sự tham dự của khoảng 1.500 đại biểu, bao gồm các Bộ trưởng phụ trách môi trường và các quan chức cấp cao khác từ 183 quốc gia thành viên, cùng lãnh đạo các cơ quan Liên hợp quốc, các ngân hàng phát triển khu vực, các tổ chức chính trị - xã hội và lãnh đạo doanh nghiệp, để cùng chia sẻ ý tưởng, giải pháp và hành động cần thiết hướng đến mục tiêu bảo vệ môi trường toàn cầu. 

Đặc biệt, Kỳ họp còn có sự tham dự của Thủ tướng; lãnh đạo các Bộ, ban, ngành của Trung ương và địa phương; các nhà khoa học, viện nghiên cứu, trường Đại học; các doanh nhân đang hoạt động hoặc quan tâm đến đầu tư trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường của Việt Nam. 

Kỳ họp Đại hội đồng GEF6 sẽ xem xét, phê chuẩn các định hướng giải pháp cho các vấn đề môi trường toàn cầu hiện nay, xây dựng và tăng cường các mối quan hệ hợp tác chiến lược đầu tư, đồng thời phê duyệt, phân bổ nguồn lực cho các dự án môi trường trong chu kỳ 7 (giai đoạn 2018-2022). 
Đến nay đã có gần 30 quốc gia cam kết dành 4,1 tỷ USD cho chu kỳ 7 của GEF (GEF7), nhằm mục đích bảo vệ tốt hơn nữa tương lai của hành tinh và sức khỏe con người. 
Việc Việt Nam được lựa chọn làm quốc gia đăng cai tổ chức Kỳ họp Đại hội đồng GEF6 khẳng định vai trò chủ động, tích cực và vị thế của Việt Nam trong GEF, là thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, sẵn sàng tham gia vào các nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế trong công cuộc bảo vệ tài nguyên thiên nhiên và môi trường, trong đó có việc thực hiện Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu và thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững.

Ngoài ra, kỳ họp này cũng là cơ hội để Việt Nam tăng cường, thúc đẩy hợp tác với các đối tác song phương và đa phương, tìm kiếm các cơ hội tiếp nhận hỗ trợ tài chính, công nghệ...

Quỹ Môi trường toàn cầu (GEF) được thành lập năm 1991 nhằm giải quyết các vấn đề môi trường nóng trên phạm vi toàn cầu. Từ khi thành lập, GEF đã viện trợ 14,5 tỷ USD và huy động thêm 75,4 tỷ USD cho gần 4.000 dự án về môi trường.

Với 183 quốc gia thành viên, GEF là tổ chức tài chính độc lập, cung cấp nguồn vốn công lớn nhất trên thế giới cho các dự án về môi trường.

Việt Nam là một trong những thành viên sớm gia nhập GEF (5/12/1994). Kể từ khi hoạt động, GEF Việt Nam đã vận động tài trợ được 457,18 triệu USD để thực hiện 107 dự án về môi trường trong nhiều ngành, lĩnh vực và tại nhiều địa phương, đóng góp quan trọng và tích cực trong việc giải quyết các vấn đề môi trường ở Việt Nam nói riêng và giải quyết các vấn đề môi trường toàn cầu nói chung.

Trong Chu kỳ 6 của GEF, Việt Nam được phân bổ hơn 26 triệu USD cho 3 lĩnh vực: biến đổi khí hậu hơn 11 triệu USD, suy thoái đất hơn 1,5 triệu USD và đa dạng sinh học hơn 13 triệu USD.

Nguyễn Thanh

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
"Ông lợn" La Phù được cho ăn sang, ngủ mắc màn đợi ngày rước
Tết đến xuân về cũng là khoảng thời gian người dân làng La Phù (Hà Nội) háo hức chuẩn bị cho lễ hội rước “ông lợn”. Mỗi xóm phải tự nuôi một “ông lợn” được tuyển chọn kỹ càng và chăm sóc đặc biệt: ăn cháo đỗ xanh, trái cây tráng miệng, ngủ mắc màn... Sau đó, lợn được trang trí đẹp mắt và lên kiệu rước về đình trong đêm.
 • Bình Thuận: Khai trương tàu cao tốc Superdong tuyến Phan Thiết – Phú Quý

  Bình Thuận: Khai trương tàu cao tốc Superdong tuyến Phan Thiết – Phú Quý

  Sắp tới hành trình du lịch Phan Thiết – Phú Quý của du khách sẽ trở nên dễ dàng hơn với việc tàu cao tốc Superdong chính thức khai trương tuyến Phan Thiết – Phú Quý. Hành khách sẽ không còn cảnh phải chờ đợi hay tốn nhiều thời gian ra đảo, chắc chắn những chuyến du lịch của du khách sẽ trở nên thú vị và hấp dẫn hơn rất nhiều. Đồng thời sẽ nối tiếp thêm những bờ vui cho người dân huyện đảo và đất liền…

 • Vinamilk: Liên tục được bình chọn xuất sắc trong lĩnh vực kinh doanh

  Vinamilk: Liên tục được bình chọn xuất sắc trong lĩnh vực kinh doanh

  Tại buổi công bố danh sách và tôn vinh “50 Công Ty Kinh Doanh Hiệu Quả Nhất Việt Nam” (Top 50). Bảng xếp hạng thể hiện kết quả kinh doanh và phản ánh năng lực quản trị của doanh nghiệp trong 3 năm qua 2015, 2016 và 2017. Vinamilk 7 năm đạt danh hiệu uy tín này với kết quả kinh doanh thể hiện được sự phát triển bền vững và có định hướng của công ty.

 • 5 tháng đầu năm, Hàn Quốc là nhà đầu tư lớn nhất với 1.019,5 triệu USD

  5 tháng đầu năm, Hàn Quốc là nhà đầu tư lớn nhất với 1.019,5 triệu USD

  Cả nước có 43 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài được cấp phép mới trong 5 tháng đầu năm, trong đó thành phố Hồ Chí Minh có số vốn đăng ký lớn nhất với 540,9 triệu USD, chiếm 11,6% tổng vốn đăng ký cấp mới; tiếp đến là Hà Nội 525,6 triệu USD, chiếm 11,3%.

 • “Tỷ phú đôla” Việt: Người làm điện thoại, người sắm máy bay

  “Tỷ phú đôla” Việt: Người làm điện thoại, người sắm máy bay

  Trong khi thanh khoản thị trường “tụt áp”, các chỉ số đang giằng co quanh ngưỡng tham chiếu thì FLC và VIC đều tăng giá sáng 13/6 sau khi lãnh đạo các công ty này công bố kế hoạch tham vọng cho thời gian tới.