Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Việt Nam tham dự 26 'môn' tại kỳ thi tay nghề ASEAN lần thứ 12

14/09/2017 06:27

Theo tin từ Tổng Cục giáo dục nghề nghiệ, Đoàn Việt Nam vừa dự Hội nghị tổ chức lần thứ nhất, Kỳ thi tay nghề ASEAN lần thứ 12 năm 2018 diễn ra hai ngày từ 11 đến 12/9/2017 tại Thái Lan, nhằm chuẩn bị cho việc tổ chức Kỳ thi sẽ diễn ra năm 2018 tại Thái Lan.

 

Sau hai ngày làm việc tích cực, Hội nghị đã hoàn thành theo chương trình nghị sự. Tham dự Hội nghị có đông đảo đại biểu là đại diện Lãnh đạo, một số cán bộ liên quan thuộc cơ quan quản lý Nhà nước về giáo dục nghề nghiệp của 10 nước ASEAN. Đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị có Phó giáo sư, tiến sĩ Cao Văn Sâm, Phó Tổng cục Trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Đại biểu chính thức của Việt Nam tại Kỳ thi tay nghề ASEAN làm trưởng đoàn và TS. Nguyễn Chí Trường, Vụ trưởng Vụ Công tác Học sinh, sinh viên, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Đại biểu kỹ thuật của Việt Nam tại Kỳ thi.

Đến dự và phát biểu khai mạc Hội nghị có ônSirichai Distakul, Bộ trưởng Bộ Lao động Thái Lan và Lãnh đạo cục phát triển Kỹ năng, Bộ Lao động Thái Lan.

Việt Nam tham dự 26 'môn' tại kỳ thi tay nghề ASEAN lần thứ 12 - Ảnh 1Toàn cảnh Hội nghị

Ngày làm việc đầu tiên, Hội nghị đã tập trung thảo luận và thống nhất một số nội dung chính sau: Sửa đổi, cập nhật quy chế thi tay nghề ASEAN lần thứ 12 năm 2018; thảo luận số lượng, danh sách các nghề tổ chức thi để các nước thành viên đăng ký tham dự kỳ thi; lựa chọn và phân công làm nhiệm vụ Chủ tịch Ban giám khảo, chuyên gia trưởng, chuyên gia phó đối với mỗi nước cho từng nghề tổ chức thi.

Việt Nam tham dự 26 'môn' tại kỳ thi tay nghề ASEAN lần thứ 12 - Ảnh 2Đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị

Tại kỳ thi lần thứ 12, năm 2018 ngoài các nghề đã được tổ chức ở các kỳ thi trước, nước chủ nhà Thái Lan đề xuất tổ chức trình diễn hai nghề mới có nhu cầu lao động lớn và có tính cập nhật với xu thế phát triển trong thời kỳ mới, đó là nghề Công nghệ kết nối vạn vật (Internet of things) và nghề sơn vỏ ô tô (car painting).

Với sự chuẩn bị tốt và phát huy tính chủ động trong việc tham dự, đoàn Việt Nam đã tham gia và đóng góp tích cực vào các hoạt động của Hội nghị, nhất là tích cực tham gia vào một đề xuất đổi mới và áp dụng đưa quy chế mới vào Quy chế của Kỳ thi tay nghề ASEAN lần thứ 12 này theo Quy chế mới của Kỳ thi tay nghề tay nghề thế giới lần thứ 44 tại Abu Dhabi 2017. Tham dự Kỳ thi lần thứ 12 năm 2018, Việt Nam đã đăng ký ở 26 nghề gồm 24 nghề tổ chức chính thức và 2 nghề trình diễn với số thí sinh tham dự là 52. Việt Nam đảm trách nhiệm vụ đối với các nghề như sau: Làm chủ tịch ban giám khảo 2 nghề: Robot di động (mobile robotics) và Công nghệ kết nối vạn vật (Internet of things technology); Làm chuyên gia trưởng 5 nghề gồm: Lắp cáp mạng thông tin (Information Network Cabling); Ốp lát tường và sàn (Wall and Floor tilling); Xây gạch (Bricklaying); Bảo trì máy điều khiển kỹ thuật số (CNC maintenance); Quản trị hệ thống mạng Công nghệ thông tin (IT network system administration). Làm chuyên gia phó ở 2 nghề: Thiết kế và phát triển trang web (Web Design and Development ); Tự động công nghiệp (Industrial Automation).

Việt Nam tham dự 26 'môn' tại kỳ thi tay nghề ASEAN lần thứ 12 - Ảnh 3Các đại biểu tham dự hội nghị chụp ảnh ký niệm

Hội nghị đã thông qua một số nội dung liên quan khác như sau:

- Sẽ tổ chức Hội nghị Ủy ban Kỹ thuật lần thứ nhất, Kỳ thi tay nghề ASEAN lần thứ 12 năm 2018 từ ngày 4 - 9/12/2017 tại Thái Lan và tổ chức kỳ thi tay nghề ASEAN lần thứ 12 năm 2018 từ ngày 26/8 đến 4/9/2018 tại Bangkok, Thái Lan.

- Thống nhất tổ chức Kỳ thi tay nghề ASEAN lần thứ 13 năm 2020 tại Singapore và lần thứ 14 năm 2022 tại Philippines.

Một số điểm mới tại Kỳ thi tay nghề ASEAN được Hội nghị Thông qua, gồm:

- Kỳ thi sẽ không đánh giá và chấm điểm bài thi theo điểm chủ quan và khách quan như những kỳ thi trước mà thay vào đó là đánh giá bài thi theo 2 tiêu chí: Nhóm tiêu chí đo lường được (measurement) và nhóm tiêu chí đánh giá, cho điểm (Judegement) đối với các tiêu chí không đo lường cụ thể được. Đối với các tiêu chí này sẽ được nhóm chuyên gia cho điểm theo tiêu chuẩn được chuẩn hoá (Benchmarking) do nhóm chuyên gia đưa ra theo Tiêu chuẩn của ngành công nghiệp (industry standards).

 - Do đây là phương pháp đánh giá, cho điểm mới, nước chủ nhà đăng cai kỳ thi (Thái Lan) sẽ phối hợp với các nước thành viên tham dự tổ chức tập huấn cho chuyên gia của kỳ thi về thủ tục đánh giá bài thi mới và thống nhất chuẩn hoá của mỗi nghề làm cơ sở đánh giá bài thi trước kỳ thi một tháng.

- Lần đầu tiên, Kỳ thi tổ chức trình diễn hai nghề mới: Nghề Kết nối vạn vật (Internet of things) và nghề Sơn thân vỏ ô tô (Car painting).

Hội nghị kết thúc đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp cho các đoàn và mở ra một kỳ vọng mới cho kỳ thi tay nghề ASEAN lần thứ 12 năm 2018 thành công.THIỀU VĂN LÝ

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật