Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Việt Nam thiếu nhân lực có tay nghề về kỹ thuật Robot

14/05/2018 17:18

Thiếu hụt nguồn nhân lực chất lượng cao, năng suất lao động thấp đang là vấn đề thách thức của Việt Nam trước Cách mạng công nghiệp 4.0.

 

Việt Nam thiếu nhân lực có tay nghề về kỹ thuật Robot - Ảnh 1Trong Cách mạng 4.0, ở một số lĩnh vực, số lượng nhân viên cần thiết sẽ chỉ còn 1/10 so với hiện nay.


Nền công nghiệp 4.0 sẽ tạo ra những thay đổi lớn về cung - cầu lao động. Các nhà kinh tế và khoa học cảnh báo, trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, thị trường lao động sẽ bị thách thức nghiêm trọng giữa cung và cầu lao động cũng như cơ cấu lao động.

Trong một số lĩnh vực, với sự xuất hiện của Robot, số lượng nhân viên cần thiết sẽ chỉ còn 1/10 so với hiện nay. Như vậy, 9/10 nhân lực còn lại sẽ phải chuyển nghề hoặc thất nghiệp.

Như vậy, những ngành nghề sử dụng lao động phổ thông ở mức độ đào tạo đơn giản sẽ chịu tác động lớn và nguy cơ thất nghiệp do sự phát triển của công nghệ tự động và trí tuệ nhân tạo.`

Tuy nhiên, trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, nhiều ngành nghề sẽ biến mất nhưng lại có những công việc mới ra đời. Trước xu thế máy móc tự động hóa thay thế con người, nguồn nhân lực phải trang bị kiến thức, kỹ năng phù hợp để đáp ứng yêu cầu công việc trong tình hình mới.

Để chuẩn bị nguồn nhân lực chất lượng cao theo xu hướng của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, năm học 2018 – 2019, trường Đại học (ĐH) Công nghệ, ĐH Quốc gia Hà Nội bắt đầu tuyển sinh và đào tạo 60 chỉ tiêu ngành Kỹ thuật Robot.

Chia sẻ về Kỹ thuật Robot cũng như nhu cầu nhân lực của ngành này, TS Đinh Triều Dương, Chủ nhiệm khoa Điện tử - Viễn thông, ĐH Công nghệ (ĐH Quốc gia Hà Nội) cho biết, đây là ngành đào tạo mang tính liên ngành cao; có sự kết hợp giữa các ngành cơ khí chính xác, tự động hóa, kỹ thuật điện tử, trí tuệ nhân tạo… Trong 4,5 - 5 năm học, sinh viên sẽ được đào tạo về kỹ thuật cơ khí, kỹ thuật điều khiển, kỹ thuật điện, điện tử, truyền thông, xây dựng phần mềm, tích hợp phần cứng và mềm để thiết kế, chế tạo và vận hành Robot.

Hiện nay, nhiều DN, đặc biệt là những tập đoàn lớn như Samsung, Toshiba… đang có nhu cầu rất cao về tự động hóa và robot đóng vai trò chủ đạo. Vì thế, các kỹ sư Kỹ thuật Robot hoàn toàn có cơ hội làm việc trong các hệ thống liên quan đến dây chuyền sản xuất công nghiệp đòi hỏi khả năng xử lý liên quan đến trí tuệ nhân tạo, hệ thống điều khiển thông minh…

 

Việt Nam thiếu nhân lực có tay nghề về kỹ thuật Robot - Ảnh 2Các kỹ sư Kỹ thuật Robot hoàn toàn có cơ hội làm việc trong các hệ thống liên quan đến dây chuyền sản xuất công nghiệp.


Đặc biệt, thực hiện quan điểm học gắn với hành, nên ngay từ năm học thứ nhất, sinh viên được trải nghiệm về robot. Và với sự hợp tác chặt chẽ giữa hai bên, hàng năm phía trường bạn sẽ nhận số lượng khá lớn cán bộ, giảng viên, sinh viên đến trao đổi hợp tác nghiên cứu, hội thảo khoa học về lĩnh vực Kỹ thuật Robot. Các GS của trường ĐH Công nghệ Chiba cũng đến ĐH Công nghệ (ĐH Quốc gia Hà Nội) để dạy cho sinh viên Việt Nam. Không những thế, sau khi tốt nghiệp, các kỹ sư Kỹ thuật Robot của Việt Nam có thể tiếp tục học cao học, nghiên cứu sinh ở ĐH Công nghệ Chiba.

Sinh viên học ngành Kỹ thuật Robot sẽ được trải nghiệm và khám phá nhiều điều thú vị khi nghiên cứu, sáng tạo ra những sản phẩm theo mong muốn của mình. Khi vào trường, học viên sẽ được đào tạo để có nền tảng tốt về môn Toán ứng dụng cho robot và được bồi dưỡng, khơi dậy sự sáng tạo để thỏa mãn đam mê.

 

Theo Tổ chức lao động quốc tế (ILO), Việt Nam là một trong những nước chịu ảnh hưởng nhiều nhất từ cách mạng công nghiệp 4.0. Hiện Việt Nam sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức về chất lượng nguồn nhân lực như trình độ chuyên môn kỹ thuật của lao động còn thấp, chỉ chiếm hơn 20% lực lượng lao động; năng suất lao động thấp hơn nhiều nước trong khu vực ASEAN…

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 dựa trên 3 lĩnh vực chính: Kỹ thuật số, Công nghệ sinh học; Robot thế hệ mới, xe tự lái, các vật liệu mới... Theo dự báo của các chuyên gia, cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 sẽ là nền tảng để kinh tế chuyển đổi mạnh mẽ từ mô hình dựa vào tài nguyên, lao động chi phí thấp sang kinh tế tri thức; làm thay đổi cơ bản khái niệm đổi mới công nghệ, trang thiết bị trong các dây chuyền sản xuất.

HÒA THANH (tổng hợp)

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật