Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Việt Nam thực hiện hiệu quả các chính sách và biện pháp về phòng chống mua bán người

22/06/2018 14:00

Từ ngày 21-22/6/2018, tại Hà Nội, Ủy ban liên Chính phủ ASEAN về nhân quyền (AICHR) phối hợp với Ban Thư ký Quốc gia về ASEAN của Việt Nam, Chương trình ASEAN-U.S. PROGRESS, Chính phủ Úc và Thổ Nhĩ Kỳ tổ chức hội thảo khu vực về "Chiến lược phòng chống mua bán người, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em: tăng cường tiếp cận thông tin và hệ thống bảo vệ cộng đồng".

Việt Nam thực hiện hiệu quả các chính sách và biện pháp về phòng chống mua bán người	 - Ảnh 1Đại sứ Phạm Sanh Châu - Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao

 

Tham dự Hội thảo có đại diện các nước ASEAN tại AICHR, các cơ quan chuyên ngành liên quan của ASEAN, các cơ quan liên quan của Chính phủ các nước ASEAN, một số cơ quan chuyên môn của Liên Hợp Quốc và một số tổ chức nhân dân phi chính phủ có quy chế tham vấn với AICHR.

Tại hội thảo, các đại biểu đã thảo luận về hệ thống pháp luật và chính sách khu vực trong phòng chống mua bán người, cách tiếp cận dựa trên quyền con người trong xây dựng và triển khai các chiến lược phòng chống mua bán người, các thách thức và phương hướng thúc đẩy hợp tác quốc tế và khu vực trong việc tăng cường tiếp cận thông tin và hệ thống bảo vệ cộng đồng trong phòng chống mua bán người, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em.

Phát biểu khai mạc, Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao, Đại sứ Phạm Sanh Châu khẳng định quyết tâm của Chính phủ Việt Nam trong việc tiếp tục thực hiện hiệu quả các chính sách và biện pháp về phòng chống mua bán người, kêu gọi tăng cường hợp tác quốc tế, khu vực và huy động nguồn lực nhằm thúc đẩy các nỗ lực này. 

 

Việt Nam thực hiện hiệu quả các chính sách và biện pháp về phòng chống mua bán người	 - Ảnh 2Các đại biểu dự Hội thảo quốc tế tại Việt Nam

 

Các đại biểu cho rằng chiến lược phòng chống mua bán người có mối liên hệ chặt chẽ với các vấn đề khác về mua bán người, cần cách tiếp cận liên ngành và nỗ lực chung không chỉ của các Chính phủ, các cơ quan chuyên môn, mà còn của các bên liên quan trong khu vực và thế giới, các tổ chức và các cá nhân trong xã hội.

Do đó, ASEAN hoan nghênh và khuyến khích sự tham gia của các bên liên quan trong quá trình tham vấn và triển khai chính sách liên quan đến phòng chống mua bán người, hướng tới mục tiêu xây dựng Cộng đồng ASEAN “hướng tới người dân và lấy người dân làm trung tâm”.

Hội thảo đã đưa ra một số khuyến nghị về nâng cao hiệu quả của các chiến lược phòng chống mua bán người và nhấn mạnh các cam kết quốc tế và khu vực như Công ước ASEAN về phòng chống mua bán người, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em (ACTIP); Kế hoạch hành động ASEAN về thực thi ACTIP (APA), Kế hoạch hành động Bohol về phòng chống mua bán người (2017-2020);

Công ước Liên Hợp Quốc về phòng chống mua bán người (UNTOC), Nghị định thư về việc ngăn ngừa, phòng chống và trừng trị việc mua bán người, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em, bổ sung Công ước về chống tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia của Liên Hợp Quốc (2005)…

Đấy là những văn kiện nền tảng và công cụ cần thiết để tăng cường hợp tác trong phòng chống mua bán người, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em.

Thanh Nhung

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Cảnh tượng không phải lúc nào bạn cũng được nhìn thấy Cảnh tượng không phải lúc nào bạn cũng được nhìn thấy
Thay vì dùng sức người, những chiếc cột cao giờ được lắp đặt bằng trực thăng đặc biệt "nhẹ như lông hồng". Nhìn mà choáng !!… Xem thêm
 • Đạp xe tuyên truyền chống quấy rối tình dục trên xe buýt

  Đạp xe tuyên truyền chống quấy rối tình dục trên xe buýt

  Ngày 8/6, Đoàn thanh niên trường Đại học Giao thông vận tải đã phối hợp cùng Trung tâm Quản lý và Điều hành Giao thông Đô thị Hà Nội và Tổ chức Plan International Việt Nam tổ chức sự kiện truyền thông và đạp xe tuyên truyền dự án “Thành phố an toàn và thân thiện với em gái” trên các tuyến đường tại Hà Nội.

 • Công tác phụ nữ thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước

  Công tác phụ nữ thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước

  Đây là một trong những nội dung chính được bàn thảo tại Hội thảo, tập huấn nâng cao năng lực quản lý nhà nước về công tác bình đẳng giới(BĐG), vì sự tiến bộ của phụ nữ - năm 2018 vừa được tổ chức tại tỉnh Quảng Ngãi. Đến dự có Vụ trưởng, Chánh Văn phòng UBQG vì sự tiến bộ của phụ nữ Việt Nam Phạm Ngọc Tiến

 • Phòng ngừa bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái cần sự tham gia của nam giới

  Phòng ngừa bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái cần sự tham gia của nam giới

  Bạo lực trên cơ sở giới, đặc biệt là bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái là vấn đề nghiêm trọng ở hầu hết các quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Đây được coi là trở ngại lớn trong tiến trình xóa bỏ bất bình đẳng giới và đạt được các Mục tiêu Phát triển bền vững.

 • Việt Nam nằm trong Top 10 quốc gia có tỷ lệ nữ doanh nhân cao nhất

  Việt Nam nằm trong Top 10 quốc gia có tỷ lệ nữ doanh nhân cao nhất

  Kết quả nghiên cứu lần thứ hai về Chỉ Số Phát Triển Nữ Doanh Nhân của Mastercard (MIWE), Việt Nam đạt 65,5 điểm, xếp thứ 18. Các quốc gia nằm trong top đầu là New Zealand (74,2), Thụy Điển (71,3), Canada (70,9), Mỹ (70,8) và Singapore (69,2).