Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Việt Nam - Trung Quốc tăng cường hợp tác phòng chống tội phạm mua bán người

19/04/2017 18:41

Năm 2016 và quý 1/2017, lực lượng chức năng đã điều tra, giải cứu 490 nạn nhân bị mua bán sang Trung Quốc

 

Theo báo cáo tại hội nghị thường niên phối hợp thực hiện Hiệp định song phương Việt Nam-Trung Quốc về tăng cường hợp tác phòng, chống tội phạm mua bán người vừa diễn ra ngày 18/4, tại Thành phố Hồ Chí Minh, năm 2016 và quý 1/2017, lực lượng chức năng đã điều tra, khám phá 195 vụ mua bán người sang Trung Quốc với 378 đối tượng, giải cứu 490 nạn nhân. 

Bộ đội Biên phòng các tỉnh phối hợp với cơ quan chức năng của Trung Quốc xác lập, đấu tranh 13 chuyên án; bắt, xử lý 39 vụ với 62 đối tượng, giải cứu 70 nạn nhân; tiếp nhận 30 vụ với 57 nạn nhân do Trung Quốc trao trả và 21 vụ với 2 nạn nhân tự trở về.

Trên tuyến biên giới Việt Nam-Trung Quốc, các đối tượng đã lợi dụng sự thông thoáng về thủ tục xuất nhập cảnh, qua lại biên giới; quan hệ lâu dài giữa hai nước, nhất là địa phương biên giới; khó khăn kinh tế, thiếu việc làm, công nghệ thông tin phát triển và sự nhẹ dạ, cả tin, mất cảnh giác của người dân để lừa bán người sang Trung Quốc dưới dạng cưỡng ép, mua bán, bắt cóc phụ nữ và trẻ em. 

Việt Nam - Trung Quốc tăng cường hợp tác phòng chống tội phạm mua bán người - Ảnh 1Mỗi năm có hàng trăm phụ nữ, trẻ em bị lừa bán sang Trung Quốc

Ngoài ra, tình hình xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc để lao động thời vụ và di cư ngoài kế hoạch dọc biên giới của đồng bào diễn ra phức tạp, tiềm ẩn nguy cơ bị mua bán người.  Lực lượng chức năng hai nước đã phát hiện một số đường dây đưa người Việt Nam bằng đường bộ hoặc đường hàng không qua Trung Quốc, Nga, các nước Đông Âu bán, cưỡng ép vào làm việc tại các tiệm làm sơn móng tay và trồng cây có chứa chất ma túy

THÀNH NAM

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Sơ cứu đúng cách khi bị say nắng Sơ cứu đúng cách khi bị say nắng
Làm mát cơ thể nạn nhân bằng cách chườm khăn mát, mặc quần áo mỏng nhẹ, cho uống nước mát thêm ít muối.
 • Hiệu quả từ những cách làm hay, mô hình phù hợp

  Hiệu quả từ những cách làm hay, mô hình phù hợp

  Cũng như nhiều địa phương khác trên cả nước, công tác cai nghiện ma túy và quản lý người sau cai luôn là vấn đề nan giải gây nhiều nhức nhối, tình trạng người nghiện vì thế cũng ngày một gia tăng và càng có xu hướng trẻ hóa. Tuy nhiên, bằng những cách làm hay, mô hình phù hợp, Đà Nẵng đang từng bước kiềm chế hiệu quả tình trạng người nghiện gia tăng, hạn chế tối đa tỷ lệ tái nghiện ở người sau cai.

 • Chống tái sử dụng ma túy bằng liệu pháp tâm lý

  Chống tái sử dụng ma túy bằng liệu pháp tâm lý

  Viện Nghiên cứu Tâm lý người sử dụng ma tuý (PSD) thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam vừa tổ chức Lễ công bố phương pháp “Chống tái sử dụng ma túy bằng liệu pháp tâm lý” và bộ tài liệu “Quy trình điều trị nghiện khép kín”.

 • Sơn La: Nhiều phụ nữ mất tích không rõ lý do

  Sơn La: Nhiều phụ nữ mất tích không rõ lý do

  Thời gian qua, tại tỉnh Sơn La xuất hiện tình trạng nhiều phụ nữ đi khỏi địa bàn không rõ lý do. Một số trường hợp đã được gia đình xác nhận là bị lừa bán sang Trung Quốc.

 • Bẫy tình của những “phù thủy gây mê”

  Bẫy tình của những “phù thủy gây mê”

  Những "nữ quái gây mê" này đa phần là những phụ nữ chân yếu tay mềm, không kiếm tiền bằng chính sức lao động của mình mà sử dụng những thủ đoạn lọc lõi, tinh vi của mình để phạm tội. Những nạn nhân của các đối tượng này đa phần là những những người có tiền nhưng ham mê "của lạ" miễn phí nên vô tình rơi vào bẫy của chúng…