Vietnam Airlines dự định đầu tư trung tâm logistics hàng không lớn ở Cần Thơ

22:53 - 13/06/2019

Vietnam Airlines đang có kế hoạch đầu tư 82,9 triệu USD vào dự án xây dựng trung tâm logistics hàng không nằm gần Sân bay quốc tế Cần Thơ. Trung tâm logistics này có các chức năng cơ bản gồm lưu kho, xếp dỡ hàng hóa, gom chia nhỏ hàng, phân phối, phân loại kiểm đếm, dán nhãn, trả hàng và các dịch vụ gia tăng giá trị hàng hóa khác…

Theo đánh giá của Vietnam Airlines, ĐBSCL là trung tâm sản xuất nông nghiệp lớn nhất nước, nên nhu cầu vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không rất lớn, đặc biệt là hàng mau hỏng có giá trị xuất khẩu cao. 

Trong khi đó, TP Cần Thơ là trung tâm kinh tế lớn nhất ĐBSCL, có vị trí thuận lợi, nằm trên trục vận tải kết nối với TP.HCM và các tỉnh trong vùng. Việc xây dựng trung tâm logistics không những thúc đẩy sự phát triển dịch vụ logistics cả khu vực miền Tây mà còn góp phần giảm tải cho cảng hàng không Tân Sơn Nhất và Long Thành. Đồng thời, thúc đẩy sự phát triển kinh tế, thương mại… của TP Cần Thơ và ĐBSCL.

Năm 2017, sản lượng hàng hóa từ vùng ĐBSCL lưu thông qua sân bay Tân Sân Nhất đạt lưu lượng hơn 70.000 tấn và kim ngạch xuất khẩu thủy sản, rau quả tăng trưởng bình quân 20%/năm cho giai đoạn 2015-2017.

Sân bay quốc tế Cần Thơ có thể trở thành một trung tâm logistics hàng không quy mô lớn

Đó là những điều kiện thuận lợi cho kế hoạch đầu tư xây dựng một trung tâm logistics tại đây, không những thúc đẩy phát triển dịch vụ logistics của khu vực, mà còn góp phần giảm tải cho Cảng hàng không Tân Sân Nhất hiện đang quá tải cũng như Long Thành trong tương lai.

Vietnam Airlines xác định trung tâm logistics hàng không dự định xây dựng tại Cần Thơ là trung tâm hiện đại với vai trò là ga hàng hóa kéo dài; là trung tâm phân phối hàng hóa trong tương lai, cung cấp dịch vụ cho thuê mặt bằng liên quan đến xử lý dịch vụ hàng hóa… Quy mô của Trung tâm sẽ tương đương với trung tâm Logistics hàng không của Singapore tại Sân bay quốc tế Changi. Diện tích trung tâm lên đến 27 ha tại vị trí ngay bên ngoài Cảng hàng không quốc tế Cần Thơ (đường Võ Văn Kiệt, quận Bình Thủy, TP Cần Thơ).

Logistics hàng không là một dịch vụ mang lại nhiều giá trị quan trọng cho nền kinh tế

Dự án được chia làm ba giai đoạn đầu tư. Trong đó, dự kiến giai đoạn một, từ năm 2019-2020; giai đoạn hai, từ 2021-2022 và giai đoạn ba từ 2023-2024. Dự án bao gồm ga hàng hóa kéo dài, trung tâm phân phối, kho ngoại quan, kho dịch vụ cho thuê và hệ thống thiết bị dây chuyền hiện đại phục vụ các hoạt động xử lý hàng hóa.

Nếu dự án được triển khai thì sẽ có quy mô tương đương với trung tâm logistics hàng không Changi của Singapore

Vietnam Airlines sẽ lần lượt triển khai theo từng giai đoạn để đạt tổng công suất cuối cùng đối với kho ngoại quan là 40.000 m2 (công suất 200.000 tấn/năm); ga hàng hóa kéo dài có diện tích 10.000 m2 (công suất 100.000 tấn/năm); trung tâm phân phối 40.000 m2 (công suất 200.000 tấn/năm); kho dịch vụ cho thuê 46.600 m2.

Nếu dự án trở thành hiện thực thì sẽ tạo nên cú hích quan trọng cho sự phát triển kinh tế - xã hội, tạo thêm nhiều việc làm chất lượng cao cho khu vực ĐBSCL.

VH

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›