Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Vingroup ra mắt Trung tâm nghệ thuật đương đại VCCA

07/06/2017 21:59

Ngày 6/6/2017, Trung tâm Nghệ thuật Đương đại Vincom (VCCA) đã chính thức khai trương tại Hà Nội, với sứ mệnh hỗ trợ, kết nối và lan tỏa nghệ thuật tới đông đảo công chúng. Đây là trung tâm nghệ thuật phi lợi nhuận quy mô lớn, do Tập đoàn Vingroup phát triển và tài trợ toàn phần

 

Vingroup ra mắt Trung tâm nghệ thuật đương đại VCCA - Ảnh 1

Ông Vương Duy Biên - Thứ trưởng Bộ VHTT&DL (đứng giữa) cùng bà Lê Mai Lan - Phó Chủ tịch Tập đoàn Vingroup và TS. Mizuki Endo - Giám đốc nghệ thuật cùng cắt băng chính thức khai trương Trung tâm Nghệ thuật Đương đại Vinco (VCCA)

 

Trung tâm Nghệ thuật Đương đại Vincom (VCCA) tọa lạc tại Khu đô thị Royal City (Nguyễn Trãi, Hà Nội) hội tụ những nghệ sĩ, cá nhân và tổ chức cùng hướng đến mục tiêu đóng góp và xây dựng nền nghệ thuật Việt Nam đương đại. Sứ mệnh của VCCA là làm cầu nối đưa nghệ thuật tiệm cận công chúng một cách rộng rãi, khơi gợi cảm hứng, tham gia xây dựng môi trường hoạt động nghệ thuật sôi nổi nhằm góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần trong nước.

Trọng tâm hoạt động của VCCA là Quỹ Phát triển Nghệ thuật Vincom với ba mục tiêu chính là đầu tư bảo tồn, bảo tàng nhằm sưu tập, gìn giữ các di sản văn hóa nghệ thuật Việt Nam và các tác phẩm có giá trị về lịch sử, nghệ thuật...; Tạo sân chơi cho các nghệ sỹ triển lãm tác phẩm theo hình thức kinh doanh nghệ thuật chuyên nghiệp; Lập bộ sưu tập các tác phẩm nghệ thuật có giá trị của Việt Nam. Bên cạnh đó, VCCA còn có nhiệm vụ giới thiệu những tác phẩm có giá trị, các xu hướng nghệ thuật mới, nhằm góp phần định hướng thẩm mỹ và lan tỏa tri thức về nghệ thuật tới đông đảo công chúng trong nước.

Với tổng diện tích lên tới gần 4.000m2 tại TTTM Vincom Megamall – VCCA không chỉ có quy mô lớn nhất mà còn là Trung tâm nghệ thuật độc đáo nhất với không gian trưng bày tràn ngập ánh sáng tự nhiên trong lòng đất. Bên cạnh khu vực triển lãm chính với cửa sổ trời ấn tượng và mặt bằng có khả năng thay đổi linh hoạt theo từng sự kiện, Trung tâm còn các phòng chiếu video, xưởng sáng tạo, lớp học mỹ thuật, thư viện, trà quán, và các kho lưu trữ, bảo quản tác phẩm được trang bị hệ thống kiểm soát không khí và độ ẩm theo tiêu chuẩn bảo tàng quốc tế. Đặc biệt, nhất quán với tinh thần nghệ thuật đương đại, VCCA được thiết kế theo phong cách tối giản, tinh tế, thực sự là không gian lý tưởng cho các tác phẩm thể hiện trọn vẹn ngôn ngữ sáng tác, cá tính và tư tưởng của các nghệ sĩ.

 

Giám đốc Nghệ thuật (Artistic Director)của VCCA - TS. Mizuki Endo:

TS. Mizuki Endo (Kyoto, Nhật Bản) là người sáng lập và giám đốc điều hành của Dịch vụ phi lợi nhuận cung cấp cơ sở vật chất cho Nghệ sĩ ở Higashiyama, đã được trao giải thưởng Nghệ thuật Lorenzo Bonaldi lần thứ 3 (Bergamo, 2005). Ông đã thiết lập ba không gian nghệ thuật ở châu Á: Không gian nghệ thuật Tetra (Fukuoka, 2004), Triển vọng tương lai cho Không gian nghệ thuật (Manila, 2005) và Phòng chơi (Mito, 2007).  

Mizuki Endo là nhà quản lý mạng của Singapore Biennale 2006; giám đốc dự án Arcus (Moriya, Nhật Bản, 2007-2010); nhà quản lý của Cream: Lễ hội nghệ thuật và truyền thông, Yokohama (2009); nhà tổ chức cộng tác của Fukuoka Asian Art Triennale 2009; nhà quản lý Yutaka Sone: Khoảnh khắc tuyệt vời (Phòng trưng bày nghệ thuật Tokyo Opera City, 2011); và giám đốc chương trình nghệ sĩ lưu trú của Lễ hội nghệ thuật Kunisaki (Oita, Japan, 2014)

 

Vingroup ra mắt Trung tâm nghệ thuật đương đại VCCA - Ảnh 2Quan khách nghe giới thiệu về tác phẩm Mappa Mundi của Phi Phi Oanh -  tác phẩm được làm từ sơn mài - chất liệu truyền thống của Việt Nam.


Sau khi mở cửa, VCCA sẽ hoạt động theo chu kỳ 4 mùa, mỗi mùa kéo dài 03 tháng theo từng chủ đề Triển lãm cùng chuỗi hoạt động giáo dục, trải nghiệm nghệ thuật. Khởi đầu hoạt động của VCCA là Triển lãm Tỏa/The Foliage diễn ra từ 6/6 - 6/8/2017. Là mùa gặp gỡ đầu tiên của các nghệ sĩ đương đại -  Tỏa là nơi hội tụ của những cuộc đối thoại Đông - Tây, những lập ngôn không lời và những nguồn cảm hứng hòa quyện để lan tỏa.

 

Season 1 – Tỏa / The Foliage  

VCCA khởi động mùa triển lãm đầu tiên với chủ đề Tỏa (The Foliage), trưng bày tác phẩm của 18 nghệ sĩ đương đại Việt Nam và quốc tế. Tỏa là những cuộc đối thoại ý nghĩa, nơi các tác phẩm nghệ thuật phong cách đa dạng được sắp đặt cạnh nhau không theo niên đại hay chủ đề, mà thông qua sự tương tác giữa các yếu tố chuyên môn và kiến trúc đặc trưng của không gian trưng bày. Trong đó, công chúng sẽ được thưởng lãm các tác phẩm nghệ thuật sắp đặt kích thước lớn của Bùi Hải Sơn, Trương Tân và Nguyễn Mạnh Hùng cùng những tác phẩm mới của Phạm Đình Tiến, Võ Trân Châu, Lê Hoàng Bích Phượng, Phi Phi Oanh, Trần Văn Thảo, Nguyễn Quang Huy, Lê Thừa Tiến, Đặng Xuân Hòa và Hà Trí Hiếu. 

Đặc biệt, tại cửa sổ trưng bày có kích thước ấn tượng (3x17 mét), nghệ sĩ Pháp-Việt Trúc Anh sẽ kể câu chuyện ẩn dụ Ngụ ngôn Vàng bằng hình thức video-art. Lấy cảm hứng chính từ vị trí tọa lạc của VCCA, Ngụ ngôn Vàng đưa ra cái nhìn đa chiều về thương mại và văn hoá, về tiêu dùng và sự thịnh vượng.

Tỏa mở cửa từ ngày 6/6 tới 6/8/2017

Tỏa trưng bày các tác phẩm của các nghệ sỹ:

Yok Ono / Đặng Xuân Hòa / Đinh Thị Thắm Poong / Hà Mạnh Thắng / Hà Trí Hiếu / Lê Hoàng Bích Phượng / Lê Thừa Tiến / Bùi Hải Sơn / Sandrine Llouquet / Christine Nguyễn / Nguyễn Mạnh Hùng /  Nguyễn Quang Huy / Trọng Gia Nguyễn /  Phi Phi Oanh /  Phạm Đình Tiến / Trần Văn Thành / Truc-Anh / Trương Tân / Võ Trân Châu

Curator: Quỳnh Phạm - vốn là một giám đốc phòng tranh kỳ cựu và là người sáng lập tổ chức ​​giáo dục phi lợi nhuận Sao La tại Thành phố Hồ Chí Minh.

 

Ban Điều hành và Hội đồng Cố vấn của VCCA là những nghệ sỹ nổi tiếng trong và ngoài nước - những tên tuổi có khả năng đưa VCCA bắt kịp với các xu hướng thế giới, tiến tới trở thành một trong những Trung tâm nghệ thuật đương đại triển vọng của khu vực trong tương lai.

Với quy mô và tiêu chuẩn quốc tế, VCCA sẽ là điểm hẹn mới của nghệ thuật đương đại Việt Nam. Đây cũng là cơ sở nền tảng, góp phần hình thành và phát triển bền vững cho nghệ thuật và văn hoá hiện đại trong nước; đồng thời tạo cầu nối cho nghệ sỹ Việt Nam chủ động tham gia thị trường nghệ thuật khu vực và thế giới.

Một vài hình ảnh tại Trung tâm nghệ thuật Đương đại VCCA


Vingroup ra mắt Trung tâm nghệ thuật đương đại VCCA - Ảnh 3

Khung cửa sổ trưng bày tác phẩm “Ngụ ngôn vàng” của nghệ sĩ Truc-Anh, khách tham quan sẽ như bị thôi miên khi trực tiếp trải nghiệm sự kết hợp giữa âm thanh, sắp đặt và video-art.

 

Vingroup ra mắt Trung tâm nghệ thuật đương đại VCCA - Ảnh 4

Tác phẩm điêu khắc “Nguồn” của Bùi Hải Sơn được đặt tại khu vực giếng trời trung tâm tràn ngập ánh sáng tự nhiên mang tính biểu tượng cho triển lãm Tỏa - The Fooliage.

 

Vingroup ra mắt Trung tâm nghệ thuật đương đại VCCA - Ảnh 5

Tác phẩm “Cây ước nguyện” - Wishing tree của Yoko Ono được đặt ngay lối vào triển lãm. Khách tham quan có thể tương tác trực tiếp bằng cách viết những lời ước nguyện rồi treo lên cây.

 

Vingroup ra mắt Trung tâm nghệ thuật đương đại VCCA - Ảnh 6

Tác phẩm sắp đặt “Cuộc sống vườn địa đàng” tái hiện sinh động, tinh xảo đến từng chi tiết cuộc sống, kiến trúc chung cư Hà Nội thời Liên Xô. 

 

Vingroup ra mắt Trung tâm nghệ thuật đương đại VCCA - Ảnh 7

Giám đốc nghệ thuật TS. Mizuki Endo, giám tuyển Quỳnh Phạm đang trao đổi cùng khách tham quan về tác phẩm “Love - tình yêu” của Trương Tân tại triển lãm.

 

Vingroup ra mắt Trung tâm nghệ thuật đương đại VCCA - Ảnh 8

 

Vingroup ra mắt Trung tâm nghệ thuật đương đại VCCA - Ảnh 9

 

Vingroup ra mắt Trung tâm nghệ thuật đương đại VCCA - Ảnh 10Khán giả chiêm ngưỡng những tác phẩm được giới thiệu trong Tỏa - triển lãm đầu tiên tại Trung tâm nghệ thuật Vincom.

PHƯƠNG LINH

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
 • Nghệ sĩ Xuân Bắc trải nghiệm với “Người cha tuyệt vời”

  Nghệ sĩ Xuân Bắc trải nghiệm với “Người cha tuyệt vời”

  Theo thông tin từ Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc, nghệ sĩ Xuân Bắc cùng các ngôi sao trong làng giải trí và thể thao thế giới - Mahershala Ali, David Beckham, the All Blacks, Daniel Cormier, Novak Djokovic, Lewis Hamilton, Hoàng hậu Rania Al-Abdullah của Jordan, Hugh Jackman, Sachin Tendulkar, Thalía, Chris Weidman cùng tham gia vào chiến dịch truyền thông Người cha tuyệt vời (Super Dads).

 • “Mùa hè không độ” 2017 - Lễ hội âm nhạc quy tụ dàn ca sĩ “hot” của V-pop

  “Mùa hè không độ” 2017 - Lễ hội âm nhạc quy tụ dàn ca sĩ “hot” của V-pop

  Chương trình âm nhạc “Mùa hè Không Độ” năm thứ hai với mong muốn mang đến cho giới trẻ một sân chơi âm nhạc sôi động và cuồng nhiệt trong mùa hè này. Chương trình sẽ có sự tham gia của dàn ca sĩ “khủng” nhất hiện nay như Hồ Ngọc Hà, Sơn Tùng M-TP, Hoàng Thùy Linh, Bích Phương, Only C – Lou Hoàng.

 • “Những người nhiều chuyện”: Bức tranh đa sắc về cuộc sống ở chung cư

  “Những người nhiều chuyện”: Bức tranh đa sắc về cuộc sống ở chung cư

  Ngay sau bộ phim truyền hình gây sốt “Sống chung với mẹ chồng” kết thúc, khán giả truyền hình sẽ được thưởng thức bộ phim “Những người nhiều chuyện”- bộ phim truyền hình tâm lý xã hội mang màu sắc hài hước của bộ đôi đạo diễn Trần Quốc Trọng – Lê Mạnh. Phim sẽ lên sóng vào lúc 20 giờ 45 các ngày thứ năm, thứ sáu hàng tuần trên kênh VTV1, bắt đầu từ cuối tháng 6 này.

 • Hội sách cũ Hà Nội hút khách dù nắng nóng

  Hội sách cũ Hà Nội hút khách dù nắng nóng

  Với khẩu hiệu “Sách cũ không bao giờ cũ”, Hội sách cũ Hà Nội tháng 6/2017 đã trở thành điểm đến thu hút đông đảo độc giả, những người yêu mến văn hóa đọc ở Thủ đô đến thăm quan mua hàng.