Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Vinh danh nghệ thuật Bài Chòi Trung bộ

02/05/2018 16:52

Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL Đặng Thị Bích Liên cho biết, Lễ đón bằng của UNESCO ghi danh “Nghệ thuật Bài Chòi Trung bộ Việt Nam” vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại sẽ được tổ chức ngày 5/5 tại TP Quy Nhơn, Bình Định.

 

Chương trình Lễ đón Bằng công nhận của UNESCO ghi danh “Nghệ thuật Bài Chòi Trung bộ Việt Nam” vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại do Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL Vương Duy Biên làm Tổng đạo diễn, với nhiều tiết mục được dàn dựng công phu, quy tụ gần 400 nghệ nhân, nghệ sĩ, ca sĩ của 9 tỉnh có di sản Bài Chòi tham gia, trình diễn. Tại buổi lễ, bên cạnh phần lễ, phần hội cũng được trú trọng với các nội dung: Nói về cội nguồn nghệ thuật Bài Chòi; thể hiện đậm nét truyền thống văn hóa, đời sống cộng đồng của người dân miền Trung; bảo tồn, phát huy giá trị của Bài Chòi trong thời gian tới. Đặc biệt, các tiết mục, hình ảnh và làn điệu Bài Chòi đặc sắc của 9 tỉnh trong khu vực Trung bộ sẽ được trình diễn, giới thiệu trong chương trình.

Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL Đặng Thị Bích Liên cho biết, việc UNESCO ghi danh Nghệ thuật Bài Chòi Trung bộ Việt Nam tại Danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại khẳng định bản sắc văn hóa phong phú của cộng đồng các dân tộc Việt Nam, sự gắn kết cộng đồng, đề cao tôn trọng đa dạng văn hóa, khuyến khích đối thoại giữa các cá nhân, các cộng đồng, các dân tộc khác nhau vì sự khoan dung, tình yêu và lòng bác ái đúng theo tôn chỉ và mục tiêu của Công ước 2003 về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể của UNESCO. Kết quả này cũng đồng thời ghi nhận sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, nỗ lực của chính quyền và nhân dân địa phương cùng các nghệ nhân trong việc bảo vệ di sản văn hóa nói chung, Nghệ thuật Bài Chòi Trung bộ nói riêng.

 

Vinh danh nghệ thuật Bài Chòi Trung bộ - Ảnh 1Nghệ thuật Bài Chòi Trung bộ sẽ được UNESCO vinh danh vào ngày 5/5 tới

 

Để bảo vệ, phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể Nghệ thuật Bài Chòi Trung bộ Việt Nam, Bộ VH-TT&DL sẽ công bố Chương trình hành động quốc gia bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể Nghệ thuật Bài Chòi Trung bộ Việt Nam tại Lễ đón bằng UNESCO ghi danh Nghệ thuật Bài Chòi Trung bộ Việt Nam vào Danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Ngành chức năng cũng phối hợp với các cơ quan truyền thông, các hội nghề nghiệp giới thiệu, quảng bá về giá trị di sản tới công chúng trong và ngoài nước, gắn bảo tồn di sản văn hóa với phát triển du lịch bền vững.

Bên cạnh đó, các ngành chức năng cùng 9 tỉnh khu vực Trung bộ tiếp tục nhận diện giá trị, nghiên cứu, kiểm kê, sưu tầm, tư liệu hóa di sản; đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, giáo dục nhằm bảo vệ và phát huy các giá trị văn hóa, văn học và nghệ thuật truyền thống của di sản; tạo điều kiện cho việc thực hành, sáng tạo và truyền dạy di sản trong cộng đồng; hỗ trợ cộng đồng phục hồi, lưu truyền các bài bản cổ, các tập quán xã hội, tín ngưỡng và các lễ hội liên quan đến di sản; mở rộng các hình thức và môi trường sinh hoạt mới, phù hợp với mục tiêu bảo vệ và phát huy giá trị di sản Bài Chòi trong cuộc sống đương đại.

Ông Hồ Quốc Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định khẳng định, việc Nghệ thuật Bài Chòi Trung bộ Việt Nam được UNESCO ghi danh là niềm vui to lớn đối với các tỉnh/thành phố có di sản: Bình Định, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Phú Yên, Khánh Hòa cũng như nhân dân cả nước. Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng cũng nhấn mạnh, tỉnh Bình Định đang xây dựng, hoàn thiện dự án nhằm bảo tồn nghệ thuật đặc biệt này, trong đó đề cao việc tôn vinh các cá nhân, câu lạc bộ, cộng đồng có nhiều đóng góp trong việc gìn giữ, thực hành, truyền dạy, bảo vệ và phát huy giá trị di sản; có chính sách, khen thưởng và phong tặng danh hiệu vinh dự nhà nước cho các nghệ nhân có nhiều đóng góp trong hoạt động bảo vệ, trao truyền những giá trị văn hóa của di sản; tăng cường các hình thức giáo dục phù hợp trong và ngoài trường học để truyền dạy di sản Bài Chòi cho thế hệ trẻ.

DUY LINH

Tag :
Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Chiếc máy thần thánh giúp thu hoạch 80kg rau ăn lá chỉ trong 1 giờ Chiếc máy thần thánh giúp thu hoạch 80kg rau ăn lá chỉ trong 1 giờ
Một công ty tại Mỹ đã thiết kế nông cụ gồm những lưỡi dao kim loại, sợi vải được bện chặt và một túi đựng để thu hoạch rau.
 • “Tứ Trấn Thăng Long”- Đền Kim Liên: Dấu ấn Tâm Linh Việt

   “Tứ Trấn Thăng Long”- Đền Kim Liên: Dấu ấn Tâm Linh Việt

  Sáng ngày 1/5/2018 (ngày 16 tháng 3 âm lịch) là ngày chính hội của Đền - Đình Kim Liên (hay còn gọi là đền Cao Sơn) là trấn phía Nam trong tứ trấn của kinh thành Thăng Long (phường Phương Liên, quận Đống Đa). Đền vốn được lập nên để thờ Cao Sơn Đại Vương (theo tín ngưỡng dân gian, thì đây là một người con của Lạc Long Quân và Âu Cơ), năm nay lễ hội đã thu hút hàng trăm nghìn lượt du khách thập phương đến thăm quan và tham dự.

 • Văn hiến Kinh kỳ: Cháy vé vẫn nhiều người xếp hàng

  Văn hiến Kinh kỳ: Cháy vé vẫn nhiều người xếp hàng

  Theo Ban Tổ chức Chương trình nghệ thuật tổng hợp Văn hiến Kinh kỳ (một trong những sự kiện “đinh” của Festival Huế 2018) cho biết, dù tổng số lượng vé phát hành ra chỉ khoảng 1.200 vé mỗi đêm, tuy nhiên trên thực tế số lượng người đến với chương trình là lớn hơn rất nhiều, trong đó vào đêm thứ 2 đã có 1.800 lượt người đến xem. Điều đó cho thấy sức hút của Chương trình là khá lớn.

 • Tháng 5 rực rỡ với "Những ngày Châu Âu" tại Hà Nội

  Tháng 5 rực rỡ với

  Sự kiện "Những ngày châu Âu 2018" với điểm nhấn là chương trình Ngôi làng châu Âu, do phái đoàn Liên minh Châu Âu (EU), đại sứ quán các quốc gia thành viên và các trung tâm văn hóa châu Âu tại VN tổ chức, sẽ diễn ra tại khu vực tượng đài Lý Thái Tổ (Hà Nội), từ ngày 4 - 6/5.

 • Bác Hồ trong lòng người dân Nam bộ

  Bác Hồ trong lòng người dân Nam bộ

  Khó có thể diễn tả hết được những tình cảm mà Bác Hồ dành cho miền Nam ruột thịt, cũng như tình cảm của đồng bào Nam bộ dành cho Người. Bởi đó là những tình cảm thiêng liêng, sâu lắng và bền bỉ, vượt lên và bất chấp mọi không gian, thời gian, kể cả những ngăn cản, uy hiếp của kẻ thù trong những thời điểm gian khó nhất.