Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Vĩnh Phúc: Trên 25.000 lao động được giải quyết việc làm

03/01/2018 10:58

Ông Khổng Sơn Trường, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Vĩnh Phúc cho biết: “Những năm qua, Vĩnh Phúc đã ban hành nhiều chính sách hỗ trợ học nghề cũng như nhiều kênh thông tin việc làm. Qua đó, người lao động có thể nắm bắt được nhu cầu thị trường việc làm và lựa chọn ngành nghề đào tạo phù hợp, nhờ đó giải quyết tốt bài toán về nâng cao chất lượng nguồn lao động và giải quyết việc làm”. Đến đầu tháng 12/2017, giải quyết việc làm trong toàn tỉnh ước 25.307 lao động (đạt 110% so với kế hoạch năm 2017, tăng 1,74 so với cùng kỳ năm 2016), đưa 1.976 lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài.

Đào tạo nghề nâng cao chất lượng nguồn nhân lực
Năm 2017, Sở LĐ-TB&XH đã tăng cường công tác quản lý Nhà nước về dạy nghề: Phối hợp chặt chẽ giữa các ban ngành chức năng và các cấp chính quyền trong quản lý dạy nghề, đặc biệt là phát huy chức năng quản lý Nhà nước về dạy nghề của cấp huyện. Tăng cường kiểm tra việc thực hiện các quy định pháp luật về dạy nghề; đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy nghề cho những nghề trọng điểm đạt chuẩn quốc gia, khu vực và quốc tế; đào tạo và bồi dưỡng đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên đạt chuẩn theo quy định của Bộ LĐ-TB&XH.
Vĩnh Phúc: Trên 25.000 lao động được giải quyết việc làm - Ảnh 1

Vĩnh Phúc đặt mục tiêu đến hết năm 2020, tỷ lệ lao động qua đào tạo toàn tỉnh đạt 79,6%; trong đó qua đào tạo nghề là 59,5%.

 
Hiện toàn tỉnh có 35 cơ sở đăng ký hoạt động dạy nghề, hàng năm đào tạo hàng nghìn lao động có tay nghề cao, đáp ứng yêu cầu của các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Từ năm 2016 đến nay, toàn tỉnh đã tuyển mới hơn 37.000 học sinh, sinh viên. Trong đó, 795 người có trình độ cao đẳng nghề; 36.000 người  trình độ trung cấp, sơ cấp nghề, dạy nghề dưới 3 tháng và hàng nghìn lao động được đào tạo tại các doanh nghiệp, các làng nghề tiểu thủ công nghiệp. Sau đào tạo, khoảng 80% số lao động tìm được việc làm ổn định.
Nhiều giải pháp đồng bộ giải quyết việc làm
Để người lao động có điều kiện tìm hiểu thông tin về thị trường lao động, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh (trung tâm) đẩy mạnh công tác thông tin thị trường lao động, liên kết, tìm hiểu nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp; tăng cường năng lực hoạt động của sàn giao dịch việc làm bằng việc nâng từ 2 lên 4 phiên hàng tháng.
Vĩnh Phúc: Trên 25.000 lao động được giải quyết việc làm - Ảnh 2

Ông Khổng Sơn Trường, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Vĩnh Phúc.

 
Từ hiệu quả ban đầu, trung tâm đã tiếp tục mở sàn giao dịch việc làm online; đặt văn phòng tư vấn, tuyển dụng lao động tại các huyện; tổ chức các buổi hội thảo, tư vấn; hướng dẫn người lao động quy trình thủ tục cần thiết khi có nhu cầu đi xuất khẩu lao động. Trung bình mỗi năm, trung tâm tổ chức hàng chục phiên giao dịch việc làm, thu hút hơn 1.000 lượt doanh nghiệp tuyển dụng và 6.000 - 7.000 lao động tham gia đăng ký; qua đó, hàng nghìn lao động tìm được việc làm mới ổn định với mức thu nhập khá. 
Trong năm, Trung tâm Đào tạo lao động xuất khẩu tỉnh tiếp nhận 958 hồ sơ đề nghị hỗ trợ chi phí cho lao động xuất khẩu và thực tập sinh kỹ thuật ở Nhật Bản. Đến nay, tỉnh đã chi trả hỗ trợ cho 929 người lao động có nhu cầu vay vốn với tổng số tiền gần 10 tỷ đồng. Sàn giao dịch việc làm tại Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh tổ chức 39 phiên giao dịch. Tại đây, 757 lượt doanh nghiệp tham gia tuyển lao động; số người đăng ký tìm việc tại sàn giao dịch là 2.888 người, đã có 1.997 lao động được tuyển dụng. Trung tâm đã tư vấn về chính sách lao động và việc làm cho hơn 19.600 lượt người.
“Năm 2018, Sở sẽ chỉ đạo tăng cường liên kết đào tạo giữa cơ sở dạy nghề với các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh thông qua hình thức hợp đồng liên kết đào tạo và tuyển dụng sau đào tạo. Chú trọng công tác tuyên truyền các chủ trương, chính sách về dạy nghề, giải quyết việc làm, cung cấp thông tin về cơ sở dạy nghề, các nghề đào tạo, địa chỉ sử dụng lao động để hoạt động dạy nghề và giải quyết việc làm tiếp tục là điểm sáng trong hoạt động của ngành LĐ-TB&XH tỉnh Vĩnh Phúc”, ông Khổng Sơn Trường nhấn mạnh. 

TUẤN PHẠM

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Xem người đàn ông Nga kéo tàu chở hàng 11.000 tấn Xem người đàn ông Nga kéo tàu chở hàng 11.000 tấn
Một công dân Nga đã phô trương sức mạnh không tưởng khi tự mình kéo tàu chở hàng nặng 11.000 tấn di chuyển cách nơi thả neo 2,5 mét.
 • Lao động cả nước năm 2017 ước đạt 54,8 triệu người

  Lao động cả nước năm 2017 ước đạt 54,8 triệu người

  Theo công bố của Tổng cục Thống kê về tình hình Kinh tế Xã hội năm 2017, lao động từ 15 tuổi trở lên của cả nước năm 2017 ước tính là 54,8 triệu người, tăng 394,9 nghìn người so với năm 2016.

 • Tạo điều kiện hơn nữa cho người thất nghiệp tham gia học nghề

  Tạo điều kiện hơn nữa cho người thất nghiệp tham gia học nghề

  Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Doãn Mậu Diệp đã nhấn mạnh như vậy khi trao đổi với phóng viên Báo Lao động và Xã hội. Nhận định về những kết quả đã đạt được trong thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) trong thời gian qua.

 • 1.365 vị trí việc làm dành cho bộ đội xuất ngũ

  1.365 vị trí việc làm dành cho bộ đội xuất ngũ

  Với mục đích tư vấn, hướng nghiệp học nghề, giới thiệu việc làm cho bộ đội xuất ngũ trên địa bàn TP Hà Nội và quân nhân sắp hoàn thành nghĩa vụ quân sự, ngày 28/12, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội phối hợp với Bộ Tham mưu - Bộ Tư lệnh Thủ đô tổ chức Phiên giao dịch việc làm chuyên đề Bộ đội xuất ngũ.

 • Bắc Kạn: Tích cực đưa chính sách bảo hiểm thất nghiệp đến người lao động

  Bắc Kạn: Tích cực đưa chính sách bảo hiểm thất nghiệp đến người lao động

  Đó là khẳng định của ông Nguyễn Hồng Việt, Phó Giám đốc Phụ trách Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Bắc Kạn. Theo ông Nguyễn Hồng Việt, Bắc Kạn có 80% dân số là đồng bàn dân tộc thiểu số nên nhận thức của người lao động còn hạn chế, gây khó khăn nhất định trong công tác tuyên truyền, tư vấn chính sách. Trung tâm đã và đang tích cực, chủ động trong tuyên truyền chính sách bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) đến người lao động.