Vinpearl Air dự kiến sẽ có 36 máy bay trên bầu trời vào năm 2025

09:43 - 22/08/2019

Theo đề án của Vinpearl Air, hãng hàng không có tổng vốn đầu tư 4.700 tỷ đồng, dự kiến khai thác cả nội địa và quốc tế từ tháng 7/2020, khởi đầu với đội bay 6 chiếc.

Trước đó, Công ty cổ phần Hàng không Vinpearl Air đã nộp hồ sơ thẩm định chủ trương đầu tư dự án lên Sở Kế hoạch & Đầu tư Hà Nội. Đánh giá của Cục Hàng không sẽ là một trong những cơ sở để Bộ Giao thông Vận tải hướng dẫn, trả lời về hồ sơ này.

VnExpres, đưa tin, chiều 21/8, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Đinh Việt Thắng cho biết đã báo cáo Bộ Giao thông Vận Tải kết quả đánh giá Dự án lập hãng hàng không Vinpearl Air.

Cơ quan này cho rằng dự án đủ điều kiện để Bộ Giao thông Vận tải kiến nghị Thủ tướng xem xét, chấp thuận chủ trương đầu tư với quy mô 36 tàu bay vào năm 2025. Dự án nêu được các nội dung cần có để kinh doanh vận chuyển hàng không với các báo cáo, tài liệu chứng minh cho tính khả thi. Trong đó, năng lực tài chính của chủ đầu tư, hệ thống cơ sở đào tạo nhân lực hàng không đảm bảo cho nhu cầu hình thành, hoạt động và phát triển một hãng hàng không.

 

 - Ảnh 1Vinpearl Air chọn sân bay Nội Bài làm sân bay căn cứ. (Ảnh: Internet)

Chưa bình luận về lưu ý này của Cục Hàng không nhưng đại diện Vingroup cho biết sẽ chờ đợi kết quả phê duyệt tiếp theo của cơ quan quản lý cho dự án.

Vinpearl Air dự kiến khai thác các loại máy bay thân hẹp Airbus A320, A321 hoặc Boeing B737 và máy bay thân rộng Airbus A330, A350 hoặc Boeing 787. Đến năm 2025, mạng đường bay của Vinpearl Air dự kiến khai thác lên tới 62 đường bay nội địa và 93 đường bay quốc tế. Hãng dự kiến chọn Nội Bài làm sân bay căn cứ với 2 số đỗ tàu bay qua đêm năm 2020.

Tri thức trực tuyến đưa tin, theo công văn số 3599/CHK - VTHK đóng góp ý kiến đối với dự án thành lập Hãng hàng không Vinpearl Air được Cục Hàng không Việt Nam gửi tới Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) ngày 20/8, cơ quan chức năng hàng không đã đánh giá hồ sơ của Vinpearl Air đủ điều kiện để trình cấp tiếp theo.

Trong trường hợp Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư Hãng hàng không Vinpearl Air, Cục Hàng không Việt Nam sẽ chịu trách nhiệm thẩm định các điều kiện về kinh doanh vận tải hàng không được quy định tại Luật Hàng không, Nghị định số 92/2016/NĐ-CP quy định về các ngành, nghề kinh doanh có điều kiện trong lĩnh vực hàng không dân dụng và báo cáo Bộ GTVT kết quả thẩm định, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét quyết định.

Cục Hàng không khẳng định sẽ quản lý chặt kế hoạch phát triển đội máy bay đến năm 2025 của Vinpearl Air nói riêng và các hãng hàng không Việt Nam nói chung, đảm bảo số lượng máy bay khai thác của các hãng hàng không phù hợp với thị trường vận tải hàng không, hạ tầng cảng hàng không, năng lực giám sát của Cục Hàng không Việt Nam đảm bảo các yêu cầu về an toàn, an ninh, chất lượng dịch vụ.

Trung bình hằng năm, Vinpearl Air sẽ đưa vào khai thác 6 máy bay và đến năm 2025 đội bay đạt 36 chiếc. Tuy nhiên, theo Cục Hàng không Việt Nam, quy mô đội bay 36 chiếc vào năm 2025 của Vinpearl Air có khả năng sẽ vượt quá nhu cầu của thị trường, do đó quy mô đội bay của Vinpearl Air nên ở mức 30 máy bay.

“Cục Hàng không Việt Nam nhận thấy dự án này đủ điều kiện để Bộ Giao thông - Vận tải kiến nghị Thủ tướng xem xét, chấp thuận chủ trương đầu tư với quy mô 30 tàu bay vào năm 2025”, công văn nêu rõ.

Theo báo cáo tài chính gần nhất của Vingroup, công ty con Vinpearl của tập đoàn này đã nắm 80% cổ phần của Vinpearl Air. Do Vingroup đang nắm giữ 64,56% tỷ lệ lợi ích tại Vinpearl nên Vingroup gián tiếp nắm giữ 51,65% tỷ lệ lợi ích tại Vinpearl Air.

PV (tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›