Virus corona đã lây lan đến 4 châu lục

12:37 - 26/01/2020
Virus corona đã lây lan đến 4 châu lục

Virus corona đã lây lan đến 4 châu lục

Theo Zing.vn, nhiều quốc gia ở các châu lục trên thế giới đã ghi nhận các trường hợp lây nhiễm virus corona đến từ Trung Quốc.

Virus corona đã lây lan đến 4 châu lục - Ảnh 1.

Cũng theo Zing.vn, Canada xác nhận trường hợp đầu tiên nghi nhiễm virus corona

Các bác sĩ Canada nhận định họ có thể chắc chắn đến 95% bệnh nhân đã nhiễm virus corona mà toàn cầu đang lo sợ.

Theo ABC News, Trung tâm Khoa học Sức khỏe Sunny Brook (ở Toronto, Canada) vừa phát hiện một bệnh nhân nhiễm virus corona. Đây là ca phát hiện mắc virus 2019-nCoV đầu tiên tại đất nước này.

Các quan chức cho biết bệnh nhân là một người đàn ông 50 tuổi, trước đó ông đã bay đến Trung Quốc, di chuyển qua Vũ Hán, Quảng Châu, sau đó hạ cánh tại Toronto vào ngày 23/1.

“Bệnh nhân không lưu trú lâu tại Toronto. Những người thân trong gia đình ông đang phải cách ly”, bác sĩ Barbara Yaffe, Phó giám đốc Y tế của bang Ontario (Canada) cho biết.

Một ngày sau khi bay tới Toronto, người đàn ông 50 tuổi đã được nhập viện và cách ly. Hiện, tình trạng của bệnh nhân vẫn ổn định, chưa có gì bất thường.

Tại Toronto, bệnh nhân đang được làm các xét nghiệm để đưa ra kết quả cuối cùng xem ông có dương tính với virus corona hay không. Các quan chức cho biết thử nghiệm này do Trung tâm Hợp tác Quốc gia về Bệnh truyền nhiễm của Chính phủ liên bang ở Winnipeg thực hiện. Cơ quan này sẽ chính thức được xác nhận đầy đủ sau khi hoàn thành xét nghiệm đó.

Bác sĩ David Williams, Giám đốc Y tế của bang Ontario cho biết họ có thể chắc chắn 95% bệnh nhân đã nhiễm virus gây chết người mà toàn cầu đang lo sợ. Đây là trường hợp đầu tiên phát hiện nhiễm virus corona.

Trước tình hình này, thị trưởng John Tory trấn an rằng rủi ro tại Toronto nói riêng và Canada nói chung là rất thấp.

Năm 2002, dịch SARS lan sang Canada và cướp đi mạng sống của 44 công dân nước này trên tổng số 800 ca tử vong toàn cầu. Toronto là khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Viêm phổi do 2019-nCoV gây ra cần chẩn đoán qua xét nghiệm nhắc tới ở trên để phân biệt với các loại cúm khác như: H1N1, H5N1, SARS-CoV, MERS-CoV.

Một ca bệnh được xác định cần dưa trên biểu hiện lâm sàng (ho, sốt cao, khó thở, viêm phổi cấp…) và được khẳng định bằng xét nghiệm Real time (RT) - PCR dương tính với nCoV.

Xét nghiệm RT-PCT (Reverse transcriptase polymerase chain reaction) sẽ phát hiện virus trong huyết thanh, tinh dịch, dịch xoang miệng, phổi, bào thai, hạch, lá lách, hạch amidan và các mẫu môi trường. Quá trình này dựa trên việc phân tách RNA của virus từ mẫu bệnh, sao chép ngược thành DNA, khuếch đại bằng PCR. Sau đó, chủng virus sẽ xác định dựa trên DNA này.

HOÀNG MINH

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›