Virus gây bệnh viêm phổi ở Vũ Hán: Nhật Bản xác nhận trường hợp thứ 2, Hoa Kỳ điều tra trường hợp nghi ngờ thứ 2 nhiễm bệnh, WHO không tuyên bố đây là tình trạng khẩn cấp toàn cầu

08:22 - 24/01/2020
Virus gây bệnh viêm phổi ở Vũ Hán: Nhật Bản xác nhận trường hợp thứ 2, Hoa Kỳ điều tra trường hợp nghi ngờ thứ 2 nhiễm bệnh, WHO không tuyên bố đây là tình trạng khẩn cấp toàn cầu

Virus gây bệnh viêm phổi ở Vũ Hán không chỉ lan rộng ở nhiều thành phố của Trung Quốc mà còn lây lan sang cả các nước khác, nâng số ca nhiễm bệnh trên toàn thế giới lên hơn 600 người, trong đó có 18 người đã tử vong.

Được phát hiện lần đầu tiên vào ngày 31/12/2019 tại Vũ Hán (Hồ Bắc, Trung Quốc), bệnh viêm phổi Vũ Hán xuất hiện những nạn nhân đầu tiên đều là người mua bán ở chợ hải sản Huanan. Bệnh gây ra bởi chủng virus hoàn toàn mới thuộc họ corona, hiện được đặt tên là nCoV. Một trong những chủng virus thuộc nhóm này từng gây ra bệnh SARS (hội chứng hô hấp cấp tính nặng) và MERS (hội chứng hô hấp cấp Trung Đông).

Virus gây bệnh viêm phổi ở Vũ Hán: Nhật Bản xác nhận trường hợp thứ 2, Hoa Kỳ điều tra trường hợp nghi ngờ thứ 2 nhiễm bệnh, WHO không tuyên bố đây là tình trạng khẩn cấp toàn cầu - Ảnh 1.

Virus gây bệnh viêm phổi ở Vũ Hán không chỉ lan rộng ở nhiều thành phố của Trung Quốc mà còn lây lan sang cả các nước khác.

Bệnh viêm phổi lạ khởi phát từ Vũ Hán với tên gọi hiện tại tạm là viêm phổi Vũ Hán không chỉ lan rộng ở nhiều thành phố của Trung Quốc (580 người nhiễm bệnh) mà còn lây lan sang cả các nước khác (do sự di chuyển của người bị bệnh mà không biết), nâng số ca nhiễm bệnh trên toàn thế giới lên hơn 600 người, trong đó có 18 người đã tử vong.

Thái Lan, Hàn Quốc, Nhật Bản, Mỹ, Singapore là các quốc gia lần lượt tuyên bố xác nhận có bệnh nhân nhiễm virus gây bệnh viêm phổi ở Vũ Hán.

Nhật Bản xác nhận trường hợp thứ hai nhiễm bệnh

Virus gây bệnh viêm phổi ở Vũ Hán: Nhật Bản xác nhận trường hợp thứ 2, Hoa Kỳ điều tra trường hợp nghi ngờ thứ 2 nhiễm bệnh, WHO không tuyên bố đây là tình trạng khẩn cấp toàn cầu - Ảnh 2.

Một màn hình hiển thị hình ảnh nhiệt của hành khách đi qua trạm kiểm dịch tại sân bay Narita ở Nhật Bản. ẢNH: BLOOMBERG

Trường hợp đầu tiên nhiễm virus gây bệnh viêm phổi ở Vũ Hán tại Nhật Bản là một bệnh nhân nam, 30 tuổi tại quận Kanagawa. Trước khi phát bệnh, người đàn ông này đã tới tới thành phố Vũ Hán, Trung Quốc và tiếp xúc với một người bị viêm phổi.

Mới đây, Bộ Y tế Nhật Bản cho biết họ đã xác nhận trường hợp thứ hai nhiễm virus corona ở đất nước này là một người đàn ông ở độ tuổi 40, đến từ thành phố Vũ Hán của Trung Quốc. Trong tuyên bố, Bộ Y tế Nhật Bản cho biết, người đàn ông này đã đến Nhật Bản vào ngày 19/1 và đến ngày 22/1 thì bị sốt và đến bệnh viện Tokyo để điều trị. Bệnh nhân đã nói rằng mình không hề tới khu chợ hải sản ở Vũ Hán trước đó và khẳng định có đeo khẩu trang y tế khi đi du lịch. Ca nhiễm virus corona thứ hai ở Nhật được ghi nhận khoảng 1 tuần sau ca đầu tiên.

Hoa Kỳ điều tra trường hợp nghi ngờ thứ hai nhiễm virus corona gây bệnh viêm phổi ở Vũ Hán

Virus gây bệnh viêm phổi ở Vũ Hán: Nhật Bản xác nhận trường hợp thứ 2, Hoa Kỳ điều tra trường hợp nghi ngờ thứ 2 nhiễm bệnh, WHO không tuyên bố đây là tình trạng khẩn cấp toàn cầu - Ảnh 4.

Hành khách đeo khẩu trang bảo vệ khi đến Sân bay Quốc tế Los Angeles. Nhà chức trách ở Texas đang điều tra một trường hợp nghi ngờ coronavirus thứ hai của Trung Quốc trên đất Mỹ. Ảnh: AFP

Trường hợp đầu tiên nhiễm bệnh là một người đàn ông ngoài 30 tuổi, cư dân của hạt Snohomish, bang Washington. Người này đã xuất hiện các triệu chứng sau khi trở về từ chuyến đi đến khu vực gần Vũ Hán, Trung Quốc, nơi dịch bệnh bùng phát vào ngày 15/1.

Ngày hôm qua (23/1), các nhà chức trách tại hạt Brazos (phía tây bắc thành phố Houston), bang Texas, Mỹ, đang điều tra một trường hợp thứ hai nghi ngờ nhiễm virus corona trên đất Mỹ. Đó là một sinh viên đại học vừa trở về từ thành phố Vũ Hán, Trung Quốc. Người bệnh trong độ tuổi từ 20-30 đang theo học tại trường Texas A&M University. Bệnh nhân có triệu chứng hô hấp trên nhẹ, bao gồm ho, nghẹt mũi... Hiện tại, bệnh nhân đã được cách ly tại nhà trong khi các xét nghiệm đã được thực hiện và kết quả sẽ có sau 1-2 hôm. Nếu trường hợp này được xác nhận chính xác nhiễm virus gây bệnh viêm phổi ở Vũ Hán thì đây sẽ là người thứ hai bị nhiễm mầm bệnh trên đất Mỹ.

Các quan chức CDC Hoa Kỳ đã cảnh báo rằng sẽ có nhiều trường hợp nhiễm bệnh ở Mỹ bởi tần suất đi lại quốc tế khá nhiều.

WHO nói còn "hơi quá sớm" để tuyên bố nhiễm virus corona là tình trạng khẩn cấp toàn cầu

Virus gây bệnh viêm phổi ở Vũ Hán: Nhật Bản xác nhận trường hợp thứ 2, Hoa Kỳ điều tra trường hợp nghi ngờ thứ 2 nhiễm bệnh, WHO không tuyên bố đây là tình trạng khẩn cấp toàn cầu - Ảnh 5.

Ủy ban khẩn cấp của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã kết luận rằng còn quá sớm để tuyên bố rằng sự bùng phát của coronavirus là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng quốc tế. Tiến sĩ Tedros Adhanom Ghebreyesus, tổng giám đốc WHO, cho biết: Không sai, đây là một trường hợp khẩn cấp ở Trung Quốc. Tuy nhiên, nó vẫn chưa trở thành một trường hợp khẩn cấp về sức khỏe toàn cầu.

Ông nói rằng Trung Quốc đã thực hiện các biện pháp mà WHO tin là phù hợp: "Chúng tôi hy vọng chúng sẽ có hiệu quả trong thời gian ngắn... Hiện tại, WHO không khuyến nghị bất kỳ hạn chế nào đối với việc đi lại hoặc giao dịch. Trung Quốc đã áp dụng các biện pháp họ cho là thích hợp để ngăn chặn sự lây lan của virus corona tại Vũ Hán và các thành phố khác. Chúng tôi hy vọng các biện pháp đó vừa hiệu quả vừa ngắn hạn".

Trong khi đó, ông Peter Piot, giáo sư chuyên ngành y tế toàn cầu và là giám đốc trường Y học Nhiệt đới & Vệ sinh Luân Đôn, cho rằng dịch viêm phổi cấp mới tại Trung Quốc đã ở giai đoạn nghiêm trọng.

"Bất kể quyết định không tuyên bố đây là Tình trạng khẩn cấp vì lo ngại quốc tế về sức khỏe cộng đồng, song việc tăng cường hợp tác quốc tế và nhiều nguồn lực là rất quan trọng để ngăn chặn sự bùng phát này. Chính quyền quốc gia và Tổ chức Y tế Thế giới sẽ cần tiếp tục theo dõi sự phát triển của dịch bệnh một cách chặt chẽ", ông Peter Piot cho biết.

Trung Quốc ghi nhận ca tử vong đầu tiên ngoài tỉnh Hồ Bắc

Cuối ngày 22/1, có 634 trường hợp đã được xác nhận nhiễm virus cornona gây bệnh viêm phổi ở Vũ Hán. Đến cuối ngày 22/1, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc xác nhận 17 người chết ở tỉnh miền trung Hồ Bắc.

Theo hãng tin AFP, ngày 23-1, chính quyền Trung Quốc thông báo đã ghi nhận trường hợp đầu tiên tử vong vì bệnh viêm phổi cấp mới bên ngoài tỉnh Hồ Bắc, khu vực tâm điểm của dịch bệnh này. Đó là một cụ ông 80 tuổi đã được chẩn đoán nhiễm virus corona mới đã qua đời ngày 22-1. Đây cũng là người bệnh thứ 18 tử vong vì bệnh này.


HN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›