Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

VKS đề nghị áp dụng tình tiết giảm nhẹ cho ông Đinh La Thăng

12/05/2018 10:30

Với ông Đinh La Thăng, VKS đề nghị HĐXX áp dụng tất cả tình tiết giảm nhẹ vì cựu chủ tịch HĐQT PVN đã “thừa nhận hành vi phạm tội”. Tuy nhiên, cơ quan công tố cho rằng không áp dụng giảm nhẹ hình phạt bởi mức án sơ thẩm 13 năm tù có thể nghiêm khắc nhưng phù hợp với hành vi, mức độ mà ông Thăng vi phạm.

VKS đề nghị áp dụng tình tiết giảm nhẹ cho ông Đinh La Thăng - Ảnh 1

Các bị cáo tại toà. Ảnh: TTXVN.

 

Thông tin về ngày làm việc thứ năm, phiên phúc thẩm xét kháng cáo của ông Đinh La Thăng cùng đồng phạm trong vụ án xảy ra tại dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2, báo điện tử vnexpress.net dẫn lời đại diện VKSND Cấp cao ngày 11/5 cho biết, trong 14 người kháng cáo chỉ duy nhất ông Đinh La Thăng kêu oan, ông Phùng Đình Thực xin được xem xét chuyển đổi tội danh. Những người còn lại xin giảm hình phạt.

Với ông Đinh La Thăng, VKS Cấp cao vẫn bảo vệ quan điểm: Đủ cơ sở kết luận ông Thăng có vai trò chính trong việc chỉ định PVC làm tổng thầu, chỉ đạo PVPower ký hợp đồng trái luật, sau đó chỉ đạo cấp tạm ứng hơn 6 triệu USD cùng hơn 1.000 tỷ đồng tạo điều kiện cho Trịnh Xuân Thanh cùng cấp dưới sử dụng sai mục đích gây thiệt hại 119 tỷ đồng.

“Điểm mới là tại phiên phúc thẩm ông Thăng đã nhận sai”, công tố viên nói và cho rằng đây là vụ án “cứ cấp trên chỉ đạo là cấp dưới làm, biết sai vẫn làm vì tin rằng ở trên có trách nhiệm cao hơn”.

Với ông Đinh La Thăng, VKS đề nghị HĐXX áp dụng tất cả tình tiết giảm nhẹ vì cựu chủ tịch HĐQT PVN đã “thừa nhận hành vi phạm tội”. Tuy nhiên, cơ quan công tố cho rằng không áp dụng giảm nhẹ hình phạt bởi mức án sơ thẩm 13 năm tù có thể nghiêm khắc nhưng phù hợp với hành vi, mức độ mà ông Thăng vi phạm.

Thông tin về phiên tòa này, báo điện tử Tri thức trực tuyến cho biết, đại diện kiến nghị HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho nhiều bị cáo khác. Trong đó, bị cáo Vũ Đức Thuận được đề nghị giảm tối đa 4 năm tù cho 2 tội danh.Các bị cáo án sơ thẩm tuyên 9-10 năm được đề nghị giảm 2-3 năm. Bị cáo có án treo ở cấp sơ thẩm được đề nghị giảm thêm 18-24 tháng.

Là người đầu tiên nói lời sau cùng trong chiều 11/5, ông Đinh La Thăng xưng “tôi”, trầm giọng nói đã thành khẩn khai báo nhận tội. Ba lần nói “tha thiết”, ông Thăng đề nghị HĐXX xem xét được chuyển tội danh cho ông thành "thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng". Ông mong được nhận bản án công tâm, khách quan. Cựu chủ tịch HĐQT PVN nghẹn giọng trình bày “không tư lợi cá nhân”, luôn hành động vì tập đoàn, tập thể. Ông xin chấp hành tốt phán quyết cuối cùng của HĐXX.

“Tôi tha thiết đề nghị HĐXX xem xét cho tôi được chuyển đổi tội danh vì tôi đã thiếu tinh thần trách nhiệm để xảy ra hậu quả nghiêm trọng”, báo điện tử Tri thức trực tuyến (zing.vn) thuật lại lời ông Thăng khi nói lời sau cùng tại tòa chiều muộn ngày 11/5.

Báo này cũng thông tin ông Thăng nói và kết thúc phần trình bày ngắn gọn gần 10 phút. Cựu chủ tịch tập đoàn PVN đánh giá cá nhân không bao giờ suy nghĩ hay chỉ đạo cấp dưới cố ý làm trái để gây ra hậu quả nghiêm trọng. Ông luôn hành động vì lợi ích tập đoàn, không tư lợi cá nhân.

“Tôi rất mong HĐXX xem xét thực tế phù hợp, đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật nhưng phải nhân đạo, nhân văn. Tôi xin chấp hành mọi phán quyết của HĐXX”-ông Thăng bày tỏ.

Trước đó, ở phần tranh luận.Tự bào chữa trước tòa, báo vnexpress.net thuật lại, ông Đinh La Thăng  để chồng giấy tờ ở bên cạnh, chống tay vào bục gỗ, nói chậm, nhấn nhá câu từ. Ông cho hay khi nhận bản án 13 năm tù đã rất đắn đo "có nên kháng cáo hay không?", bởi nghĩ "ra tòa nếu càng nói, tội càng nặng, lại bị coi là quanh co, không thành khẩn".

Dù vậy sau khi cân nhắc, ông nhận thức kháng cáo là "cơ hội làm sáng tỏ những quy kết chưa thỏa đáng của cấp sơ thẩm" và có niềm tin về việc này.

Cầm tài liệu đọc, ông Thăng nhắc lại nội dung kháng cáo với mong muốn được cấp phúc thẩm xem xét rõ hành vi, vai trò trách nhiệm... Ông Thăng cũng xin tòa xem xét giảm án tối đa cho các thuộc cấp của mình.

Trước đánh giá của VKS Cấp cao nêu vào hôm qua khi đề nghị không giảm án cho mình, ông Thăng nói chưa thấy VKS cập nhật diễn biến, tình tiết mới tại phiên tòa, nhiều nhận định đưa ra cũng không khách quan. Phần buộc tội với ông gần như giữ nguyên bản án sơ thẩm.

"Tôi cảm nhận có những việc dù không phải trách nhiệm của mình song đều bị quy chụp do Đinh La Thăng chỉ đạo. Dù tôi đã nhận trách nhiệm của người đứng đầu nhưng không có nghĩa việc từ lớn tới bé đều buộc tôi phải chịu trách nhiệm".

Cựu chủ tịch PVN mong HĐXX xem xét khách quan việc kết tội chứ không phải nghĩ rằng ông đã cố tình chỉ định thầu một cách "vô tội vạ".

Ông Thăng không đồng tình với cách tính thiệt hại, đề nghị hủy trách nhiệm dân sự với mình. Ông ví von cách tính được tòa sơ thẩm áp dụng như kiểu vợ chồng có thu nhập từ nguồn bán lợn, bán gà… sau đó không phân định ra được tiền nào của vợ, tiền nào của chồng hay tiền nào bán lợn, bán gà…

Toà nghỉ nghị án và ra phán quyết vào 14h thứ hai (14/5).

GIANG ĐÔNG (lược ghi)

Tag :
Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật