VNA chắp cánh những chuyến bay hồi sinh

11:06 - 05/09/2019
VNA chắp cánh những chuyến bay hồi sinh

(Dân sinh) - Bộ trưởng Bộ Y tế Quyết định tặng Bằng khen cho 9 tập thể, trong đó có VNA, có thành tích xuất sắc đột xuất trong việc thực hiện thành công 15 ca ghép tạng từ ngày 12 - 18/8.

Trong những ngày tháng 8 vừa qua, VNA tiếp tục phối hợp với Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia thực hiện nhiều chuyến bay nhân văn, chuyên chở đội ngũ bác sĩ mang theo hành lý đặc biệt là những trái tim để kịp thời hồi sinh những bệnh nhân được hiến tạng.

Theo đó, ngày 15/8, VNA đã chuyên chở kíp y bác sĩ của Trung tâm và Bệnh viện Trung ương Huế mang 1 trái tim từ Hà Nội vào Huế ghép cho bệnh nhân 36 tuổi bị suy tim nặng.

Tiếp đó, 21h đêm 15/8, VNA tiếp tục chuyên chở gấp kíp bác sĩ từ Hà Nội vào Thành phố Hồ Chí Minh tiếp nhận 1 trái tim, 1 lá gan của một thanh niên hiến tặng. Cuộc phẫu thuật tiếp nhận tim, gan của người hiến được tiến hành ngay trong đêm và kíp bác sĩ đáp chuyến bay sáng sớm 16/8 từ Thành phố Hồ Chí Minh trở về Hà Nội.

Đây là một ca vận chuyển đặc biệt cấp tốc khi các chuyến bay đều rất đông khách. Các đơn vị của của VNA tại các đầu sân bay Nội Bài, Phú Bài, Tân Sơn Nhất đã lên kế hoạch cấp tốc để có thể tạo điều kiện thuận lợi nhất cho đoàn bác sĩ làm thủ tục hàng không và đi trên các chuyến bay kịp thời, góp phần cứu sống người bệnh.

VNA chắp cánh những chuyến bay hồi sinh - Ảnh 1.

Các đơn vị hậu phương như: OCC, DVHK, TTBSP, CNMB, TTTH phối hợp nhịp nhàng kịp thời đặt chỗ, xuất vé ngay trong đêm; triển khai phục vụ các chuyến bay tốt nhất. ĐB, ĐTV, VAECO cũng luôn chuẩn bị đội ngũ phục vụ tốt nhất và các dây an toàn bổ sung để chằng giữ hộp y tế đựng tạng được an toàn nhất.

Ngày 23/8, Bộ trưởng Bộ Y tế Quyết định tặng Bằng khen cho 9 tập thể, trong đó có VNA, có thành tích xuất sắc đột xuất trong việc thực hiện thành công 15 ca ghép tạng từ ngày 12 - 18/8.

VNA chắp cánh những chuyến bay hồi sinh - Ảnh 2.

Trước đó, ngày 18/3, Bộ trưởng Bộ Y tế cũng đã ký Quyết định khen thưởng VNA cho những thành tích xuất sắc trong công tác phục vụ các chuyến bay đặc biệt, chuyên chở các bác sĩ đi ghép tạng xuyên Việt, cứu sống nhiều bệnh nhân trong suốt năm 2018.

VNA luôn phục vụ với trách nhiệm cao nhất, bằng trái tim nóng và tinh thần thép. Những cung bậc cảm xúc khác nhau cứ đan xen, từ thao thức, lo âu và hồi hộp suốt đêm cho đến vỡ òa hạnh phúc vì xúc động khi nghe tin trái tim đập trở lại trong cơ thể mới và bệnh nhân hồi phục. Đằng sau những chuyến bay đầy tình yêu thương đó là bấy nhiêu đêm thức trắng, là hàng trăm cuộc điện thoại để kết nối thông suốt từ hậu phương đến tiền tuyến.

VNA tự hào là hãng hàng không góp một phần nhỏ để mang đến sự sống hồi sinh trên những cánh bay.

VNA đã phục vụ tổng cộng gần 50 chuyến bay nhân văn, vận chuyển đội ngũ y, bác sĩ thực hiện nhiệm vụ ghép tạng xuyên Việt, trong đó có 13 chuyến bay bác sĩ mang theo hộp y tế đựng mô tạng.

Năm 2015 – 2016: 2 chuyến (tim, thận, gan)

Năm 2018:

► 26/2 HAN-SGN: 1 trái tim, 1 quả thận

► 16/5 HAN-HUI: 1 trái tim

► 14/6 HAN HUI: 1 trái tim

► 28/6 SGN-HAN: 1 bệnh viện trên không, được coi là chuyến bay "kỳ tích của kỳ tích" (bệnh nhân sử dụng dịch vụ cáng, ô xy + đội ngũ y, bác sĩ, máy móc y tế) để ra Hà Nội ghép tim.

Năm 2019:

► 27/1 HAN-HUI: 1 trái tim

► 3/6: DAD-HAN: 10 giác mạc

► 30/6 HAN-SGN: 1 trái tim

► 15/8 HAN-HUI: 1 trái tim

► 16/8 SGN HAN: 1 trái tim

► 31/8 HAN HUI: 1 trái tim, 1 lá gan

PV

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›