Vỡ đập thủy điện ở Lào: Họp khẩn để tính toán tác động đến Việt Nam

11:19 - 25/07/2018

Chiều 25/7, Ban Chỉ đạo T.Ư về Phòng chống thiên tai sẽ tổ chức cuộc họp khẩn liên quan đến vụ việc vỡ đập thuỷ điện Xe Pian-Xe Namnoy ở tỉnh Attapeu, đông nam Lào và những tác động tới Việt Nam để đưa ra những giải pháp ứng phó.

 

Ông Vũ Xuân Thành - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai (Bộ NN&PTNT) cho biết, các cơ quan của Bộ NN&PTNT đang phối hợp với các nhà khoa học nắm bắt thêm thông tin cụ thể để tính toán những tác động tới khu vực đồng bằng sông Cửu Long khi đập thuỷ điện Xe Pian-Xe Namnoy của Lào bị vỡ.

Vụ vỡ đập thủy điện ở Lào khiến hàng nghìn người rơi vào cảnh mất nhà cửa.

 

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT, Trưởng Ban Chỉ đạo T.Ư về Phòng chống thiên tai Nguyễn Xuân Cường sẽ chủ trì cuộc họp khẩn Ban chỉ đạo cùng với các bộ ngành liên quan về vụ vỡ đập thuỷ điện Lào, những tính toán cụ thể tác động tới Việt Nam để đưa ra những biện pháp ứng phó kịp thời cho các địa phương liên quan, đặc biệt các tỉnh khu vực đồng bằng sông Cửu Long.

Liên quan đến vụ việc trên, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Hoàng Văn Thắng cho biết, hồ chứa thuỷ điện Xe Pian-Xe Namnoy có thiết kế 1,034 tỷ m3 và hiện mới tích nước được một phần. Lưu lượng xả của thuỷ điện Xe Pian-Xe Namnoy hơn 200m3/s, rất thấp so với lưu lượng đang xả của các thuỷ điện lớn ở Việt Nam. Sáng 24/7, lưu lượng xả tại hồ Sơn La trên 3.200m3/s và Hoà Bình là gần 4.000m3/s. Khoảng cách từ thuỷ điện tới biên giới Việt Nam khoảng 650 km và nếu có tác động đến Việt Nam phải 5 - 8 ngày nước mới về đến Tân Châu, Châu Đốc (An Giang). Hiện Lào bị lũ lụt trên diện rộng, rất nghiêm trọng, ở cả phía Bắc và Nam.

Trước đó, tối 23/7, đập thủy điện Xe Pian-Xe Namnoy ở tỉnh Attapeu, đông nam Lào bị vỡ, hàng trăm người mất tích và nhiều người ở 6 làng thuộc huyện Sanamxay, tỉnh Attapeu, đông nam Lào, được cho là đã thiệt mạng, theo hãng thông tấn Lào LNA. Hơn 6.600 người rơi vào tình cảnh mất nhà cửa do nước lũ.

VÂN KHÁNH

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›