Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Vỡ đập thủy điện ở Lào: Họp khẩn để tính toán tác động đến Việt Nam

25/07/2018 11:19

Chiều 25/7, Ban Chỉ đạo T.Ư về Phòng chống thiên tai sẽ tổ chức cuộc họp khẩn liên quan đến vụ việc vỡ đập thuỷ điện Xe Pian-Xe Namnoy ở tỉnh Attapeu, đông nam Lào và những tác động tới Việt Nam để đưa ra những giải pháp ứng phó.

 

Ông Vũ Xuân Thành - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai (Bộ NN&PTNT) cho biết, các cơ quan của Bộ NN&PTNT đang phối hợp với các nhà khoa học nắm bắt thêm thông tin cụ thể để tính toán những tác động tới khu vực đồng bằng sông Cửu Long khi đập thuỷ điện Xe Pian-Xe Namnoy của Lào bị vỡ.

Vỡ đập thủy điện ở Lào: Họp khẩn để tính toán tác động đến Việt Nam - Ảnh 1Vụ vỡ đập thủy điện ở Lào khiến hàng nghìn người rơi vào cảnh mất nhà cửa.

 

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT, Trưởng Ban Chỉ đạo T.Ư về Phòng chống thiên tai Nguyễn Xuân Cường sẽ chủ trì cuộc họp khẩn Ban chỉ đạo cùng với các bộ ngành liên quan về vụ vỡ đập thuỷ điện Lào, những tính toán cụ thể tác động tới Việt Nam để đưa ra những biện pháp ứng phó kịp thời cho các địa phương liên quan, đặc biệt các tỉnh khu vực đồng bằng sông Cửu Long.

Liên quan đến vụ việc trên, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Hoàng Văn Thắng cho biết, hồ chứa thuỷ điện Xe Pian-Xe Namnoy có thiết kế 1,034 tỷ m3 và hiện mới tích nước được một phần. Lưu lượng xả của thuỷ điện Xe Pian-Xe Namnoy hơn 200m3/s, rất thấp so với lưu lượng đang xả của các thuỷ điện lớn ở Việt Nam. Sáng 24/7, lưu lượng xả tại hồ Sơn La trên 3.200m3/s và Hoà Bình là gần 4.000m3/s. Khoảng cách từ thuỷ điện tới biên giới Việt Nam khoảng 650 km và nếu có tác động đến Việt Nam phải 5 - 8 ngày nước mới về đến Tân Châu, Châu Đốc (An Giang). Hiện Lào bị lũ lụt trên diện rộng, rất nghiêm trọng, ở cả phía Bắc và Nam.

Trước đó, tối 23/7, đập thủy điện Xe Pian-Xe Namnoy ở tỉnh Attapeu, đông nam Lào bị vỡ, hàng trăm người mất tích và nhiều người ở 6 làng thuộc huyện Sanamxay, tỉnh Attapeu, đông nam Lào, được cho là đã thiệt mạng, theo hãng thông tấn Lào LNA. Hơn 6.600 người rơi vào tình cảnh mất nhà cửa do nước lũ.

VÂN KHÁNH

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Biệt thự 99 cửa, có thang máy đầu tiên của đại gia Sài Gòn xưa Biệt thự 99 cửa, có thang máy đầu tiên của đại gia Sài Gòn xưa
Kết hợp kiến trúc Đông - Tây, biệt thự 99 cửa của gia đình ông Hứa Bổn Hòa (hay còn gọi chú Hỏa) không chỉ có kiến trúc độc đáo mà còn nhuốm màu giai thoại đi cùng nhiều thế hệ người Sài Gòn.
 • Hơn 800 hộ ở Hà Nội vẫn bị ngập trong nước lũ

  Hơn 800 hộ ở Hà Nội vẫn bị ngập trong nước lũ

  Hơn 800 hộ ở ba xã Nam Phương Tiến, Tân Tiến, Hoàng Văn Thụ (Chương Mỹ, Hà Nội) vẫn ngập sâu sau một tuần bị nước tràn qua đê sông Bùi ập tới.

 • Những người “xưa thắng giặc, nay thắng nghèo”

  Những người “xưa thắng giặc, nay thắng nghèo”

  Trong số các tổ chức hội, đoàn thể tham gia hoạt động ủy thác vốn vay tại NHCSXH huyện Nam Đàn (Nghệ An), Hội CCB là đơn vị điển hình với nhiều chương trình cho vay từ Chính phủ

 • Những cựu chiến binh trên "mặt trận" phát triển kinh tế Quảng Bình

  Những cựu chiến binh trên

  Trở về sau những năm tháng chiến đấu bảo vệ Tổ quốc, những Cựu chiến binh huyện Bố Trạch (Quảng Bình) lại cùng nhau phát triển, giúp đỡ các gia đình hội viên Cựu chiến binh khó khăn cùng vươn lên, làm giàu trên quê hương.

 • Thăm “địa ngục trần gian” xưa

  Thăm “địa ngục trần gian” xưa

  Đến thăm nhà tù Phú Quốc, huyện đảo Phú Quốc trực thuộc tỉnh Kiên Giang tận mắt chứng kiến hàng loạt mô phỏng về những cách thức tra tấn của thực dân đế quốc trong những năm tháng xâm lược, chúng tôi không khỏi bàng hoàng trước những tội ác ẩn chứa đằng sau bức tường phủ kín bằng lớp thép gai chằng chịt dày xéo trên thân thể của những người yêu nước bị giam cầm nơi đây phải trải qua.