Vợ nhạc sĩ Hoàng Trang lần đầu tiên tiết lộ về nàng thơ của chồng

19:16 - 12/09/2019
Vợ nhạc sĩ Hoàng Trang lần đầu tiên tiết lộ về nàng thơ của chồng

Cố nhạc sĩ Hoàng Trang

(Dân sinh) - Nhạc sĩ Hoàng Trang tên thật là Trần Văn Phát, sinh năm 1938 tại Bến Tre. Nghệ danh Hoàng Trang là do lúc nhỏ ông sống ở quê nội (chợ Mới, Gò Công Đông, Tiền Giang), hình ảnh hoa trang vàng đã đi vào tâm thức nên sau này ông đã lấy làm nghệ danh.

Trong sự nghiệp sáng tác của mình, Hoàng Trang để lại khoảng 100 ca khúc, được viết từ năm 1963 đến sau 1975, trong đó một số bài được công chúng đặc biệt yêu thích như: Không bao giờ quên anh, Kể chuyện trong đêm, Ước nguyện đầu xuân, Nếu đời không có anh, Tâm sự với anh… Tình khúc "Không bao giờ quên anh" vừa ra đời đã được Hãng đĩa Việt Nam mua, ca sĩ đầu tiên thể hiện là Phương Dung, sau đó đến ca sĩ Hương Lan rồi Giao Linh.

Ông sáng tác "Không bao giờ quên anh" năm 26 tuổi, viết trong tâm trạng của người đang yêu, đồng thời đúc kết kinh nghiệm từ những cuộc tình tan vỡ, lỡ làng nhưng đẹp và lãng mạn… từ những người khác.

Vợ nhạc sĩ Hoàng Trang lần đầu tiên tiết lộ về nàng thơ của chồng - Ảnh 1.

Nhạc sĩ Hoàng Trang lúc trẻ.

Tài năng âm nhạc của nhạc sĩ Hoàng Trang là do ông mày mò, kiên nhẫn tự học, không kinh qua trường lớp hoặc người thầy nào. Năm 1965, nhạc sĩ Hoàng Trang lập gia đình với con gái ông chủ hãng đĩa Sóng Nhạc và Asia và cùng thế hệ với các đồng nghiệp như: Mặc Thế Nhân, Thanh Sơn, Trần Thiện Thanh, Trúc Phương, Anh Việt Thu...

Vợ cố nhạc sĩ Hoàng Trang, cô Nguyễn Thị Hồng tiết lộ về quãng thời gian yêu nhau đầy ngọt ngào nhưng cũng không kém phần sóng gió của hai người:

"Ngày ấy tôi 16 tuổi, còn ông nhà 27 tuổi. Tôi hay đứng bán đĩa nhạc giúp ba mẹ. Một lần, ông đến cửa hàng, chúng tôi gặp và quen nhau rồi nảy sinh tình cảm. Vì khoảng cách tuổi tác chênh nhau khá nhiều nên ban đầu gia đình tôi phản đối. Tuy nhiên, ông vẫn kiên trì theo đuổi. Tôi còn nhỏ, phải đi học nên không có nhiều thời gian gặp gỡ, mỗi tuần chúng tôi chỉ có 1 buổi thứ 7 đi ăn, đi xem phim, dạo phố… Có lần, xe bị hỏng, ông không đến được, tôi lần ấy giận quá nên trách móc khá nhiều. Sau đó, ông lấy cảm hứng từ chuyện này viết tặng tôi ca khúc "Nếu đời không có anh"".

Vợ nhạc sĩ Hoàng Trang lần đầu tiên tiết lộ về nàng thơ của chồng - Ảnh 2.

Vợ và các con của cố nhạc sĩ Hoàng Trang.

Tuy nhiều lần mâu thuẫn, giận dỗi trước khi kết hôn song khi quyết định đến với nhau, nhạc sĩ Hoàng Trang và vợ sống rất hạnh phúc, yên ấm. Vì thế, vợ nhạc sĩ hết lòng tin tưởng chồng và khẳng định, ông một lòng một dạ chung thủy với vợ con, không có "người tình âm nhạc" nào ở ngoài: "Từ khi kết hôn, chúng tôi không bao giờ cãi nhau nên ông không phải viết ca khúc nào để làm lành. Thường thì ông hay nghe câu chuyện của mọi người hoặc tự hư cấu rồi thêm 1 - 2 câu từ chuyện vợ chồng để bài hát thêm phần cảm xúc. Ngoài ra, ông không có ai ở ngoài".

Ngoài đời, cố nhạc sĩ là người hiền lành, ít nói và rất hiền. Đặc biệt, ông luôn tôn trọng quyền tự do của các con, cho các con tự lựa chọn nghề nghiệp theo sở thích. Vì thế, trong số 4 người con của ông, các con đều theo nghề kinh doanh và không ai nối nghiệp ba, vợ nhạc sĩ chia sẻ.

PHA LÊ

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›