Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Vỡ ống nước sông Đà: Công bố lời khai của ông Phí Thái Bình

06/03/2018 14:38

Hội đồng xét xử công bố lời khai của ông Phí Thái Bình, nguyên Chủ tịch HĐQT Vinaconex đã khai trước đó tại CQĐT.

 

Vỡ ống nước sông Đà: Công bố lời khai của ông Phí Thái Bình - Ảnh 1Bị cáo Hoàng Thế Trung, nguyên GĐ Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng hệ thống cấp nước Sông Đà.

 

Sáng 6/3, phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án liên quan đến vụ 18 lần vỡ đường ống nước Sông Đà tiếp tục với phần thẩm vấn.

Do ông Phí Thái Bình, nguyên Chủ tịch HĐQT Vinaconex, nguyên Phó chủ tịch UBND Hà Nội- là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đã có đơn xin vắng mặt và giữ lời khai ban đầu nên HĐXX quyết định công bố lời khai của ông Bình đã khai trước đó tại cơ quan điều tra.

Theo đó, ông Bình khai, dự án cấp nước Sông Đà xuất phát từ tâm huyết khắc phục tình trạng thiếu nước của nhân dân Thủ đô. Dự án tiên phong đi đầu phong trào xã hội hóa, giải quyết nước sạch, đồng thời sử dụng công nghệ mới áp dụng vào dự án.

Trong quá trình vận hành dự án có xảy ra sự cố đáng tiếc về đường ống chuyển tải nước sạch, đường ống nước chuyển tải chạy dài từ Hòa Bình về Hà Nội. Sự cố chỉ xảy ra tập trung trong đoạn đường gần 5km (km22 – km27).

Nguyên nhân vỡ đường ống nước là do nhiều nguyên nhân khác nhau, chứ không phải do tự phê duyệt điều chỉnh và không thuộc trách nhiệm của HĐQT Vinaconex.

Về lựa chọn đường ống của dự án, ứng dụng chuyển giao công nghệ của việc sản xuất ống được Bộ Xây dựng đánh giá là hoàn toàn đủ yêu cầu về mặt sản xuất, đảm bảo chất lượng về mặt sử dụng vật liệu.

Dự án này bao gồm các nguồn vốn vay của ngân hàng, vốn tự có và vốn khác, không sử dụng vốn ngân sách nhà nước.

Về hiệu quả, ông Bình khai trong giai đoạn 1 của dự án đã cung cấp hơn 500 triệu m3 nước (tương đương 30%) cho người dân Thủ đô, góp phần khắc phục tình trạng thiếu nước sinh hoạt, nâng cao vệ sinh, sức khỏe cộng đồng.

Trước đó, các luật sư bào chữa đã có ý kiến về sự vắng mặt của ông Bình vì cho rằng việc này có thể ảnh hưởng tới sự minh bạch của phiên tòa, khiến các thân chủ không thể đối chất và đề nghị hoãn phiên tòa. Tuy nhiên, quan điểm của HĐXX là dù ông Phí Thái Bình vắng mặt nhưng đã có lời khai cụ thể và giữ nguyên lời khai ban đầu, do đó việc ông Bình không có mặt không ảnh hưởng tới phiên tòa.

Cũng liên quan tới phiên tòa xét xử 9 bị cáo trong vụ án này, tại phần thẩm vấn diễn ra ngày 5/3, các bị cáo liên tục cho rằng nhiều điểm trong cáo trạng công bố là chưa hợp lý, đồng thời đồng loạt kêu oan.

Chiều nay phiên tòa tiếp tục phần thẩm vấn.

Theo VŨ KHOA/Báo giao thông

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Chuyên gia bày cách phân biệt, chọn mua thịt lợn an toàn Chuyên gia bày cách phân biệt, chọn mua thịt lợn an toàn
Theo PGS.TS Phan Thanh Tâm - Giảng viên ngành công nghệ chế biến thực phẩm, Đại học Bách Khoa Hà Nội, trong bối cảnh dịch lợn tả châu Phi diễn biến phức tạp, người tiêu dùng Việt Nam không nên quay lưng với thịt lợn mà có thể vẫn ăn như bình thường để đảm bảo dinh dưỡng. Theo đó, rất dễ để chọn mua thịt lợn an toàn tại các siêu thị, chợ dân sinh...