Với 100 triệu đồng, KTS đã biến căn hộ 49m² trở nên đẹp với phong cách tối giản

10:57 - 19/05/2020
Với 100 triệu đồng, KTS đã biến căn hộ 49m² trở nên đẹp với phong cách tối giản

Với chi phí đầu tư thấp và căn hộ 49m² này chỉ có các hạng mục cố định bao gồm phần thô cơ bản nhưng nhờ bàn tay tài tình của kiến trúc sư đã giúp thiết kế cải tạo hài hòa nhất mà chi phí thấp nhất.

Đó chính là câu chuyện thiết kế, cải tạo căn hộ 49m² mà Kiến trúc sư Nguyễn Dương vừa thiết kế cho gia chủ Đặng Ngọc Lam tại chung cư ở đường Trần Phú, Hoàng Mai, Hà Nội. 1 tháng cải tạo, căn hộ như đã lột xác khiến cho chủ nhà cũng như nhiều người phải ngỡ ngàng vì đẹp mà tinh tế.

Theo Kiến trúc sư Nguyễn Dương, trước khi cải tạo căn hộ 49m² cũ thành căn hộ đẹp tối giản như hiện nay, tình trạng căn hộ mới được bàn giao lúc ấy chỉ bao gồm phần thô cơ bản như sàn gỗ, WC và ánh sáng đèn điện cơ bản.

Chính bởi thế, Nguyễn Dương bắt buộc phải dựa trên hiện trạng có sẵn để phát triển ý tưởng thiết kế mới, sao cho hài hòa giữa cái cũ và cái mới có sẵn của ngôi nhà.

1 tháng thiết kế, cải tạo căn hộ 49m2 thành căn hộ đẹp tiện ích cho cả gia đình sử dụng thoải mái với chi phí chỉ 100 triệu đồng - Ảnh 1.

Nhà Lam cần nhiều tủ để đồ, vẫn đảm bảo tiêu chí gọn gàng và đơn giản. Đồ decor, không “tham” các vật dụng trang trí, lấy chính đồ nội thất thiết yếu làm đồ decor.

"Sàn màu của chủ nhà khá mạnh, đậm, có phần hơi "già" so với độ tuổi của Lam. Do đó đây cũng là 1 khó khăn khi thiết kế, cải tạo lại căn hộ này", Nguyễn Dương chia sẻ.

Hơn nữa, chủ nhà lại đang sống 1 mình, là một dịch giả, yêu thích việc đọc sách, nghiên cứu và rất trẻ. Người này thích sự tối giản: "Lam mua được căn hộ bằng sự cố gắng và nỗ lực, cậu ấy chỉ còn 1 số tiền nhỏ để làm nội thất. Lam có gu thẩm mỹ, nên cũng muốn tự mình decor trang trí, nhưng cậu ấy khá bận và vẫn "liều" làm việc với bên mình. Do đó mình nhận thiết kế cải tạo căn nhà này với sự nể phục những bạn trẻ, tài giỏi là chính. Và cũng muốn khẳng định, chi phí đầu tư thấp vẫn có thể sở hữu căn nhà đẹp được".

Từ khi bắt tay thiết kế thi công, tìm nội thất cải tạo đến khi hoàn thiện căn nhà này, KTS Nguyễn Dương mất khoảng 30 ngày: "Với thiết kế: Lâu nhất ở công đoạn lựa chọn màu sắc để làm giảm sự "già" của sàn gỗ vốn có. Và giải quyết bài toán trắng tinh không có điểm nhấn từ ánh sáng và sơn tường có sẵn. Cộng thêm việc chi phí đầu tư thấp, không thể "tham" đồ decor, mà cũng không thể bớt được các đồ đạc chính bao gồm các công năng cơ bản được. Riêng phần thi công thì lâu nhất là thời gian sản xuất đồ gỗ tự nhiên", Nguyễn Dương nói.


1 tháng thiết kế, cải tạo căn hộ 49m2 thành căn hộ đẹp tiện ích cho cả gia đình sử dụng thoải mái với chi phí chỉ 100 triệu đồng - Ảnh 3.

Không “tham” các vật dụng trang trí, lấy chính đồ nội thất thiết yếu làm đồ decor, từ chính cách sử dụng mộng của tủ giầy, chính kỹ thuật sản xuất chân bàn, hay kiểu cách của kệ tivi, hoặc là vân tự nhiên của gỗ làm những chi tiết decor, không mất thêm chi phí đầu tư đồ trang trí, vừa tạo sự tinh tế, vừa tạo sự thẩm mỹ đơn giản.

Cụ thể, khu vực bếp với tủ bếp dưới, đảm bảo có máy rửa bát, khu để lò nướng, lò vi sóng… Tủ bếp trên để chờ diện tích sau này bổ sung nếu thêm người sử dụng. Khu vực WC giữ nguyên hiện trạng vốn có.

Khu vực phòng ngủ: "1 giường gỗ tự nhiên thoáng gầm kích thước 1,8mx2m diện tích giường đôi, 2 tủ 2 bên giường, 1 bàn làm việc và 1 kệ trang trí, 1 robot tiện lau dọn đầy đủ công năng và diện tích sử dụng cho 2 người. Khu vực phòng khách, đảm bảo đủ sofa, kệ tivi, phòng khách với ban công trải sỏi, thêm chi tiết trang trí và tạo cảm giác rộng hơn cho căn hộ", Nguyễn Dương tả chi tiết.

1 tháng thiết kế, cải tạo căn hộ 49m2 thành căn hộ đẹp tiện ích cho cả gia đình sử dụng thoải mái với chi phí chỉ 100 triệu đồng - Ảnh 4.

Màu sắc được áp dụng triệt để nguyên tắc 60-30-10. 60% màu chủ đạo, 30% màu cấp 2, 10% màu nhấn.


1 tháng thiết kế, cải tạo căn hộ 49m2 thành căn hộ đẹp tiện ích cho cả gia đình sử dụng thoải mái với chi phí chỉ 100 triệu đồng - Ảnh 5.

Phòng ngủ vẫn theo quy tắc phối màu 60-30-10 và dùng chính họa tiết vân gỗ tự nhiên từ chân bàn trang điểm, chân giường làm tiểu tiết nhấn, trang trí.

Theo KTS Nguyễn Dương, để có căn nhà đẹp tối giản mà vẫn nhẹ nhàng, đồ nội thất và decor được Nguyễn Dương chăm chút tỉ mỉ bằng các đồ tự nhiên: "Đồ tự nhiên là chi phí cao nhất cho các hạng mục đầu tư: Kiểu dáng kệ tivi, cách sử dụng mộng của tủ giầy, cách liên kết chân bàn, sử dụng dầu lau thực vật nhập khẩu từ Đức để lên được đúng tone màu yêu cầu và nổi vân gỗ. Toàn bộ kiểu dáng bàn ghế đều được thiết kế và thi công riêng cho công trình, mặc dù đơn giản nhưng rất tinh tế và sắc nét, phù hợp với sở thích tối giản và cầu toàn của chủ nhà".

1 tháng thiết kế, cải tạo căn hộ 49m2 thành căn hộ đẹp tiện ích cho cả gia đình sử dụng thoải mái với chi phí chỉ 100 triệu đồng - Ảnh 7.

Nhà Lam cậu ấy cần nhiều tủ để để đồ, vẫn đảm bảo tiêu chí gọn gàng và đơn giản. Nên diện tích tủ đồ để trải dài từ phòng bếp vào đến phòng ngủ. Các đồ còn lại theo tiêu chí đơn giản.

Đồ tự nhiên mang 2 vai trò, vừa là đồ nội thất đảm bảo công năng thông thường, vừa là chính chi tiết decor trang trí, nên bắt buộc cần đầu tư cả thời gian và chi phí, tuy nhiên vẫn đảm bảo ngân sách dự trù.

1 tháng thiết kế, cải tạo căn hộ 49m2 thành căn hộ đẹp tiện ích cho cả gia đình sử dụng thoải mái với chi phí chỉ 100 triệu đồng - Ảnh 8.

Lam ở 1 mình, thỉnh thoảng có bạn qua ăn uống cùng, nên tủ bếp chỉ cần làm tủ dưới, cũng thênh thang để đồ, vẫn đủ chỗ cho máy rửa bát, lò vi sóng, lò nướng nhé!

Ngoài ra cần hạn chế sự đồng màu trong hiện trạng có sẵn, từ tường và ánh sáng. Chỉ bổ sung thêm một chút ánh sáng vàng, nhấn vào các điểm chính như sofa, bàn ăn, tủ giầy, bàn làm việc, đầu giường ngủ… để tổng thể phân biệt được chính phụ và 1 bức tranh màu sắc phù hợp với nhu cầu sử dụng".

1 tháng thiết kế, cải tạo căn hộ 49m2 thành căn hộ đẹp tiện ích cho cả gia đình sử dụng thoải mái với chi phí chỉ 100 triệu đồng - Ảnh 10.

Tất cả tạo nên sự hài hòa

Cũng theo KTS Hà Nội này, nếu muốn tiết kiệm chi phí khi cải tạo căn hộ mà vẫn đẹp, người thiết kế nhất định phải áp dụng 4 nguyên tắc màu sắc, đồ nội thất, đồ décor, ánh sáng và phải đặc biệt làm việc với đơn vị sản xuất.

Nguyễn Dương lý giải: "Đây là 4 yếu tố cơ bản nhất cấu thành nên 1 công trình. Với các căn hộ đã bàn giao sẵn 1 số hạng mục, cộng với chi phí đầu tư không cao, thì việc tận dụng và phát triển dựa trên đồ đạc đã có là điều bắt buộc phải làm. Nội thất có sẵn trên thị trường sẽ rất khó kết hợp hài hòa mà chỉ có đơn vị sản xuất mới có thể làm theo yêu cầu về kỹ thuật, màu sắc riêng và với chi phí thấp nhất".

1 tháng thiết kế, cải tạo căn hộ 49m2 thành căn hộ đẹp tiện ích cho cả gia đình sử dụng thoải mái với chi phí chỉ 100 triệu đồng - Ảnh 11.

Tủ giầy dùng kỹ thuật Mộng Răng Cưa, vừa chắc chắn vừa là tiểu tiết trang trí.

1 tháng thiết kế, cải tạo căn hộ 49m2 thành căn hộ đẹp tiện ích cho cả gia đình sử dụng thoải mái với chi phí chỉ 100 triệu đồng - Ảnh 12.

Đây không hẳn là bàn trang điểm, cũng chả phải là bàn làm việc, vì bạn ấy ở 1 mình và làm việc cũng phiêu, nên từ bàn ăn, bàn sofa đều có thể làm bàn làm việc.

Ảnh: NVCC

Minh Anh

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›