Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Hà Nội:

Tạo việc làm cho hơn 2 nghìn lao động từ vốn vay

12/01/2017 06:05

Liên đoàn lao động TP Hà Nội cho biết, hiện Liên đoàn lao động Thành phố đang quản lý gần 42,8 tỷ đồng nguồn vốn Quỹ quốc gia giải quyết việc làm.

 

Trong đó nguồn vốn trung ương qua Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam là  hơn 2,8 tỷ đồng, nguồn địa phương qua UBND Thành phố gần 40 tỷ đồng.Tính đến hết tháng 11 năm 2016, Liên đoàn lao động Thành phố đã ra quyết định cho vay 185 dự án, tạo nguồn vốn cho 1.844 hộ vay, giải quyết việc làm cho 2.202 lao động.

Tạo việc làm cho hơn 2 nghìn lao động từ vốn vay - Ảnh 1Người lao động Thủ đô vay vốn phát triển chăn nuôi.

 

Cụ thể, nguồn vốn 2,859 tỷ đồng của Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam hiện đang được phân bổ cho 12 công đoàn cấp trên cơ sở, để triển khai cho 18 dự án, giải quyết cho 112 hộ vay, tạo việc làm cho 131 lao động. Trong 11 tháng đầu năm 2016, nguồn vốn này đã luân chuyển 6 dự án tổng số tiền là 1 tỷ 180 triệu đồng, giải quyết cho 31 hộ gia đình đoàn viên công đoàn, thu hút và tạo việc làm mới cho 36 lao động.

Nguồn vốn 39,92 tỷ đồng của UBND Thành phố hiện đang phân bổ cho 27 công đoàn cấp trên cơ sở, triển khai cho 167 dự án. 11 tháng đầu năm 2016, nguồn vốn này đã luân chuyển 80 dự án với tổng số tiền 23 tỷ 027 triệu đồng, giải quyết cho 800 hộ gia đình vay, thu hút và tạo việc làm cho 949 lao động.

Từ nguồn vốn quỹ Quốc gia giải quyết việc làm được công nhân viên chức, người lao động, đoàn viên công đoàn Thủ đô tập trung đầu tư vào các dự án như chăn nuôi gia súc gia cầm, đầu tư mua máy móc thiết bị, mở cửa hàng kinh doanh dịch vụ, đầu tư trông cây ăn quả; trồng rau ăn toàn, đầu tư sản xuất gia công hàng kim khí, nâng cấp sửa chữa chuồng trại chăn nuôi…

Qua kiểm tra, hầu hết các dự án cho vay sử dụng nguồn vốn đúng mục đích, có hiệu quả. Các dự án đến hạn thu hồi hoàn toàn trả đầy đủ 100%.

Tuy nhiên, theo Liên đoàn lao động Thành phố, hiện nay nguồn vốn từ quỹ quốc gia giải quyết việc làm mới chỉ đáp ứng được 30% nhu cầu vay vốn của người lao động Thủ đô. Vì thế, Liên đoàn lao động Thành phố đề nghị Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam tích cực làm việc với các cơ quan chức năng sớm có nguồn từ ngân sách nhà nước cấp để bổ sung cho quỹ trợ vốn cả nước nói chung và thủ đô Hà Nội nói riêng đồng thời đề nghị Sở lao động Thành phố Hà Nội tham mưu với UBND Thành phố bổ sung thêm nguồn từ quỹ quốc gia để cho nhiều người lao động Thành phố Hà Nội được vay vốn.

VÂN KHÁNH

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Hoa hậu Hương Giang kể lại hành trình chuyển giới đầy gian khổ Hoa hậu Hương Giang kể lại hành trình chuyển giới đầy gian khổ
Hương Giang kể lại hành trình một mình sang Thái Lan chuyển giới, không ai ủng hộ. Tích cóp 3 - 4 năm mới đủ tiền làm phẫu thuật.
 • Xuất khẩu lao động hướng tới thị trường chất lượng cao

  Xuất khẩu lao động hướng tới thị trường chất lượng cao

  Bên cạnh những thị trường truyền thống như Malaysia, UAE…, trong vài năm trở lại đây Trung tâm Dịch vụ việc làm Quảng Ngãi (TTDVVLQN) đã mở rộng thêm thị trường xuất khẩu lao động (XKLĐ) chất lượng cao là Nhật Bản cũng như Hàn Quốc. Hiệu quả từ các chương trình này không chỉ tạo công ăn việc làm cho người lao động, tăng thu nhập, xóa đói giảm nghèo bền vững mà còn nâng cao chất lượng nguồn nhân lực phục vụ cho tỉnh nhà sau khi mãn hạn hợp đồng.

 • Năm 2016, tạo việc làm cho 1,6 triệu người

  Năm 2016, tạo việc làm cho 1,6 triệu người

  Năm 2016, cả nước tạo việc làm cho khoảng 1,64 triệu người, đạt 102,5% kế hoạch và tăng 1% so với thực hiện năm 2015. Trong đó, tạo việc làm trong nước cho 1,51 triệu người, xuất khẩu lao động 126.000 người.

 • Tạo việc làm tại chỗ, một trong những giải pháp ưu tiên, đột phá của ngành LĐ-TB&XH trong năm 2017

  Tạo việc làm tại chỗ, một trong những giải pháp ưu tiên, đột phá của ngành LĐ-TB&XH trong năm 2017

  Đó là thông tin mà Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH, Đào Ngọc Dung khẳng định tại Phiên giao dịch việc làm thứ nhất của năm 2017 do Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội, trực thuộc Sở LĐ-TB&XH TP. Hà Nội tổ chức ngày 10/1/2017.

 • Tuyển dụng và ký kết hợp đồng mùa vụ với giáo viên tiểu học

  Tuyển dụng và ký kết hợp đồng mùa vụ với giáo viên tiểu học

  Bà Lê Thị Thanh Trà (tỉnh Quảng Ninh) hỏi: Tại các trường có đăng ký tuyển dụng thêm giáo viên hợp đồng mùa vụ, người muốn dự tuyển phải nộp hồ sơ vào trường đó hay nộp lên Phòng Giáo dục và Đào tạo? Nơi trả lương là Phòng Giáo dục và Đào tạo hay trường học?