VTV tạm dừng phát sóng phim "Quỳnh búp bê"

17:13 - 10/07/2018

Sau những ý kiến phản hồi về bộ phim “Quỳnh búp bê”, Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) sẽ chính thức tạm dừng phát sóng phim này từ ngày 12/7, sau 6 tập phát sóng. Thay vào đó, bộ phim "Hạnh phúc không có ở cuối con đường" sẽ được gửi đến khán giả.

 

Theo Đài truyền hình Việt Nam, thông tin chính thức sẽ được đưa ra sớm nhất có thể, hiện lịch phát sóng của VTV đã gỡ bỏ trình chiếu phim này vào các tuần kế tiếp. “Quỳnh búp bê” là bộ phim truyện truyền hình dài 30 tập của đạo diễn Mai Hồng Phong đề cập đến đề tài gai góc với những góc khuất trong xã hội hiện đại. Phim đã phát sóng 6 tập trong khung giờ vàng phim Việt của Đài Truyền hình Việt Nam trên kênh VTV1. Tuy nhiên, thời gian vừa qua, có nhiều ý kiến phản hồi về bộ phim này. Tiếp thu ý kiến nhiều chiều của khán giả, từ ngày 12/7/2018, Đài Truyền hình Việt Nam sẽ tạm dừng phát sóng bộ phim “Quỳnh búp bê”. Thay thế bộ phim này sẽ là phim “Hạnh phúc không có ở cuối con đường” của đạo diễn NSND Khải Hưng, dài 33 tập vào 20h45 thứ Năm, thứ Sáu hàng tuần trên kênh VTV1.

 

Cảnh trong phim Quỳnh búp bê

 

Trước đó, ngay sau khi phát sóng những tập đầu tiên, bên cạnh việc được một số người ủng hộ vì cách làm phim mới, hiện đại, chân thực, thoát khỏi lối mòn cũ kỹ của phim truyền hình, phản ánh chân thực đời sống thì một số khác lại cho rằng bộ phim quá nhạy cảm và không phù hợp phát sóng trên VTV khi có đối tượng khán giả là cả trẻ con. Không chỉ vậy, ồn ào xoay quanh trang phục của nhân vật “bảo kê” những cô gái làng chơi gần giống với trang phục công an cũng khiến bộ phim gặp nhiều chỉ trích. Bên cạnh đó, việc chiếu ở khung giờ vàng 20 giờ 45, trên kênh VTV1 là kênh thời sự, chính luận đã nhận về sự phản ứng khá gay gắt của khán giả. Ngay sau những phản hồi từ khán giả, VTV đã gắn nhãn 18+, khuyến cáo trẻ em xem khi có phụ huynh xem cùng. Đây cũng là bộ phim truyền hình đầu tiên của VTV gắn mác 18+.

“Quỳnh Búp bê” là bộ phim truyền hình dài tập đầu tiên ở phía Bắc đi sâu vào đề tài mại dâm, vốn vẫn bị coi là đề tài cấm kỵ với phim truyền hình từ nhiều năm nay. Bộ phim xoay quanh câu chuyện của ba cô gái làng chơi Quỳnh, Lan, My. Mỗi người vì một lý do khác nhau đã sa chân vào chốn bùn nhơ, sống cuộc đời phần nhiều đắng cay, tủi nhục. Bộ phim lấy “động” Thiên Thai là bối cảnh chính. Ở đó khán giả được chứng kiến cảnh "tú ông" Cấn điều hành tổ hợp vui chơi giải trí, kinh doanh thân xác phụ nữ; chứng kiến cảnh các cô gái làng chơi hành nghề, cạnh tranh để tồn tại; chứng kiến cảnh họ bị đánh đập dã man mỗi khi có ý định bỏ trốn.

Theo đạo diễn Mai Hồng Phong, “Quỳnh búp bê” là bộ phim thuộc đề tài chính luận đề cập đến vấn đề buôn bán phụ nữ sẽ mang đến một bức tranh hiện thực nhiều gam màu u tối, khai thác đến tận cùng thân phận những cô gái đang sống trong “động quỷ”. Bộ phim khai thác cuộc đời của ba cô gái, là Quỳnh, Lan và My. Hoàn cảnh sống của Quỳnh, Lan và My khác nhau nhưng cuối cùng số phận đẩy họ vào cùng một con đường “làm gái”. Họ và nhiều cô gái khác phải chịu đựng bao điều cay đắng, thể xác bị hành hạ và dường như mọi cánh cửa cuộc đời đều đóng sập trước mắt mà không có một lối thoát.

Nói về việc phim có nhiều cảnh nóng, bạo lực cần làm thế nào để trẻ em tránh xem phim, ngay tại buổi họp báo ra mắt phim, đạo diễn Mai Hồng Phong cho rằng, “Quỳnh búp bê là một bộ phim truyền hình và do vậy sẽ có nhiều đối tượng khán giả tiếp cận. Về khán giả dưới 18 tuổi xem phim, đạo diễn nhấn mạnh trẻ em hiện nay đã được giáo dục giới tính ngay từ cấp 1, do vậy các em sẽ hiểu được nội dung phim. "Quỳnh búp bê là thân phận của những con người. Đằng sau nghề mại dâm, họ cũng có khát khao được tự do, được hạnh phúc và được trở lại. Phim cũng là lời cảnh tỉnh, và anh cho rằng đó cũng là sự nhân văn của bộ phim.

HUYỀN MINH

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›