Vụ 6 bệnh nhận tử vong tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình: Đình chỉ kíp trực và Khoa Thận nhân tạo

21:54 - 29/05/2017

Đến thời điểm hiện tại, có 6 bệnh nhân đã tử vong và 2 bệnh nhân đang nguy kịch, 10 người đang được cấp cứu. Sau khi sự cố xảy ra, toàn bộ kíp trực và Khoa Thận nhân tạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình đã bị đình chỉ để điều tra nguyên nhân.

                       Các bệnh nhân đang được cấp cứu tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình

 

Tối nay, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã có mặt ở Hòa Bình để trực tiếp chỉ đạo cứu chữa và hỏi thăm bệnh nhân.
Tiến sĩ Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Khám chữa bệnh (Bộ Y Tế) cung cấp thông tin tại buổi họp báo
Theo đó, vào lúc 20h30 tối nay (29/5), Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình đã tổ chức họp báo thông tin về sự cố khiến 6 bệnh nhân tử vong tại bệnh viện này.
Thông tin tại buổi họp báo, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình, Bác sĩ Trương Quý Dương cho biết, sáng nay (29/5), có 18 bệnh nhân của Khoa Thận nhân tạo đến Bệnh viện để lọc máu chu kỳ. Sau 45 phút, bệnh nhân có các dấu hiệu khó thở. Ngay lập tức Bệnh viện đã cho dừng và báo cáo lãnh đạo, đồng thời tiến hành cấp cứu cho các bệnh nhân và xin hỗ trợ từ Bệnh viện Bạch Mai.
Đây là trường hợp hiếm gặp, và bác sĩ tại Bệnh viện cũng chưa có kinh nghiệm trong trường hợp này, vì đây là lần đầu tiên xảy ra sự cố trên. Mặc dù đã hết sức cố gắng cứu chữa, tuy nhiên đến thời điểm hiện tại đã có 6 bệnh nhân tử vong, 2 người đang nguy kịch và đang được hồi sức, còn 10 người đang được tích cực điều trị, lọc máu. 10 bệnh nhân này đã dần ổn định. Tuy nhiên các chuyên gia cũng chưa thể khẳng định các bệnh nhân này đã hoàn toàn qua cơn nguy kịch hay chưa.
Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình, bác sĩ Trương Quý Dương cho biết tại buổi họp báo
Theo Bác sĩ Dương, Bệnh viện cũng có 18 máy chạy thận. Sau khi sự việc xảy ra, những gì liên quan đến sự việc như kíp trực, Khoa Thận nhân tạo đã được niêm phong toàn bộ để tiến hành điều tra tìm nguyên nhân. Đồng thời sẽ chuyển những bệnh nhân này về Bệnh viện Bạch Mai để tiếp tục cấp cứu, điều trị.
Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình, Bác sĩ Trương Quý Dương cho biết, bệnh viện đã có thâm niên gần 10 năm và đã thực hiện trên 100.000 cấp cứu, nhưng đây là lần đầu tiên xảy ra sự cố hy hữu nghiêm trọng như  vậy.  Bác sĩ Dương cũng gửi lời xin lỗi đến gia đình bệnh nhân.
Các bệnh nhân nguy kịch đang được cấp cứu tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình
Cũng theo Bác sĩ Trương Quý Dương , trong số 6 bệnh nhân tử vong thì có bệnh nhân gắn bó với bệnh viện gần 10 năm nay chữa bệnh tại bệnh viện. Đây là mất mát không của riêng ai, khiến chúng tôi cũng rất đau buồn.
Tiến sĩ Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Khám chữa bệnh (Bộ Y Tế) đã trực tiếp gọi điện thoại cho Giám đốc sở Y tế Hà Nội chuẩn bị các điều kiện để chuyển một số bệnh nhân từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình về cứu chữa.
Hiện Bệnh Viện có 30 bệnh nhân đang chạy thận chu kỳ. Sau khi sự cố xảy ra, lãnh đạo BV Đa khoa tỉnh Hòa Bình đã đề xuất cho tạm dừng để điều tra sự cố, đồng thời chuyển các bệnh nhân còn lại này về Hà Nội để chữa trị nhằm đảm bảo an toàn.
Được biết chiều 29/5, lãnh đạo tỉnh Hòa Bình cũng đã đến động viên, chia sẽ, hỏi thăm và hỗ trợ các gia đình nạn nhân.
Ngay sau khi sự việc xảy ra, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã cử đoàn công tác của Bộ và bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai lên làm việc tại BV Đa khoa tỉnh Hòa Bình để chỉ đạo và hỗ trợ công tác chuyên môn cho địa phương.
Tiến sĩ Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Khám chữa bệnh (Bộ Y Tế) cho biết, đây là sự cố hy hữu, đáng tiếc đã xảy ra. Sau sự cố, thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế, đoàn công tác của Bộ Y tế cùng các bác sĩ đã liên hệ với khoa Cấp cứu, Chống độc và Thận nhân tạo Bệnh viện Bạch Mai để trợ giúp cấp cứu bệnh nhân.  Bệnh viện Bạch Mai đã chỉ đạo 2 đoàn công tác cùng 11 chuyên gia lên để hỗ trợ.
Được biết khoa thận nhân tạo của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình đã thành lập được 10 năm và từ trước đến nay hoạt động tốt, giúp bệnh nhân giảm được chi phí khi không phải xuống bệnh viện tuyến trung ương để lọc máu chu kỳ.
Ngay tại buổi họp báo, Tiến sĩ Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Khám chữa bệnh (Bộ Y Tế) đã trực tiếp gọi điện thoại cho Giám đốc sở Y tế Hà Nội chuẩn bị các điều kiện để chuyển một số bệnh nhân từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình về cứu chữa.

Bài & ảnh: CHU LƯƠNG

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›