Vụ án Hồ Duy Hải, gia đình cung cấp tình tiết ngoại phạm mới

11:29 - 15/05/2020
Vụ án Hồ Duy Hải, gia đình cung cấp tình tiết ngoại phạm mới

Gia đình Hồ Duy Hải đưa ra một số chứng cứ mới.

(Dân sinh) - Vì Hồ Duy Hải là người thuận tay phải, do đó luật sư Phong cho rằng đây chính là tình tiết ngoại phạm mới của Hồ Duy Hải.

Sau khi, Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao không chấp nhận quyết định kháng nghị của Viện trưởng VKSND Tối cao, tuyên bản án hình sự phúc thẩm đối với Hồ Duy Hải, gia đình bị án này tiếp tục kêu oan và cầu cứu khắp nơi.

Theo Thanh niên, chiều 13/5, luật sư Trần Hồng Phong (hỗ trợ pháp lý cho tử tù Hồ Duy Hải) cho biết ông cùng gia đình tử tù Hồ Duy Hải đã ký đơn trình bày và giao nộp chứng cứ ngoại phạm mới của Hồ Duy Hải, gửi đến Chủ tịch nước, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp QH, Viện trưởng Viện KSND tối cao và Chánh án TAND tối cao.

Trong đơn, luật sư Trần Hồng Phong trình bày: “Ngay sau phiên tòa giám đốc thẩm, chúng tôi đã rà soát lại hồ sơ vụ án và phát hiện thêm một tình tiết ngoại phạm của Hồ Duy Hải. Đó là thông qua cơ chế hướng vết cắt trên cổ hai nạn nhân, cho thấy hung thủ sát hại hai nữ nhân viên chắc chắn phải là người thuận tay trái. Trong khi đó, tử tù Hồ Duy Hải là người thuận tay phải".

Theo luật sư Phong vụ án xảy ra đêm 13/1/2008 thì ngày 14/1/2008, Cơ quan CSĐT cho khám nghiệm tử thi và giám định pháp y tử thi 2 nạn nhân. Qua đó, kết quả cho thấy 2 nạn nhân đều bị cắt rất sâu ở vùng cổ. Đường cắt của nạn nhân H. là từ trái sang phải; nạn nhân V. có hướng vết cắt từ phải sang trái. Hai tháng sau, Hồ Duy Hải bị bắt và sau đó bị đưa ra truy tố, xét xử sau khi xác định chính Hải là hung thủ duy nhất, dùng tay phải cầm dao cắt cổ 2 nạn nhân từ phía trước.

Tuy nhiên, theo luật sư Phong, khi xem xét hướng vết cắt trên cổ 2 nạn nhân từ kết quả khám nghiệm tử thi và giám định pháp y, thì về mặt khoa học pháp y hoàn toàn có thể xác định được hung thủ thuận tay trái. Đối với nạn nhân H., khi bản giám định pháp y xác định trên cổ nạn nhân H. có vết cắt hướng từ trái sang phải, như vậy nếu hung thủ ngồi trên người nạn nhân, hướng phía trước và đối diện (giống tư thế của Hồ Duy Hải khi thực nghiệm điều tra và khai) cắt cổ nạn nhân, và có hướng cắt như từ trái sang phải, thì chắc chắn hung thủ sẽ phải là người thuận tay trái.

Trong khi, Hồ Duy Hải là người thuận tay phải và theo thực nghiệm vụ án, Hải “tay trái cầm tóc nạn nhân, tay phải cầm dao lồng phía dưới tay trái cắt đi cắt lại 2 cái vào vùng cổ của H…”, thì không thể gây ra vết cắt có hướng từ trái qua phải trên cổ nạn nhân H.

Vì Hồ Duy Hải là người thuận tay phải, do đó luật sư Phong cho rằng đây chính là tình tiết ngoại phạm mới của Hồ Duy Hải.

Đối với nạn nhân V., khi kết luận pháp y xác định có vết cắt từ phải sang trái, theo luật sư Phong, nếu hung thủ là người thuận tay trái thì cơ chế hình thành vết cắt sẽ là: hung thủ đứng phía sau nạn nhân.

Theo VietnamNet, ngoài ra, theo luật sư Trần Hồng Phong, một bức ảnh hiện trường vụ án (mới xuất hiện trong 4 - 5 ngày nay) cho thấy, tại vị trí nằm của nạn nhận H., bên cạnh có tấm thớt dính máu (tấm thớt này đã bị tiêu hủy), sợi mì tôm được nấu chín rớt vãi xuống đất, đối chiếu với tình tiết trong hồ sơ “thức ăn trong dạ dày đã nhuyễn” cho thấy đêm xảy ra án mạng có thể có biểu hiện ăn uống vào giờ khuya, hung thủ gần như chắc chắn là người quen biết với 1 trong 2 nạn nhân.

Vụ án Hồ Duy Hải, gia đình cung cấp tình tiết ngoại phạm mới  - Ảnh 1.

Bà Nguyễn Thị Loan, mẹ của Hồ Duy Hải và luật sư Trần Hồng Phong. Ảnh: NLĐ

Luật sư Phong đưa ra khả năng: “Qua các vết cắt rất mạnh, sâu và dứt khoát, cho thấy hung thủ có ý định giết người và ra tay rất nhanh. Không loại trừ khả năng hung thủ đã ra tay ngay khi tại bưu điện cùng có mặt cả hai nữ nạn nhân.

Liên quan vụ án, đến ngày 21/3/2008, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Long An khởi tố, bắt tạm giam Hồ Duy Hải. Sau khi bị truy tố với cáo buộc sát hại 2 nữ nhân viên Bưu điện Cầu Voi…, phiên tòa cấp sơ thẩm, phúc thẩm và giám đốc thẩm mới đây, đều y án tử hình đối với Hồ Duy Hải.

Trên cơ sở lập luận khoa học pháp lý, luật sư Phong đề nghị các cơ quan có thẩm quyền tiến hành xác minh, kiểm tra lại tình tiết ngoại phạm về vết dao cắt trên cổ 2 nạn nhân cho tử tù Hồ Duy Hải, tránh làm chết oan người vô tội, đồng thời tránh bỏ lọt tội phạm.


PHA LÊ (tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›