Vụ bé gái bị xâm hại ở vườn chuối: Luật sư khẳng định bị can phạm tội 'Hiếp dâm người dưới 16 tuổi'

16:31 - 20/03/2019

Một bé gái ở Chương Mỹ (Hà Nội) bị xâm hại. Sau khi khởi tố, bắt tạm giam đối tượng, công an huyện Chương Mỹ cho bị can tại ngoại vì phạm tội “ít nghiêm trọng” khiến nhiều cơ quan bảo vệ trẻ em cũng như người dân không đồng tình.

Cần nâng cao năng lực cơ quan điều tra khi thụ lí các vụ án xâm hại trẻ em

Ngày 24/2, chị Nguyễn Thị H. (mẹ cháu Q.) nhận được cuộc điện thoại từ người chồng bảo chị đi đón con gái đang đi lạc ở ngoài đường. Khi gặp được con gái, chị H. phát hiện trên mặt và quần áo của con dính nhiều vết máu và liên tục gào khóc. Qua kiểm tra, chị H. thấy trên cổ con gái có vết hằn hình bàn tay, xương tay phải bị rạn, gãy răng hàm dưới và chảy máu ở bộ phận sinh dục. Nghi con gái mình bị người lạ xâm hại tình dục, chị H. đã làm đơn trình báo vụ việc đến cơ quan chức năng.

 

Cục trưởng Cục Trẻ em Đặng Hoa Nam đề nghị xử lý nghiêm những vụ xâm hại trẻ.

Nghi can gây án bước đầu được xác định là Nguyễn Trọng Trình (31 tuổi, trú tại địa phương) đã bị Công an huyện Chương Mỹ tiến hành bắt giữ ngay sau đó. Theo cơ quan điều tra, Trình đã có tiền án về tội cướp giật tài sản ở thị xã Dĩ An (Bình Dương) vào năm 2007. Đến tháng 4/2013, Trình được ra tù và trở về địa phương sinh sống và đang là đối tượng trong diện quản lý, theo dõi của cơ quan chức năng địa phương. Đến ngày 6/3, Công an huyện Chương Mỹ cho bị can Trình được tại ngoại, áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú. Việc này đã gặp phải phản ứng dữ dội của cộng đồng mạng xã hội.

Liên quan đến việc đối tượng xâm hại bé gái 9 tuổi được tại ngoại, ông Đặng Hoa Nam, Cục trưởng Cục Trẻ em (Bộ LĐ-TB&XH) cho rằng: “Vụ án hiện đang trong quá trình đang điều tra. Việc vội vàng kết luận đây là một "tội phạm ít nghiêm trọng" và cho phép tại ngoại là không phù hợp với quan điểm tư pháp, chính sách pháp luật của Bộ luật tố tụng hình sự trong quá trình giám định, xác minh điều tra với một vụ án hình sự xâm hại tình dục trẻ em”.

Theo người đứng đầu Cục Trẻ em, Thủ tướng đã có Chỉ thị 18/CT-TTg 2017 về tăng cường giải pháp phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em thì cơ quan điều tra có thẩm quyền tiến hành triệt để các biện pháp tạm giam, tạm giữ để phục vụ công tác điều tra đối với một vụ án hình sự cho đến khi các thủ tục tư pháp hoàn tất, tòa tiến hành xét xử. Cục Trẻ em không đồng tình với việc cho phép bị can đang bị khởi tố liên quan đến xâm hại tình dục trẻ em được tại ngoại.

Cũng theo ông Nam, trong các trường hợp cụ thể, cơ quan điều tra hoàn toàn có thể liên hệ, trao đổi với cơ quan bảo vệ trẻ em để có được những tư vấn cần thiết. Lãnh đạo Cục Trẻ em cho hay, việc cho phép đối tượng đang bị điều tra hình sự về xâm hại tình dục trẻ em được tại ngoại đã gây bức xúc trong dư luận xã hội. “Thời gian tới nên tiếp tục nâng cao năng lực cho cơ quan điều tra cấp huyện, vì họ là đơn vị trực tiếp xử lí, thụ lí các vụ án liên quan xâm hại trẻ em. Các đơn vị này cần cân nhắc, thận trọng trong việc áp dụng quy định pháp luật với vụ việc xâm hại tình dục trẻ em”, ông Nam đề xuất.

Ông Đặng Hoa Nam cho biết, ngay khi nhận thông tin vụ việc, Tổng đài điện thoại quốc gia bảo vệ trẻ em 111 phối hợp với Trung tâm Cung cấp dịch vụ công tác xã hội Hà Nội (Sở LĐ-TB&XH Hà Nội) trực tiếp tiếp cận nạn nhân, gia đình nạn nhân để trợ giúp dịch vụ phục hồi về tâm lý, thể chất và các biện pháp hỗ trợ tư pháp khác. Ngày 18/3, Cục Trẻ em cũng đã gửi công văn yêu cầu Sở LĐ-TB&XH Hà Nội khẩn trương xác minh thông tin bị can đã được tại ngoại để báo cáo UBND TP Hà Nội về việc hỗ trợ nạn nhân và tiến hành tố tụng theo đúng quy định của pháp luật đối với vụ án hình sự xâm hại tình dục trẻ em.

Cũng trong ngày 18/3, Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam có công văn gửi đến Công an TP. Hà Nội và Viện Kiểm sát Nhân dân TP Hà Nội nêu rõ, đây là một vụ án nghiêm trọng xâm phạm đến tính mạng thân thể của nạn nhân, các chứng cứ cho thấy đây là một vụ “hiếp dâm người dưới 16 tuổi” mà nạn nhân đã bị hành hạ dã man. Việc cháu Q. bị gãy răng hàm dưới, rạn xương tay phải chứng tỏ có sự vật lộn dùng bạo lực và trước đó có sự đe dọa dùng bạo lực rất mạnh. Khi có kết quả giám định thương tật thì có thể khởi tố thêm tội “Cố ý gây thương tích” tại Điều 134 Bộ luật Hình sự năm 2015. “Việc bị can Trình được tại ngoại do phạm tội “ít nghiêm trọng” là không phù hợp với quy định của pháp luật và có thể gây nguy hiểm cho xã hội, bởi lẽ, nhân thân bị can Nguyễn Trọng Trình đã có một tiền án về tội “trộm cắp tài sản” vào năm 2013 chưa được xóa án tích”, công văn của Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam nêu rõ.

Ông Lê Như Tiến, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng Quốc hội cho rằng, không thể coi hành vi xâm hại bé gái 8 tuổi là tội phạm "ít nghiêm trọng" được. Bởi, hành vi của kẻ đồi bại không chỉ để lại hậu quả trên thân thể trẻ, mà còn để lại hậu quả lâu dài về tinh thần, sự phát triển đối với trẻ và gia đình. “Xâm hại trẻ em là tội phạm nghiêm trọng, vì vậy, pháp luật hiện hành cần phải được điều chỉnh, bổ sung. Khung hình phạt không đủ răn đe sẽ tiếp tay cho "yêu râu xanh" thực hiện hành vi của mình, tạo tiền lệ xấu cho xã hội”, ông Tiến nhấn mạnh.

 

Bé Q. bị hoảng loạn tinh thần sau vụ việc.

Luật sư khẳng định: Bị can phạm tội “Hiếp dâm người dưới 16 tuổi”

Chiều 18/3, em Q. được gia đình đưa đến Văn phòng luật sư Kết nối (Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội) để nhờ hỗ trợ pháp lý. Chị T. (mẹ của nạn nhân) cho biết: "Sự việc khiến bậc làm cha, làm mẹ đau xót, choáng váng. Con mình như cành hoa, đang được bố mẹ nuôi dưỡng, chăm chút tốt đẹp, thì bị "yêu râu xanh" hãm hại. Sau hôm đó, tối nào tôi cũng lên ngủ với con. Mấy ngày trước, con khóc suốt, chẳng chịu nói chuyện với ai. Đêm ngủ, con trằn trọc, có tiếng động lớn là giật mình".

Luật sư Nguyễn Ngọc Hùng, Trưởng Văn phòng luật Kết Nối phân tích, xét dưới góc độ tội phạm học với bản chất của tội phạm thường quanh co, chối tội, khai báo gian dối nên đối tượng có thể đã khai báo gian dối để cản trở, gây khó khăn cho hoạt động điều tra, giảm nhẹ tội, trách nhiệm cho mình. Nên trong vụ việc bé gái 10 tuổi bị xâm hại ở Chương Mỹ, Nguyễn Trọng Trình có thể đã cố tình khai báo là dùng tay để giao cấu để có lợi nhất cho mình, che đậy bản chất sự việc, che đậy hành vi thú tính của mình. “Trong khi đó, lời khai của cháu bé thể hiện rõ Trình đã dùng vũ lực tấn công: Bóp cổ, bẻ tay, đe dọa và đã thực hiện hành vi giao cấu với cháu bé. Những lời khai báo đó rất chi tiết, phản án đúng hành vi của thú tính của Trình”, luật sư Hùng phân tích.

Trong hồ sơ, lời khai các bên và thương tích, dấu vết trên nạn nhân thể hiện rõ ràng nạn nhân bị tấn công vũ lực, khiến cho nạn nhân bị rạn tay, gãy răng, bầm tím, chảy máu… Luật sư Hùng nhấn mạnh: “Đây là dấu hiệu của hành vi dùng vũ lực tấn công nạn nhân được quy định trong tội “Hiếp dâm người dưới 16 tuổi”. Trong khi tội “Dâm ô với người dưới 16 tuổi” lại không quy định. Như vậy, với hành vi dùng vũ lực này là cấu thành tội “Hiếp dâm người dưới 16 tuổi” chứ không phải “Dâm ô với người dưới 16 tuổi”.

Lời khai và thương tích của bé gái cho thấy, Trình đã thực hiện hành vi giao cấu với bé Q. Về mục đích của hành vi, theo Luật sư Hùng, Tội dâm ô quy định “không nhằm mục đích giao cấu”. Trong khi vụ việc này có thể thấy rằng dù thực hiện giao cấu bằng “dương vật” hay giao cấu bằng tay thì đối tượng đều nhằm mục đích thực hiện hành vi “giao cấu” để thỏa mãn thú tính. Sau khi thực hiện xong hành vi giao cấu, hay nói cách khác thỏa mãn được thú tính của mình đối tượng Trình mới bỏ đi, bỏ mặc nạn nhân. Như vậy, với mục đích đạt được là thực hiện xong hành vi giao cấu thì hành vi của đối tượng Trình thỏa mãn tội “Hiếp dâm người dưới 16 tuổi”.

Về hậu quả của hành vi, theo luật sư Nguyễn Ngọc Hùng, đối tượng Trình đã thực hiện, hoàn thành việc giao cấu với nạn nhân, theo như khám xét của bệnh viện cháu bé đã bị rách màng trinh, thủng tầng sinh môn. Theo luật sư, trong vụ việc này cần làm rõ các tình tiết như: Cơ quan điều tra khi kiểm tra dấu vết trên thân thể cháu, đã phải thu giữ, kiểm tra tinh dịch trong âm hộ cháu bé có hay không? Và điều luật nói rõ thế nào là hành vi giao cấu? Cũng như thế nào là hành vi giao cấu khác?

Trước đó, sáng 18/3, ông Trần Trí Dũng, Trưởng Công an huyện Chương Mỹ khẳng định, vụ án cháu Q. bị đối tượng Nguyễn Trọng Trình xâm hại đã được đơn vị này khởi tố đúng tội danh. “Về hành vi dâm ô đã làm rõ rồi. Lời khai của cháu bé, lời khai của đối tượng phù hợp với hành vi dâm ô. Không có dấu hiệu của hành vi hiếp dâm” - ông Dũng nói.

Trưởng Công an huyện Chương Mỹ cho biết thêm, trong quá trình xâm hại bé Q., bị can Trình đã dùng vũ lực khiến nạn nhân bị rạn xương tay phải, gãy 1 răng hàm dưới… Đối với thương tích của nạn nhân, cơ quan điều tra đang đợi kết luận giám định để xem xét xử lý tiếp về hành vi gây thương tích (nếu có).

Cũng theo ông Nguyễn Trí Dũng, bị can Trình bị khởi tố về hành vi “Dâm ô với người dưới 16 tuổi” theo quy định tại Khoản 1 Điều 146 Bộ luật Hình sự, có khung hình phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm thuộc tội phạm ít nghiêm trọng. Bộ luật Tố tụng hình sự quy định đối với tội phạm ít nghiêm trọng, bị can sẽ không bị tạm giam.

Giám đốc Công an TP Hà Nội Đoàn Duy Khương cho biết: “Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội đã tiến hành rút toàn bộ hồ sơ vụ bé Q. (9 tuổi, trú tại huyện Chương Mỹ) - là nạn nhân bị xâm hại tình dục, gây bức xúc dư luận thời gian qua. Xét thấy tính chất vụ việc nghiệm trọng mà phía Viện Kiểm sát và Cơ quan điều tra huyện Chương Mỹ không thống nhất với nhau về hành vi nên tôi đã yêu cầu Cơ quan điều tra Công an thành phố rút hồ sơ lên để thẩm định. Cơ quan chức năng đã ra lệnh bắt tạm giam đối tượng Nguyễn Trọng Trình (31 tuổi, trú tại xã Hòa Chính, huyện Chương Mỹ)”.

KHÁNH VÂN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›