Vụ cháy ở Rạng Đông: Binh chủng hóa học lấy mẫu xét nghiệm trước khi tẩy độc

16:46 - 07/09/2019
Vụ cháy ở Rạng Đông: Binh chủng hóa học lấy mẫu xét nghiệm trước khi tẩy độc

(Dân sinh) - Các cán bộ của Viện Hóa học Môi trường quân sự, Bình Chủng hóa học đã lấy mẫu xét nghiệm trước khi tiến hành tẩy độc môi trường xung quanh tại hiện trường nhà máy Rạng Đông.

Liên quan đến vụ cháy kinh hoàng ở kho xưởng nhà máy Rạng Đông tối ngày 28/8, thông tin từ Thượng tá Đậu Xuân Hoài, Phó viện trưởng Viện Hoá học Môi trường quân sự, Binh chủng Hoá học, cho biết đơn vị đang phân tích 25 mẫu đất, bùn, tro xỉ, vữa tường... thu tại hiện trường vụ cháy Công ty cổ phần bóng đèn, phích nước Rạng Đông. Nhiệm vụ này được thực hiện sau khi Bộ TN&MT đề nghị Bộ Quốc phòng giúp đỡ công tác xử lý ô nhiễm.

Vụ cháy ở Rạng Đông: Binh chủng hóa học lấy mẫu xét nghiệm trước khi tẩy độc - Ảnh 1.

Vụ cháy nhà máy rạng đông xảy ra vào ngày 28/8.

Theo ông Hoài, các kết quả xét nghiệm trước đó có sự mâu thuẫn lớn nên phía viện sẽ không sử dụng lại. Đơn vị đã lấy mẫu tại hiện trường, ngâm trong axit 16 tiếng, đun hồi lưu khoảng 2 tiếng rồi đưa vào máy xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm dự kiến có trong ngày mai (8/9).

Lãnh đạo Viện Hóa học quân sự cho biết quân số của đơn vị chỉ tham gia xét nghiệm. Sau khi có kết quả, Binh chủng Hóa học sẽ phối hợp với Bộ tư lệnh Thủ đô huy động binh sĩ tham gia tẩy độc.

Vụ cháy ở Rạng Đông: Binh chủng hóa học lấy mẫu xét nghiệm trước khi tẩy độc - Ảnh 3.

Binh chủng hóa học lấy mẫu xét nghiệm.

"Về mặt nguyên lý, thủy ngân sẽ được thu gom bằng cách cho phản ứng với lưu huỳnh. Nhưng đó là với thủy ngân nguyên chất. Trường hợp ở nhà máy Rạng Đông, thủy ngân có thể đã ngấm vào đất, vào nước nên việc tẩy độc khó khăn hơn", ông Hoài phân tích.

Viện chuyên ngành của Binh chủng Hóa học đang phân tích độc tố thủy ngân tại nhà máy Rạng Đông. Trường hợp cần thiết có thể huy động bộ đội phòng hóa đến tẩy độc hiện trường.

Về vụ cháy ở nhà máy Rạng Đông, mới đây Chi cục Bảo vệ môi trường đã có văn bản gửi Công ty Rạng Đông yêu cầu xây dựng ngay bờ be xung quanh khu vực cháy, không được để nước bên trong khu vực bị cháy chảy ra ngoài môi trường.

Tiếp tục thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả và xác định mức độ ô nhiễm sau vụ cháy nhà xưởng Công ty cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông, Chi cục Bảo vệ môi trường (Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội) đã có văn bản gửi Công ty Rạng Đông yêu cầu xây dựng ngay bờ be xung quanh khu vực cháy, không được để nước bên trong khu vực bị cháy chảy ra ngoài môi trường.

Đồng thời, công ty phải lắp đặt ngay dàn phun nước để làm mát, khống chế nhiệt độ khu vực bị cháy không vượt quá 30 độ C, hạn chế thủy ngân trong khu vực cháy bay hơi ra môi trường không khí xung quanh khi có nhiệt độ cao.

Toàn bộ nước phát sinh từ khu vực bị cháy bao gồm cả nước mưa, do có lẫn thủy ngân nên phải được thu gom để chờ xử lý như nước thải nguy hại.

Cùng với đó, khẩn trương thu dọn hiện trường; sau khi thu dọn xong sẽ được đơn vị xử lý môi trường phun lưu huỳnh để kết tủa thủy ngân và đóng rắn kết tủa.

Chi cục Bảo vệ môi trường yêu cầu Công ty cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông liên hệ ngay với Urenco10 (đơn vị được Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp phép xử lý chất thải nguy hại phù hợp) để thu gom, xử lý tro xỉ sau đám cháy và toàn bộ bùn lắng trong hệ thống hố gas như chất thải nguy hại, thời hạn hoàn thành trước ngày 15/9.

Sau khi hoàn thành việc thu gom, xử lý chất thải sau vụ cháy, Công ty phải có báo cáo kết quả thực hiện gửi Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội.

Cũng theo chỉ đạo của Chi cục Bảo vệ môi trường, Công ty phải tiến hành quan trắc môi trường thường xuyên đến khi khắc phục hoàn toàn sự cố và thông báo kết quả đến người dân được biết để đảm bảo an ninh trật tự trong khu vực. Đồng thời, liên hệ với Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam để quan trắc thường xuyên nồng độ thủy ngân bay hơi từ khu vực cháy để cảnh báo cho người dân khi phát hiện có nồng độ thủy ngân cao vượt ngưỡng cho phép; cảnh báo với người dân về việc không sử dụng nguồn nước mặt, thực vật, động vật sinh sống trong khu vực nguồn nước mặt xung quanh khu vực nhà máy.

P.V (tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›