Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Vụ Đồng Tâm: Cán bộ địa chính xã bị đề nghị án tù nặng nhất

09/08/2017 11:23

Tại phần tranh luận, đại diện Viện KSND giữ quyền công tố tại tòa đề nghị HĐXX tuyên phạt án tù đối với 14 bị cáo. Trong đó, Nguyễn Xuân Trường - nguyên cán bộ địa chính xã Đồng Tâm - bị đề nghị mức án nặng nhất, từ 7 - 8 năm tù giam.

 

Vụ Đồng Tâm: Cán bộ địa chính xã bị đề nghị án tù nặng nhất - Ảnh 1

Đại diện luật sư một lần nữa đề nghị triệu tập hội đồng định giá tài sản nhưng không được chấp nhận.

 

Ngay trước phần tranh luận, các luật sư đề nghị triệu tập hội đồng định giá để làm rõ thiệt hại các bị cáo gây ra như cáo trạng truy tố. Nếu không triệu tập thì đề nghị HĐXX công bố các tài liệu liên quan đến vấn đề thành lập hội đồng định giá và quá trình định giá các thiệt hại.

Sau khi hội ý, HĐXX xét thấy, các nội dung đã được xét hỏi làm tại phần xét hỏi ngày 8/8, do đó HĐXX không tiến hành công bố các tài liệu như đề nghị của luật sư.

 

Vụ Đồng Tâm: Cán bộ địa chính xã bị đề nghị án tù nặng nhất - Ảnh 2

Đại diện viện kiểm sát đề nghị mức án đối với từng bị cáo.

 

Mở đầu phần tranh luận, đại diện Viện KSND đọc bản luận tội. Theo đại diện Viện kiểm sát (VKS), trước tòa, trong số 14 bị cáo, một số bị cáo đã thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội, số khác chỉ thừa nhận một phần vi phạm như cáo trạng tuy tố.

Tuy nhiên, với các tài liệu, chứng cứ trong quá trình điều tra cũng như lời khai các bị cáo tại tòa có đủ cơ sở kết luận: từ năm 2002 đến năm 2013, do buông lỏng công tác quản lý Nhà nước về lĩnh vực đất đai tại địa bàn xã Đồng Tâm, Nguyễn Văn Bột, Nguyễn Văn Sơn, Lê Đình Thuần, Nguyễn Xuân Trường, Nguyễn Tiến Triển và một số cán bộ nguyên là chủ chốt của xã vì động cơ vụ lợi đã thực hiện việc cấp, giao đất trái thẩm quyền, hợp thức đất lấn chiếm cho một số hộ dân trái quy định.

4 cán bộ văn phòng đăng ký đất đai huyện Mỹ Đức và Phòng Tài nguyên - môi trường huyện là Phạm Hữu Sách, Đinh Văn Dũng, Bạch Văn Đông, Trần Trung Tấn đã không thực hiện đúng chức trách, nhiệm vụ được giao, thiếu trách nhiệm trong việc thẩm định, thẩm tra nguồn gốc đất, dẫn đến việc ký xác nhận không có căn cứ.

 

Vụ Đồng Tâm: Cán bộ địa chính xã bị đề nghị án tù nặng nhất - Ảnh 3

14 bị cáo đứng lên nghe đại diện viện kiểm sát luận tội và đề nghị mức án

 

Bởi vậy, VKS giữ nguyên quan điểm truy tố các bị cáo như bản cáo trạng đã công bố. Cân nhắc các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, xét nhân thân, quá trình công tác của từng bị cáo, đại diện VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt:

Nguyễn Văn Sơn: 30 - 36 tháng tù; Lê Đình Thuần: 48 -60 tháng tù; Nguyễn Xuân Trường - nguyên cán bộ địa chính xã: 7 - 8 năm tù; Nguyễn Tiến Triển: 36 - 42 tháng tù; Nguyễn Văn Bột: 18 - 24 nhưng cho hưởng án treo; Nguyễn Văn Đức, Bùi Văn Dũng, Bùi Văn Hồng: mỗi bị cáo từ 24 - 30 tháng tù; Nguyễn Văn Minh và Nguyễn Văn Khang: mỗi bị cáo 18-24 tháng tù.

Các bị cáo trên bị đề nghị tuyên phạt về tội: “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

4 bị cáo nguyên là cán bộ huyện Mỹ Đức bị đề nghị tuyên phạt về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, cụ thể: Phạm Hữu Sách: 30 - 36 tháng tù; Đinh Văn Dũng: 36 - 42 tháng tù; Bạch Văn Đông: 36 - 42 tháng tù; Trần Trung Tấn: 24 - 30 nhưng cho hưởng án treo.

 

Vụ Đồng Tâm: Cán bộ địa chính xã bị đề nghị án tù nặng nhất - Ảnh 4

Luật sư tham gia bào chữa cho bị cáo tại phiên toà.

 

Về trách nhiệm dân sự, đối với các diện tích đất cấp, giao, bán trái phép, đại diện VKS đề nghị UBND huyện Mỹ Đức xem xét từng trường hợp, trường hợp nào sử dụng ổn định lâu dài, không phạm vào quy hoạch thì đảm bảo quyền lợi cho người dân. Thông qua phiên tòa ngày hôm nay, VKS kiến nghị UBND huyện Mỹ Đức tiếp tục thu hồi 3 sổ đỏ cấp trái pháp luật của ông Quang, ông Tính, ông Dũng.

 

Vụ Đồng Tâm: Cán bộ địa chính xã bị đề nghị án tù nặng nhất - Ảnh 5

 
Vụ Đồng Tâm: Cán bộ địa chính xã bị đề nghị án tù nặng nhất - Ảnh 6
Các bị cáo lúc đầu giờ sáng trước phiên xử
 

Phiên tòa tiếp tục với phần tranh luận của các bị cáo.

Theo TIẾN NGUYÊN, TRỌNG TRINH/Dân trí

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
 • Mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất: Sẵn sàng bàn giao sân golf

  Mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất: Sẵn sàng bàn giao sân golf

  Đó là khẳng định của Thượng tướng Trần Đơn, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng tại hội nghị quán triệt, triển khai kết luận của Thường vụ Quân ủy Trung ương về công tác sử dụng đất quốc phòng khu vực sân bay Tân Sơn Nhất diễn ra tại TPHCM ngày 8/8.

 • Công ty cổ phần Môi trường và Công trình đô thị Thái Bình: Vì môi trường xanh-sạch-đẹp

  Công ty cổ phần Môi trường và Công trình đô thị Thái Bình: Vì môi trường xanh-sạch-đẹp

  Với nhiệm vụ được giao là làm công tác vệ sinh môi trường (VSMT), thu gom và xử lý rác thải góp phần không nhỏ vào việc xây dựng hình ảnh một Thái Bình xanh, sạch, đẹp, văn minh, hiện đại. Những năm qua, ban lãnh đạo Công ty cổ phần (CTCP) Môi trường và Công trình đô thị Thái Bình đã tích cực tìm tòi nghiên cứu đổi mới cách nghĩ, cách làm để hoàn thành tốt công việc, góp phần làm cho diện mạo của tỉnh ngày càng tươi đẹp.

 • Dự báo thời tiết 9/8: Vượt 38 độ, miền Bắc nắng rát da

  Dự báo thời tiết 9/8: Vượt 38 độ, miền Bắc nắng rát da

  Hôm nay nắng nóng tại miền Bắc và Trung Bộ bước sang ngày thứ 2 với cường độ gay gắt hơn, số điểm nóng 36-38 độ tăng nhanh.

 • Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh gặp ngoại trưởng Nhật Bản, Hàn Quốc

  Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh gặp ngoại trưởng Nhật Bản, Hàn Quốc

  Trước khi dự Lễ Kỷ niệm 50 năm ngày thành lập ASEAN, sáng ngày 8/8/2017, tại Manila, Philippines, Phó Thủ tướng Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có cuộc gặp song phương với Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Kô-nô Ta-rô (Kono Taro) và Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Kang Kiêng Hoa (Kang Kyung Wha)