Vụ hàng loạt mộ liệt sĩ không có hài cốt: Bắc Kạn đang “tìm” người quy tập

18:07 - 04/12/2019

(Dân sinh) - Hiện Sở LĐ-TB&XH đang làm báo cáo gửi lãnh đạo Bộ. Do sự việc xảy ra quá lâu nên cần phải có thời gian để xác minh thông tin.

Tối ngày 2/12, Chương trình Chuyển động 24h của Đài truyền hình Việt Nam đưa tin phản ánh sự việc "Bắc Kạn: Hàng loạt mộ liệt sĩ không có hài cốt, chỉ toàn đất đá". Qua phản ánh, ngày 9-8-1968, chân đập ở hồ Tân Minh (xã Thanh Vận - Chợ Mới, Bắc Kạn) bất ngờ bị vỡ khiến 13 thanh niên xung phong đang làm nhiệm vụ hy sinh.

Vụ hàng loạt mộ liệt sĩ không có hài cốt: Bắc Cạn đang “tìm” người quy tập - Ảnh 1.

Hình ảnh khai quật được cắt từ Video.

Sau ba lần quy tập, hài cốt của 13 chiến sĩ thanh niên xung phong đã được đưa về Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh Bắc Kạn, thế nhưng tất cả đều không xác định được danh tính.

Theo đề nghị của thân nhân các liệt sĩ, Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bắc Kạn đã tiến hành khai quật phần mộ của 13 thanh niên xung phong để giám định ADN. Người thân của các liệt sĩ cũng được mời đến lấy mẫu để so sánh.

Thế nhưng khi khai quật các phần mộ, mọi người bàng hoàng nhận thấy bên dưới 13 ngôi mộ không hề có hài cốt mà chỉ có những chiếc túi nylon đựng đất đá bên trong. Ngay cả đến tiểu sành, một vật dụng tùy táng phải có khi quy tập hài cốt liệt sĩ, ở dưới những ngôi mộ này cũng không có.

Ngay khi nắm được thông tin, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã đề nghị Cục Người có công phối hợp cùng Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bắc Kạn kiểm tra và báo cáo sự việc trên về bộ trước 16 giờ ngày 4/12.

Chiều ngày 4/12, trao đổi với phóng viên báo Lao động Xã hội (báo Dân sinh) ông Dương Bằng Giang, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bắc Kạn cho biết, ngày mai Sở LĐ-TB&XH sẽ có báo cáo gửi lãnh đạo Bộ. Do sự việc xảy ra quá lâu nên cần phải có thời gian để xác minh thông tin. "Chúng tôi hiện nay đang đi xác minh thông tin lần quy tập để làm rõ. Chúng tôi đang làm rất khẩn trương, quyết liệt nhưng do lâu rồi nên việc tìm được người tham gia quy tập cũng cần thời gian. Hiện chúng tôi cũng chưa xác định được những người tham gia quy tập cụ thể" – ông Giang cho hay.

Trước đó, trao đổi với phóng viên Báo Lao động Xã hội, Thiếu tướng Nguyễn Văn Đức - Cục trưởng Cục Tuyên huấn (Tổng Cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam) cho biết, hiện Bộ Quốc phòng đang phối hợp với các cơ quan chức năng của tỉnh Bắc Kạn xem xét kiểm tra sự việc báo chí nêu.

Đập thủy lợi Tân Minh (xã Thanh Vận, Chợ Mới, Bắc Kạn) nguồn cung cấp nước tưới tiêu cho hàng nghìn ha đất nông nghiệp của xã Thanh Vận. Ngày 9-8-1968, chân đập ở hồ Tân Minh (xã Thanh Vận - Chợ Mới, Bắc Kạn) bất ngờ bị vỡ khiến 13 thanh niên xung phong đang làm nhiệm vụ hy sinh. Sau 3 lần quy tập, hài cốt của 13 chiến sỹ thanh niên xung phong đã được đưa về nghĩa trang liệt sĩ tỉnh BắkcKạn.

NGUYỄN SÍU

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›