Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Vụ hàng nghìn công nhân giầy da đình công đòi quyền lợi đã được giải quyết kịp thời

03/10/2017 06:35

Liên quan đến vụ việc khoảng 8.000 công nhân công ty TNHH Giầy Venus Việt Nam đồng loạt nghỉ việc, đình công đòi quyền lợi, ngay sáng nay (2/10) chính quyền địa phương, Sở LĐ-TB&XH, Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa đã vào cuộc giải quyết kịp thời…

 

Như Dân Sinh đã đưa tin, sáng ngày 2/10, khoảng 8.000 công nhân Công nhân công ty TNHH Giầy Venus Việt Nam đồng loạt nghỉ việc, đình công đòi quyền lợi. Sự việc bắt nguồn từ phía công ty không có đủ chỗ để xe nên công nhân phải gửi ở ngoài và tự trả chi phí 100.000 – 150.000 đồng/tháng. Bên cạnh đó, nhà ăn lại tạm bợ, chế độ làm việc, nghỉ ngơi, tiền lương, cùng với một số chế độ khác cũng chưa thỏa đáng, khiến công nhân bức xúc.

Công nhân Lê Thị Hải bức xúc nói: “Nhiều lần chúng tôi đã phản ánh lên quản đốc nhưng không được trả lời. Lương công nhân đã thấp rồi lại còn phải tự lo chi phí tiền gửi xe, ăn uống. Công ty đã vắt kiệt sức, chúng tôi làm sao có thể làm việc được". Một công nhân khác nói: "Chúng tôi tăng ca 3-4 tiếng đồng hồ kéo dài đến gần 10 giờ tối mà không được ăn uống gì; nhà ăn thì tạm bợ, mưa xuống thì hắt hết vào người và đồ ăn, nắng lên thì nóng trong khi lại không có quạt. Nghỉ ốm đau công nhân phải báo trước 3 ngày và còn bị trừ vào tiền chuyên cần".

Trước việc công nhân đình công đòi quyền lợi, ông Trịnh Xuân Thực, Chủ tịch UBND xã Hà Bình cho hay: “Sáng nay tôi nhận được tin báo công nhân đình công, chính quyền địa phương đã cử lực lượng công an xã ra đảm bảo an ninh trật tự và an toàn giao thông, đồng thời báo cáo tình hình lên UBND huyện Hà Trung để có hướng giải quyết”.

 Vụ hàng nghìn công nhân giầy da đình công đòi quyền lợi đã được giải quyết kịp thời - Ảnh 1Sau đối thoại, về cơ bản các yêu cầu của người lao động được phía chủ sử dụng lao động đáp ứng

Theo ông Nguyễn Xuân Dũng, Phó Chủ tịch UBND huyện Hà Trung: “Việc công nhân đình công đòi quyền lợi sáng nay đã được huyện cùng Sở LĐ-TB&XH, Liên đoàn Lao động tỉnh vào cuộc xử lý kịp thời, cơ bản công nhân đã hài lòng. Việc đình công là do công nhân bức xúc một số vấn đề về quyền lợi nên đã hành động bột phát, ngay sau đó, Chủ tịch UBND huyện cùng với các đơn vị có liên quan đã có buổi làm việc với chủ doanh nghiệp là Công ty TNHH Giầy Venus Việt Nam và đại diện phía người lao động. Cơ bản một số nội dung mà người lao động đòi quyền lợi đã được chủ doanh nghiệp đồng ý và khắc phục trong thời gian sớm nhất”.

 Vụ hàng nghìn công nhân giầy da đình công đòi quyền lợi đã được giải quyết kịp thời - Ảnh 2

Còn ông Ngô Tôn Tẫn, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa cho hay: “Các ý kiến của công nhân đã được chủ sử dụng lao động chấp thuận và từng bước họ sẽ giải quyết. Cụ thể, về nhà để xe cho công nhân, trong tháng 10 phía doanh nghiệp sẽ cố gắng hoàn thiện xong nhà để xe cho công nhân; còn nhà ăn, trước mắt sẽ sửa chữa lại để đáp ứng nhu cầu bức bách trong sinh hoạt của công nhân; việc người lao động hết giờ phải quẹt thẻ gây mất thời gian, ức chế cho công nhân, phía chủ sử dụng lao động hứa sẽ bỏ nội dung này; nước uống sẽ được cung cấp đầy đủ trong thời gian tới.

Qua làm việc có một số nội dung mà người lao động phản ánh, kiến nghị có cái đúng, cái chưa đúng, người lao động cũng đã được tuyên truyền, nhắc nhở ngay sáng nay. Cụ thể, tiền trợ cấp xăng xe theo quy định chỉ có 10.000/ngày/lao động, người lao động đòi hỏi cao hơn là rất khó vì không có cơ sơ; kiến nghị nghỉ phép năm thì phía chủ sử dụng lao động sẽ xem xét thêm, nhưng trên tinh thần họ sẽ thực hiện theo đúng luật lao động...  Đây là đơn vị trực thuộc Tập đoàn Hồng Phúc, lâu nay về cơ bản họ thực hiện tương đối tốt các qui định của luật lao động. Sau khi đối thoại giữa doanh nghiệp và người lao động đã cơ bản giải quyết, chủ doanh nghiệp và người lao động đã vui vẻ, thống nhất được các nội dung về quyền lợi. Phía doanh nghiệp cho công nhân nghỉ làm việc buổi chiều 2/10, nhưng vẫn trả lương. Sáng mai tất cả công nhân sẽ đi làm bình thường – ông Tấn cho biết thêm.

HOÀNG MINH

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
 • Hàng nghìn công nhân giầy da đình công đòi quyền lợi

  Hàng nghìn công nhân giầy da đình công đòi quyền lợi

  Sáng 2/10, tại xã Hòa Bình (Hà Trung, Thanh Hóa), khoảng 8.000 công nhân công ty TNHH Giầy Venus Việt Nam đồng loạt nghỉ việc, đình công đòi quyền lợi…

 • Bảo hiểm thất nghiệp “Cứu cánh” cho người lao động

  Bảo hiểm thất nghiệp “Cứu cánh” cho người lao động

  Qua mấy năm thực hiện, chính sách bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) đã giúp hàng nghìn người lao động trên địa bàn Nghệ An giảm bớt khó khăn khi mất việc làm. Với những lợi ích mang lại, trong thời gian qua BHTN đã từng bước đi vào cuộc sống và thực sự trở thành “cứu cánh” của nhiều lao động ở Nghệ An.

 • Giải pháp tìm “đầu ra” cho sinh viên

  Giải pháp tìm “đầu ra” cho sinh viên

  Trường Đại học Công nghiệp Tp.HCM (IUH) phối hợp cùng Trung tâm Dịch vụ việc làm Thanh niên TP.HCM (YES CENTER) tổ chức “Ngày hội tuyển dụng việc làm năm 2017” với sự tham dự của hơn 10.000 sinh viên, người lao động.

 • Đầu tư phát triển theo định hướng cách mạng công nghệ 4.0

  Đầu tư phát triển theo định hướng cách mạng công nghệ 4.0

  Cuộc cách mạng công nghệ lần thứ tư (CMCN 4.0) đang diễn ra mạnh mẽ trên toàn thế giới, tác động sâu rộng đến tất cả các lĩnh vực kinh tế - xã hội nước ta, trong đó, Viện Khoa học An toàn Vệ sinh lao động TP.HCM cũng đã có nhiều đổi mới và định hướng phát triển phù hợp để nắm bắt cơ hội này.