Thượng tướng Lê Quý Vương: “Vụ ông Trịnh Xuân Thanh phải cố gắng làm sớm”

11:09 - 21/07/2016

Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội sáng ngày 20/7, Thượng tướng, Thứ trưởng Bộ Công an, ĐBQH tỉnh Hưng Yên Lê Quý Vương cho biết, vụ việc ông Trịnh Xuân Thanh ở Hậu Giang hiện đang được hai đơn vị của Tổng cục An ninh và Cảnh sát nghiên cứu. Đây là vấn đề Đảng, Nhà nước, nhân dân quan tâm nên sẽ cố gắng làm sớm.

 

Không nể nang, sức ép

 * Văn phòng Trung ương Đảng vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng yêu cầu tiếp tục điều tra làm rõ vụ việc liên quan đến ông Trịnh Xuân Thanh. Bộ Công an đã giao cho đơn vị nào giải quyết vụ việc này?

- Hiện có 2 đơn vị là Tổng cục an ninh, Tổng cục cảnh sát đang nghiên cứu, hiện chưa có kết quả. Luật là phải làm chắc chắn. Kể cả Tổng Bí thư không chỉ đạo thì khi xem xét có dấu hiệu vi phạm vẫn phải làm. Bộ Công an đã có văn bản báo cáo Tổng Bí thư và đang nghiên cứu.

* Tổ chức, cá nhân vi phạm trong việc cấp biển số xe công trái quy định cho ông Trịnh Xuân Thanh thì sao, thưa ông?

 - Sẽ xử lý nghiêm túc! Vừa rồi đã làm rõ sai phạm của các cá nhân trong việc cấp biển. Tới đây, Bộ cho thanh tra lại toàn bộ việc đăng ký quản lý cấp phép biển xe của Công an tỉnh Hậu Giang, để rút kinh nghiệm chỉ đạo trong toàn ngành.

* Trong vụ này, cơ quan Công an đã thu thập chứng cứ, tài liệu từ những nguồn nào?

 - Hồ sơ không chỉ vài trang. Rất dày! Thu thập trong nhiều năm, cùng với đó là các dự án, quyết định, vì đây là công ty lớn nên có nhiều dự án, nhà máy đầu tư và phải làm việc để xem ra sao.

 * Trước đây, tại Tổng Công ty cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC) đã có đối tượng nào bị xử lý chưa, thưa ông?

- Từ năm 2012 đã làm một vụ, nhưng khi đó tôi chưa phụ trách, chưa nắm được kỹ nhưng có khởi tố điều tra. Từ đó đến nay mới đang tiếp tục điều tra.

* Nhưng phần nghiêm trọng nhất là khoảng 3.000 tỷ đồng bị thất thoát, có phải đã bỏ lọt đối tượng?

 - Trên cơ sở tài liệu được thông báo là kết quả của thanh tra. Còn về điều tra thì phải chứng minh liên quan đến tội phạm. Đây là công ty lớn, dưới công ty mẹ còn có công ty con, theo hạch toán của công ty nên có thể sai phạm xảy ra ở những công ty con nhưng liên quan đến cả điều hành của công ty mẹ, cái này chúng ta phải có thời gian.

Thượng tướng, Thứ trưởng Bộ Công an, ĐBQH tỉnh Hưng Yên Lê Quý Vương

* Tổng Bí thư có lưu ý, trong vụ Trịnh Xuân Thanh khi xử lý không nể nang ...

- Pháp luật không có chuyện nể nang, sức ép gì cả. Công tác điều tra là phải tuân thủ pháp luật.

Không bỏ lọt tội phạm

* Vụ điều tra liên quan đến ông Trịnh Xuân Thanh dự kiến kéo dài bao lâu, thưa ông?

- Thời gian hoàn thành vụ việc này phải theo quy định của luật, thời hạn giải quyết tin báo tố cáo, thời hạn điều tra đều có quy định trong luật hết. Tất nhiên mình phải cố gắng làm sớm vì đây là vấn đề Đảng, Nhà nước, nhân dân quan tâm. Trách nhiệm của ngành Công an là vậy.

* Công an đã mời công dân có liên quan đến vụ này để làm việc chưa?

- Tôi giao cho anh em làm. Trách nhiệm của cơ quan điều tra là làm theo đúng quy định của pháp luật. Tôi không rõ được mời bao nhiêu và mời ai. Kết quả điều tra là phải có chứng cứ, chứng minh tội phạm. Suốt quá trình điều tra, cán bộ điều tra phải tuân thủ nguyên tắc suy đoán vô tội. Người ta chỉ có tội khi có chứng minh tội phạm và tòa án ra bản án có hiệu lực.

 Nên quá trình điều tra phải hết sức tuân thủ quy định của pháp luật, phát hiện tội phạm nhưng cũng phải bảo vệ quyền con người, quyền công dân.

 *  Áp lực của cơ quan điều tra khi điều tra vụ ông Trịnh Xuân Thanh như thế nào, thưa ông?

 - Đã làm điều tra thì rất nhiều áp lực, kể cả án hình sự, kinh tế, ma tuý. Tất cả loại hình án đều có áp lực rất lớn. Ví dụ án hình sự, ma tuý thì tính chất của nó rất cao khi phải đối phó với tội phạm nguy hiểm. Nhưng với tội phạm kinh tế, thường là người ta đã có học hành cơ bản, có kiến thức, họ nắm bắt các kiến thức pháp luật, cho nên sự đối phó của họ là hết sức kín đáo, tìm ra chứng cứ là phải suy nghĩ rất cao, phân tích đánh giá, tìm chứng cứ rất khó .

* Xin cảm ơn ông!         

NGUYỄN THANH/Lao động và Xã hội

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›