Vụ sập cầu ở Đồng Tháp: Cần cẩu bất ngờ gãy đôi khi đang cẩu xe tải lên bờ

20:46 - 01/06/2019

Trưa nay, khi chiếc cần cẩu đang cẩu xe tải trong vụ sập cầu Tân Nghĩa (huyện Cao Lãnh, Đồng Tháp) lên khỏi mặt nước thì gãy đôi...

Dân Trí đưa tin, khoảng 11h trưa nay 1/6, khi cần cẩu đang cẩu chiếc xe tải "thủ phạm" làm sập cầu Tân Nghĩa lên bờ thì bất ngờ bị gãy đôi. Sự cố may mắn không khiến ai thương vong. 

Sau khi nhận công văn hỏa tốc của Bộ GTVT về việc khắc phục nhanh sự cố sập cầu Tân Nghĩa (xã Tân Nghĩa, huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp), trong đó trục vớt các phương tiện bị rơi xuống sông vào chiều 31/5, ngành chức năng Đồng Tháp đã điều một xà lan có cần cẩu đến trục vớt các phương tiện.

 

 

Cần cẩu cẩu xe tải lên khỏi mặt nước...

Trong khi cần cẩu đang cẩu xe tải lên khỏi mặt nước, chuẩn bị đưa lên phần bờ thì bất ngờ cần cẩu gãy đôi, chiếc xe lại bị rơi xuống sông.

Trong vụ tai nạn thứ 2 này, không ai bị thương.

Theo ngành chức năng tỉnh Đồng Tháp, nguyên nhân cần cẩu gãy do tài xế vận hành cẩu sai kỹ thuật, làm xoắn cần cẩu. Hiện ngành chức năng đã điều một cần cẩu khác đến thực hiện trục vớt các phương tiện cũng như nhịp chính cầu Tân Nghĩa đang nằm dưới sông.

Vietnamnet đưa tin trước đó, khoảng 13h30 chiều 31/5, xe tải mang BKS: 78C -04.627 có tải trọng 17,3 tấn, chở đầy khoai mì chạy qua cầu Tân Nghĩa thì nhịp giữa (dài 21 m, rộng khoảng 4 m) bất ngờ bị sập.

Lực lượng chức năng xác định xe khoai mì chở quá tải trọng so với trọng tải cho phép của cầu (8 tấn).

 

 

Cầu Tân Nghĩa gãy đôi

Cơ quan chức năng cho biết, thời điểm xảy ra vụ sập cầu còn có xe ba gác do anh Nguyễn Hoàng Thẩm chạy chở Nguyễn Minh Luân, lưu thông phía trước xe tải, cùng rơi xuống nước.

Lúc sập cầu thì phía dưới sông có chiếc ghe sắt tải trọng 32 tấn do anh Trần Thanh Trinh (38 tuổi) và nhịp cầu đè lên. Vụ việc khiến anh Thẩm và Luân bị thương được người dân đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Sau khi sự cố xảy ra, lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Tháp, huyện Cao Lãnh đến hiện trường chỉ đạo khắc phục sự cố. 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Nguyễn Thanh Hùng yêu cầu huyện Cao Lãnh cắm biển báo ngưng lưu thông tại 2 đầu cầu, thắp sáng vào ban đêm và không để người dân vào khu vực sự cố để đảm bảo an toàn.

Cùng với đó, tổ chức đưa đò qua sông miễn phí cho người dân lưu thông qua sông; có bảng hướng dẫn cho người dân lưu thông bằng tuyến đường khác thích hợp.

Ông Hùng yêu cầu Sở GTVT huy động phương tiện trục vớt các phương tiện bị chìm tại hiện trường để đảm bảo cho các phương tiện thuỷ lưu thông trở lại; kiểm tra hồ sơ thiết kế cầu, thẩm định và làm chủ đầu tư để khắc phục hư hỏng; nếu tải trọng cầu không đảm bảo như hiện tại thì tính toán phương án hạ tải trọng để đảm bảo an toàn.

Đồng thời, ông Hùng yêu cầu cơ quan Công an tiến hành ghi nhận hiện trường để xác định trách nhiệm, đối tượng liên quan vụ việc này. 

TA (tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›