Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Vụ vợ lãnh đạo xã lọt danh sách hộ nghèo: Sẽ xử lý nghiêm cán bộ xã sai phạm

29/08/2017 20:31

“Sau khi có kết luận thanh tra, huyện sẽ xử lý nghiêm, không bao che cán bộ văn hóa xã Nga Thanh đưa vợ mình và vợ lãnh đạo xã vào danh sách hộ nghèo nhằm hưởng chế độ của Nhà nước. Đó là khẳng định của ông Mai Văn Hải, Bí thư huyện ủy Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa”.

 

Thời gian qua, dư luận hết sức bất bình việc vợ của cán bộ, vợ lãnh đạo xã Nga Thanh “đi lạc” vào danh sách hộ nghèo để trục lợi Bảo hiểm y tế (BHYT) và vay tiền chính sách xã hội. Người lập danh sách đưa vợ mình và vợ lãnh đạo xã vào danh sách hộ nghèo là cán bộ văn hóa xã – ông Mai Sỹ Thể, người từng bị kỷ luật cảnh cáo vì ăn chặn tiền chính sách.

Vụ vợ lãnh đạo xã lọt danh sách hộ nghèo: Sẽ xử lý nghiêm cán bộ xã sai phạm - Ảnh 1Xã Nga Thanh, nơi xảy ra vụ việc cán bộ văn hóa đưa vợ mình và vợ lãnh đạo vào danh sách hộ nghèo nhằm hưởng chính sách Nhà nước

Trước đó, người dân xã Nga Thanh phản ánh, dù đang làm cán bộ chủ chốt của xã, nhà cửa khang trang nhưng vì muốn hưởng lợi chính sách BHYT, vay vốn của ưu đãi của ngân hàng, cán bộ văn hóa xã tự ý ghép tên vợ của lãnh đạo UBND xã vào hộ nghèo. Cụ thể, bà Vũ Thị Sen vợ ông Vũ Ngọc Tiến (Chủ tịch UBND xã) được ghép vào hộ nghèo gia đình bà Nguyễn Thị Mận; bà Phạm Thị Tươi vợ ông Mai Sỹ Thể (cán bộ văn hóa) được ghép vào hộ nghèo gia đình bà Trịnh Thị Hóa; bà Trần Thị Hồng vợ ông Phạm Hùng Mạnh (Phó chủ tịch UBND xã) được ghép vào hộ nghèo gia đình bà Lưu Thị Hiền; bà Mai Thị Loan vợ ông Phạm Văn Hiếu (Phó bí thư xã) được ghép vào hộ nghèo gia đình bà Nguyễn Thị Thanh (Thê).

Qua xác minh của Phòng LĐ-TB&XH huyện Nga Sơn, vào tháng 11/2017 UBND xã Nga Thanh đề nghị cấp thẻ BHYT cho 196 đối tượng người nghèo trong đó có bà Trần Thị Hồng (SN 9/10/1976, ngụ xóm 3). Đến tháng 2/2017, UBND xã tiếp tục đề nghị cấp thẻ BHYT cho 29 đối tượng người nghèo trong đó có bà Vũ Thị Sen (SN 8/3/1976, xóm 2) và bà Phạm Thị Tươi (SN 10/6/1973, ngụ tại xóm 2). Tiếp tục, tháng 4/2017, UBND xã Nga Thanh đề nghị cấp BHYT cho 39 đối tượng trong đó có bà Mai Thị Loan (SN 17/10/1972, ngụ tại xóm 3).

Tất cả các danh sách được hưởng BHYT người nghèo của UBND xã Nga Thanh được lập gửi lên cơ quan Bảo hiểm xã hội làm thẻ và chuyển về Phòng LĐ-TB&XH huyện Nga Sơn thẩm định. Tuy nhiên, trong danh sách lưu trong máy tính, ông Mai Sỹ Thể, cán bộ văn hóa xã (trong thời gian làm thay cho cán bộ chính sách nghỉ sinh) đã tự ý đưa thêm tên bà Sen, bà Tươi và bà Hồng vào dữ liệu phần mềm của UBND xã và tham mưu để chủ tịch xã ký chuyển đi làm thẻ.

Riêng trường hợp cấp thẻ BHYT sai đối tượng cho bà Mai Thị Loan là do ông Trần Văn Khiêm (Xóm trưởng xóm 3) đưa vào hộ nghèo của bà Nguyễn Thị Thanh ngay từ khi điều tra cấp thôn nên cán bộ xã Nga Thanh không biết.

Làm việc với ngành chức năng, ông Mai Sỹ Thể cho rằng khi lập danh sách hộ nghèo, hộ cận nghèo chính thức không có những đối tượng ghép vào hộ nghèo nhưng khi lập danh sách tham gia BHYT cho người nghèo đã tự ý đưa tên vợ mình là Phạm Thị Tươi do mắc bệnh hiểm nghèo vào danh sách cùng với 3 người còn lại là bà Vũ Thị Sen, bà Trần Thị Hồng để được hưởng chế độ BHYT.

Trước sự việc này Phòng LĐ-TB&XH huyện Nga Sơn đã yêu cầu UBND xã Nga Thanh thu hồi vốn vay hộ nghèo, trả lại Ngân hàng chính sách xã hội huyện. Đồng thời phải thu hồi thẻ BHYT và thực hiện cắt giảm thẻ BHYT gửi cơ quan Bảo hiểm xã hội. Lãnh đạo huyện Nga Sơn cho biết sẽ xử lý nghiêm đối với những cán bộ xã Nga Thanh để xảy ra sai phạm nhằm trục lợi chính sách của Nhà nước

Trao đổi với PV, ông Nghiêm Xuân Hà, Trưởng phòng LĐ-TB&XH huyện Nga Sơn cho hay: Khi cán bộ chính sách nghỉ chế độ thai sản, ông Mai Sỹ Thể cán bộ văn hóa tạm thời làm thay. Để trục lợi chế độ của nhà nước đã ghép tên vợ mình và tên vợ lãnh đạo vào danh sách hộ nghèo trái quy định. Lãnh đạo xã lại ký duyệt cũng cần xem xét trách nhiệm. Năm 2015, cán bộ chính sách xã Nga Thanh cũng nghỉ sinh, ông Thể cũng được bố trí làm thay, một đối tượng được hưởng chế độ thương binh mất nhưng ông này không báo cắt mà để kéo dài nhiều tháng để trục lợi. Sau khi bị phát giác ông Thể phải hoàn trả lại toàn bộ số tiền và bị xử lý kỷ luật cảnh cáo. 

HOÀNG MINH

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
 • Thanh Hóa: Truy thu tiền cán bộ chính sách xã chi sai quy định

  Thanh Hóa: Truy thu tiền cán bộ chính sách xã chi sai quy định

  Chậm trễ trong việc giải quyết chế độ chính sách, hàng loạt đối tượng người có công, bảo trợ xã hội dù đã chết hoặc hết tiêu chuẩn vẫn được lập danh sách khống chi sai hàng chục triệu đồng trợ cấp của Nhà nước là những sai phạm của cán bộ chính sách xã Tân Phúc, huyện Lang Chánh vừa được Thanh tra kết luận, chỉ rõ.

 • Công đoàn SCIC: Đổi mới phương thức hoạt động, góp phần hoàn thành nhiệm vụ của doanh nghiệp

  Công đoàn SCIC: Đổi mới phương thức hoạt động, góp phần hoàn thành nhiệm vụ của doanh nghiệp

  Trong những năm qua, Công đoàn SCIC đã có nhiều cố gắng đổi mới phương thức hoạt động và tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa phục vụ đời sống người lao động trong toàn Tổng công ty.

 • Phát động cuộc thi “Biến đổi khí hậu với cuộc sống”

  Phát động cuộc thi “Biến đổi khí hậu với cuộc sống”

  Ngày 28/8, tại Trụ sở Bộ TN&MT, Tạp chí Môi trường và Cuộc sống đã tổ chức Lễ phát động cuộc thi “Biến đổi khí hậu với cuộc sống”, chủ đề: Lũ lụt, hạn hán trong hệ thống các trường Đại học, Cao đẳng và Trung học chuyên nghiệp trên phạm vi cả nước, nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cộng đồng về thích ứng với biến đổi khí hậu, giảm nhẹ phát thải khí nhà kính và cơ hội do biến đổi khí hậu mang lại, đặc biệt là cho thế hệ trẻ, học sinh sinh viên, những tương lai của đất nước.

 • Ngăn cản lực lượng phòng, chống dịch: Chế tài đang "bỏ ngỏ"

  Ngăn cản lực lượng phòng, chống dịch: Chế tài đang

  Để kiểm soát tốt dịch bệnh sốt xuất huyết, ngoài nỗ lực của ngành Y tế còn cần đến ý thức tự giác của mỗi cá nhân, hộ gia đình. Thế nhưng trên thực tế, khi cơ quan chức năng phun thuốc phòng, chống dịch, nhiều gia đình từ chối hợp tác, thậm chí còn có những lời nói, hành động cản trở… Đáng tiếc, hầu hết các trường hợp này không bị xử phạt hành chính theo quy định, dù chế tài đã có.