Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Vừa có thẻ BHYT bắt buộc vừa có thẻ tự nguyện được không?

04/10/2017 08:48

Bố đẻ của bà Lê Thị Thanh Thúy (TPHCM) năm nay 46 tuổi, hiện có 1 thẻ BHYT bắt buộc và 1 thẻ BHYT tự nguyện theo hộ gia đình tại Bệnh viện đa khoa Thống Nhất, Đồng Nai, hiện đang chữa bệnh dịch vụ tại Bệnh viện Bình Dân, TPHCM.

 

Bà Thúy hỏi, khi đem hóa đơn chứng từ về BHXH huyện Thống Nhất có được thanh toán một phần chi phí không? Trên thẻ BHYT ghi không đúng thời điểm tham gia BHYT 5 năm liên tục thì bố bà phải làm gì để đổi lại? Nếu bố bà bỏ bớt đi 1 cái có bị mất quyền lợi gì không? Khi khám chữa bệnh trái tuyến chi phí cao khoảng 30 đến 40 triệu đồng cho 1 lần điều trị thì BHYT chi trả như thế nào?

Về vấn đề này, BHXH TPHCM trả lời như sau:

Điều 16 của Luật BHYT quy định: Mỗi người chỉ được cấp 1 thẻ BHYT và theo thứ tự đối tượng tham gia BHYT thì thẻ BHYT theo hộ gia đình có thứ tự sau các loại hình tham gia BHYT bắt buộc do đó bố của bà cần liên lạc với BHXH quận, huyện nơi bố của bà tham gia BHYT hộ gia đình để trả lại thẻ BHYT. Quyền lợi khám chữa bệnh của thẻ BHYT bắt buộc và thẻ BHYT hộ gia đình là như nhau.

Trường hợp bố của bà đã tham gia BHYT trên 5 năm nhưng trên thẻ BHYT bắt buộc ghi chưa đúng thời điểm tham gia BHYT đủ 5 năm thì bố của bà liên hệ với BHXH nơi cơ quan bố của bà tham gia BHYT để được điều chỉnh và cấp lại thẻ BHYT.

Trường hợp bố của bà điều trị bệnh ngoại trú tại bệnh viện Bình Dân mà không có giấy chuyển tuyến khám chữa bệnh thì sẽ không được hưởng quyền lợi khám chữa bệnh BHYT. Trong trường hợp nằm viện mà không có giấy chuyển tuyến, không phải trường hợp cấp cứu thì bố của bà sẽ được hưởng 60% chi phí khám chữa bệnh BHYT nhân mức quyền lợi được hưởng. 

Bà Thúy có thể nộp hồ sơ bao gồm: Giấy đề nghị thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh BHYT lập theo mẫu do BHXH Việt Nam ban hành (bảng kê 50 trên trang web của BHXH TP.HCM); Thẻ BHYT và giấy tờ tùy thân có ảnh hợp lệ; Bản chính các chứng từ hợp lệ (hóa đơn mua thuốc, hóa đơn thu viện phí và các chứng từ có liên quan) đến cơ quan BHXH nơi bố của bà tham gia BHYT để được hướng dẫn làm hồ sơ thanh toán lại.

Theo Chinhphu.vn

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Ngắm nhìn con đường hoa mười giờ 'đẹp nhất' Miền Tây Ngắm nhìn con đường hoa mười giờ 'đẹp nhất' Miền Tây
Nhiều người bất ngờ, khi vô tình đi ngang qua con đường hoa mười giờ giữa ruộng lúa xanh ngắt ở Gò Công, Tiền Giang.
 • Người không có thẻ BHTY ngỡ ngàng vì viện phí tăng

  Người không có thẻ BHTY ngỡ ngàng vì viện phí tăng

  Sáng 2/10, người dân tại TP. HCM đi khám chữa bệnh ở tất cả các cơ sở công lập trên địa bàn không có BHYT đã phải trả mức viện phí tăng hơn.

 • 38 tỉnh gia tăng chi phí khám chữa bệnh Bảo hiểm y tế

  38 tỉnh gia tăng chi phí khám chữa bệnh Bảo hiểm y tế

  Đó là khẳng định của Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Trần Đình Liệu tại Hội nghị trực tuyến cung cấp thông tin định kỳ về BHXH, BHYT tháng 9/2017 vừa diễn ra vào ngày 28/9. Theo Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu, không có chuyện cơ quan BHXH từ chối thanh toán chi phí tăng cao, kể cả vượt quỹ nếu do nguyên nhân khách quan và cơ sở y tế giải trình được chi phí hợp lý.

 • 2,2 triệu học sinh chưa tham gia bảo hiểm y tế

  2,2 triệu học sinh chưa tham gia bảo hiểm y tế

  Ngày 29 - 30/9, tại Hà Nội, Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hôi tổ chức Phiên họp toàn thể lần thứ bảy. Tại phiên họp, Ủy ban Về các vấn đề xã hội thẩm tra các báo cáo của Chính phủ về quản lý, sử dụng Quỹ bảo hiểm y tế (BHYT) năm 2016; tình hình 2 năm thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về đẩy mạnh thực hiện chính sách, pháp luật về BHYT, tiến tới BHYT toàn dân.

 • Xử lý thế nào khi tra cứu thẻ BHYT báo đã hết giá trị sử dụng?

  Xử lý thế nào khi tra cứu thẻ BHYT báo đã hết giá trị sử dụng?

  Cần thông báo cho cơ quan BHXH kiểm tra, đồng thời vẫn phải đảm bảo quyền lợi khám chữa bệnh bình thường.