Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Vượt Hầm đường bộ qua đèo Ngang hàng trăm km giữa đêm đi hiến máu

05/03/2018 09:52

Sáng 5/3, bác sĩ Nguyễn Viết Đồng, Giám đốc bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh cho biết, tối 3/3 có 2 tình nguyện viên từ tỉnh Quảng Bình đã di chuyển khoảng 200 km trong đêm ra Hà Tĩnh kịp thời hiến hai đơn vị máu hiếm, cấp cứu một bệnh nhân bị bệnh hiểm nghèo có cùng chung một nhóm máu đặc biệt hiếm.


Vượt Hầm đường bộ qua đèo Ngang hàng trăm km giữa đêm đi hiến máu - Ảnh 1

 Các tình nguyện viên từ Quảng Bình hiến máu cứu người tại BVK Hà Tĩnh

 

Theo đó, thầy giáo Nguyễn Quý Hùng, công tác tại Trường THCS Cao Quảng, huyện Tuyên Hóa (Quảng Bình) và anh Nguyễn Văn Quân ở Thị trấn Nông trường Lệ Ninh, huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) công tác tại Văn phòng HĐND và UBND huyện Lệ Thủy đã di chuyển khoảng 200 km ngay trong đêm ra Bệnh viện đa khoa Hà Tĩnh để hiến hai đơn vị máu hiếm, cứu sống bệnh nhân Hồ Thị Thi (70 tuổi, trú tại xã Thạch lâm, huyện Thạch Hà, (Hà Tĩnh) nhập viện ngày 3/3/2018, trong tình trạng kiệt sức.

Bệnh nhân Hồ Thị Thi sau khi được khám, làm các xét nghiệm lâm sàng và nội soi dạ dày, tá tràng được chẩn đoán: Thiếu máu nặng do xuất huyết dạ dày. Xét nghiệm cho thấy số lượng hồng cầu giảm dần, cần phải được truyền máu cấp cứu gấp ngay trong đêm 3/3/2018.

 

Vượt Hầm đường bộ qua đèo Ngang hàng trăm km giữa đêm đi hiến máu - Ảnh 2

Bệnh nhân được cứu sống nhờ nguồn máu của các tình nguyện viên

 

Tuy vậy, kết quả xét nghiệm cho thấy: Nhóm máu của bệnh nhân Hồ Thị Thi là nhóm máu nhóm máu A, Rh  (tỷ lệ Rh- của cả 4 nhóm máu O, A, B, AB ở người Việt Nam là 0,08% xếp vào loại cực hiếm). Theo số liệu tại khoa Xét nghiệm, Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh, Hà Tĩnh mới phát hiện một người có nhóm máu này. 

Trước tình hình đó, Bệnh viện đa khoa Hà Tĩnh đã liên hệ Câu lạc bộ nhóm máu hiếm khu vực miền Trung,  biết được trong Câu lạc bộ có 5 người ở Quảng Bình có cùng nhóm máu trên nên Bệnh viện đã lập tức liên hệ với các thành viên.

Sau khi nhận được liên hệ từ Hà Tĩnh, Thầy giáo Nguyễn Quý Hùng và anh Nguyễn Văn Quân ở Quảng Bình ngay lập tức chủ động vượt Hầm đường bộ qua đèo Ngang ngay trong đêm với cung đường khoảng 200 km ra Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh hiến máu cứu người.

 

NGUYỄN NGỌC VƯỢNG

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Đường đến chung kết AFF Cup 2018 của đội tuyển Việt Nam Đường đến chung kết AFF Cup 2018 của đội tuyển Việt Nam
Tuyển Việt Nam của thầy trò HLV Park Hang-seo đã giành ngôi đầu bảng A trước khi đánh bại Philippines tại bán kết để tái ngộ Malaysia trong 2 trận đấu cuối cùng tại AFF Cup 2018.