Vượt qua Singapro, Việt Nam lọt top 20 nền kinh tế tốt nhất để đầu tư

08:57 - 20/09/2019
Vượt qua Singapro, Việt Nam lọt top 20 nền kinh tế tốt nhất để đầu tư

Việt Nam xếp thứ 8 trong tốp 20 nền kinh tế tốt nhất để đầu tư năm 2019, tăng từ vị trí 23 của năm ngoái. Đó là kết quả công bố xếp hạng các nền kinh tế tốt nhất để đầu tư trong 2019 của U.S. News & World Report .

Theo bản xếp hạng này, Việt Nam đã vượt qua các nước láng giềng Đông Nam Á gồm Malaysia, Indonesia và Singapore để xếp thứ 8 trong top 20 nền kinh tế tốt nhất để đầu tư năm nay.

Vượt qua Singapro, Việt Nam lọt top 20 nền kinh tế tốt nhất để đầu tư - Ảnh 1.

Xếp hạng năm nay của U.S. News & World Report có sự khác biệt lớn với 3 trong số 5 nền kinh tế dẫn đầu danh sách thậm chí còn không được xếp hạng vào năm ngoái. Trong đó, Việt Nam vượt qua các nước láng giềng Đông Nam Á gồm Malaysia, Indonesia và Singapore để xếp thứ 8, tăng từ vị trí 23 của năm ngoái.

Xếp hạng của U.S. News & World Report được đưa ra dựa trên ý kiến của 7.000 lãnh đạo công ty trên toàn cầu, đánh giá các quốc gia dựa trên 8 tiêu chí, gồm tinh thần khởi nghiệp, sự ổn định kinh tế, chính sách thuế thuận lợi, sự sáng tạo, lao động có tay nghề, chuyên môn về công nghệ, sự năng động và vấn đề tham nhũng.

Các tiêu chí này được xây dựng dựa trên một báo cáo vào năm 2011 của Ngân hàng Thế giới, trong đó nhấn mạnh 4 yếu tố để một quốc gia trở thành địa điểm đầu tư tốt: con người, môi trường, các mối quan hệ và khung pháp lý, từ đó thúc đẩy cả cá nhân lẫn tổ chức đầu tư vào nguồn tài nguyên thiên nhiên, thị trường tài chính, công nghệ hoặc các thương hiệu của nền kinh tế đó.

Danh sách top 20 nền kinh tế tốt nhất để đầu tư năm 2019 theo thứ tự lần lượt là:Uruguay, Saudi Arabia, Costa Rica, Luxembourg, Ấn Độ, Ba Lan, Qatar, Việt Nam, Slovenia, Chile, New Zealand, Latvia, Malaysia, Singapore, Đan Mạch, Nga, Lithuania, Indonesia, Italy, Brazil.

Trước đó, trong một báo cáo do Ngân hàng DBS có trụ sở tại Singapore công bố, nhà kinh tế cấp cao Irvin Seah dự đoán rằng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Việt Nam sẽ có thể vượt mặt Singapore vào năm 2029 nếu Việt Nam duy trì tốc độ tăng trưởng hàng năm ổn định từ 6% - 6,5% và Singapore tiếp tục tăng trưởng 2,5%/năm như hiện tại.

Về góc nhìn đầu tư cho thấy, được tăng cường bởi dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), nền kinh tế Việt Nam có mức tăng trưởng ấn tượng 7,1% trong năm ngoái - cao thứ 2 châu Á, chỉ sau Ấn Độ với mức 7,2%, đứng vào nhóm các nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng cao nhất thế giới. Và mặc dù dự báo tăng trưởng kinh tế và thương mại toàn cầu chậm lại, nhưng Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) dự báo tỷ lệ tăng trưởng của kinh tế Việt Nam sẽ duy trì ở mức khá cao 6,8% trong năm nay.

MINH CHÂU

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›