Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

WB phê duyệt gói tín dụng 125 triệu USD giúp TP. Hồ Chí Minh phát triển đô thị bền vững

19/05/2019 17:36

Ban Giám đốc Điều hành Ngân hàng Thế giới hôm nay vừa phê duyệt gói tín dụng trị giá 125 triệu USD để hỗ trợ thành phố Hồ Chí Minh tăng cường nền tảng thể chế phục vụ phát triển đô thị bền vững.

WB phê duyệt gói tín dụng 125 triệu USD giúp TP. Hồ Chí Minh phát triển đô thị bền vững - Ảnh 1

Đây là chương trình hỗ trợ ngân sách đầu tiên của Ngân hàng Thế giới cho cấp địa phương ở Việt Nam, ghi dấu bước chuyển hướng chiến lược trong hoạt động hợp tác của ngân hàng, từ chỗ cho vay đầu tư theo ngành, sang hỗ trợ cải cách thể chế và chính sách liên ngành ở cấp địa phương.

Mục tiêu của chương trình hỗ trợ chính sách nhằm loại bỏ những rào cản thể chế tạo điều kiện cho thành phố Hồ Chí Minh vốn là cỗ máy kinh tế và thành phố lớn nhất ở Việt Nam xử lý những thách thức cấp thiết nhất về quản trị đô thị. Là một cực tăng trưởng quan trọng, đi đầu trong hiện đại hóa kinh tế và đóng góp 21% vào GDP của Việt Nam, những cải cách này dự kiến sẽ đem lại lợi ích không chỉ cho thành phố mà còn lan tỏa ra cả nền kinh tế.

Chương trình hỗ trợ chính sách này được thiết kế nhằm mở ra những cải cách tích hợp có tính liên ngành trong các lĩnh vực vô cùng quan trọng để phát triển đô thị ở thành phố Hồ Chí Minh, bao gồm quy hoạch sử dụng đất, quản trị tài khóa, quản lý rác thải, giao thông công cộng, và năng lực cạnh tranh kinh tế. Chương trình này được thiết kế xoay quanh ba trụ cột: (i) dữ liệu thông tin không gian tích hợp và minh bạch phục vụ quản lý đô thị; (ii) tăng cường về quản lý tài sản có và tài sản nợ của khu vực nhà nước; và (iii) đẩy mạnh cung cấp các dịch vụ đô thị ưu tiên.

Đây là lần đầu tiên một đối thoại chính sách tổng thể cho toàn thành phố được thiết lập để thúc đẩy phối hợp giữa các sở, ban, ngành khác nhau, góp phần thiết kế và triển khai kịp thời những cải cách thể chế quan trọng.

Gói tín dụng này do Hiệp hội Phát triển Quốc tế (IDA) cung cấp.

Thanh Nhung

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Robot cảnh sát cao 2,5 m điều tiết giao thông tại Congo Robot cảnh sát cao 2,5 m điều tiết giao thông tại Congo
Trang bị màn hình LED, camera, đèn nháy và loa phát hiệu lệnh giúp robot cảnh sát điều tiết giao thông, giảm ùn tắc giờ cao điểm.
 • Tăng 4,7% tổng giá trị xuất nhập khẩu hàng hóa

  Tăng 4,7% tổng giá trị xuất nhập khẩu hàng hóa

  Theo Tổng cục Hải quan, tổng trị giá xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam trong kỳ 2 tháng 4/2019 (từ ngày 16 - 30/4) đạt 21,14 tỷ USD, tăng 4,7% (tương ứng tăng 950 triệu USD) so với kết quả thực hiện trong nửa đầu tháng 4.

 • Video: Cá nuôi bè lại chết trắng trên sông La Ngà (tỉnh Đồng Nai)

  Video: Cá nuôi bè lại chết trắng trên sông La Ngà (tỉnh Đồng Nai)

  Rạng sáng 16/5, hàng trăm tấn cá nuôi bè trên sông La Ngà lại tiếp tục chết bất thường gây thiệt hại nặng về kinh tế.

 • Đồng Nai: Cá nuôi bè lại chết trắng trên sông La Ngà

  Đồng Nai: Cá nuôi bè lại chết trắng trên sông La Ngà

  Rạng sáng 16/5, hàng trăm tấn cá nuôi bè trên sông La Ngà lại tiếp tục chết bất thường. Người dân đã huy động tất cả sức người, phương tiện máy móc nỗ lực cứu vớt số cá nhưng cá chết quá đột ngột khiến các chủ bè không xoay trở kịp đành bất lực nhìn gia sản nổi trắng sông. Cá chết lần này ước tính hàng trăm tấn gây thiệt hại nặng về kinh tế.

 • Tỷ phú Bill Gates giàu có thế nào?

  Tỷ phú Bill Gates giàu có thế nào?

  Mỗi một giây, Bill Gates kiếm được thêm 380 USD và nếu chia cho mỗi người trên hành tinh 10 USD thì ông vẫn còn lại 30 tỷ USD.