WHO chính thức phát hành tài liệu “Xử trí lâm sàng COVID-19”

05:38 - 29/05/2020
WHO chính thức phát hành tài liệu “Xử trí lâm sàng COVID-19”

tài liệu hướng dẫn dựa trên các chứng cứ khoa học về công tác điều trị và chăm sóc bệnh nhân mắc COVID-19, tài liệu này rất cần được phổ biến rộng rãi tại tất cả các cơ sở khám, chữa bệnh trên toàn thế giới. (ảnh: minh họa)

(Dân sinh) - Ngày 27/05/2020, lần đầu tiên WHO đã chính thức phát hành tài liệu “Xử trí lâm sàng COVID-19” (Clinical management of COVID-19). Đây là tài liệu hướng dẫn dựa trên các chứng cứ khoa học về công tác điều trị và chăm sóc bệnh nhân mắc COVID-19, tài liệu này rất cần được phổ biến rộng rãi tại tất cả các cơ sở khám, chữa bệnh trên toàn thế giới.

Theo đó, hướng dẫn này đã được mở rộng đáng kể nhằm đáp ứng nhu cầu của các bác sĩ lâm sàng tại các tuyến đầu tham gia chăm sóc bệnh nhân mắc COVID-19 không ngoài mục đích đảm bảo chất lượng chăm sóc.

Tài liệu được thiết kế dựa trên các ưu tiên mang tầm chiến lược của công tác phòng chống dịch COVID-19 và dành cho các bác sĩ lâm sàng liên quan trực tiếp đến công tác chăm sóc bệnh nhân nghi mắc hoặc xác định mắc COVID-19. Qua đây đã giúp tăng cường công tác quản lý lâm sàng tại các tuyến trực tiếp chăm sóc bệnh nhân. Nhất là nhóm dễ bị tổn thương như bệnh nhân nhi, người cao tuổi và phụ nữ mang thai, được nhấn mạnh trong suốt tài liệu hướng dẫn.

Các nội dung sau đây trong tài liệu hướng dẫn là hoàn toàn mới: Con đường chăm sóc COVID-19 (COVID-19 care pathway); Điều trị các bệnh nhiễm trùng cấp tính và mạn tính; Xử trí các biểu hiện thần kinh và tâm thần, các bệnh không lây nhiễm; Phục hồi chức năng; Chăm sóc giảm nhẹ; Các nguyên tắc đạo đức; Báo cáo tử vong.

Nội dung chính gồm: Ngưng các biện pháp phòng ngừa lây truyền (bao gồm cách ly) và giải phóng người bệnh khỏi con đường chăm sóc COVID-19: Đối với bệnh nhân có triệu chứng: 10 ngày sau khi khởi phát triệu chứng, cộng thêm ít nhất 3 ngày không có triệu chứng (không có sốt và triệu chứng hô hấp). Đối với bệnh nhân không có triệu chứng: 10 ngày sau khi có kết quả dương tính.

 Điều trị nhiễm trùng cấp tính phối hợp: Đối với các trường hợp nghi mắc hoặc xác định mắc COVID-19 nhẹ, không có chỉ định sử dụng kháng sinh hoặc điều trị dự phòng. Đối với các trường hợp nghi mắc hoặc xác định mắc COVID-19 trung bình, không kê đơn thuốc kháng sinh trừ khi lâm sàng có nghi ngờ nhiễm trùng do vi khuẩn.

Phòng ngừa các biến chứng: Ở bệnh nhân (người lớn và vị thành niên) nhập viện vì COVID-19, sử dụng thuốc điều trị dự phòng, như heparin trọng lượng phân tử thấp (như enoxaparin), theo các chuẩn tại địa phương và quốc tế, để ngăn ngừa huyết khối tĩnh mạch, khi không có chống chỉ định. Đối với trường hợp có chống chỉ định, sử dụng dự phòng cơ học (thiết bị nén khí không liên tục).

Các khuyến nghị quan trọng trước đây vẫn còn giữ nguyên: Thuốc kháng vi rút, thuốc điều hòa miễn dịch và các liệu pháp bổ trợ khác: WHO khuyến cáo các loại thuốc được liệt kê trong nhóm này không được dùng dưới dạng điều trị hoặc dự phòng cho COVID-19, ngoài trừ sử dụng trong bối cảnh thử nghiệm lâm sàng.

  Corticosteroid: WHO khuyến cáo không nên sử dụng corticosteroid toàn thân trong điều trị viêm phổi do vi rút.

Ngoài những hướng dẫn mới, tài liệu “Clinical management of COVID-19” được biên soạn dựa trên cơ sở các khuyến cáo khoa học vẫn còn giá trị từ ít nhất 7 tài liệu hướng dẫn trước đây của WHO, bao gồm:

 

WHO chính thức phát hành tài liệu “Xử trí lâm sàng COVID-19” - Ảnh 1.

 

WHO chính thức phát hành tài liệu “Xử trí lâm sàng COVID-19” - Ảnh 2.

Toàn văn nội dung của tài liệu “Clinical management of COVID-19 - WHO” (đính kèm)

 


PHA LÊ

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›