Xã Cửa Dương, huyện Phú Quốc bị người dân tố "lạm quyền trong thực thi công vụ"

15:32 - 30/03/2020

(Dân sinh) - Theo đơn tố cáo của ông Lê Trí Minh, kể từ khi bị thua kiện bà Trương Thị Hiền, UBND xã Cửa Dương, huyện Phú Quốc đã làm khó gia đình ông. Tham mưu sai vụ việc cho cấp trên, lạm dụng quyền hạn trong thực thi công vụ phá hoại tài sản của công dân.

Xây dựng trước, xin sau?

Ông Lê Trí Minh, trú tại ấp Ông Lang, xã Cửa Dương, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang tố cáo, mới đây, ngày 25/11/2019, Ban Quản lý dự án ĐTXD huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang đã khởi công xây dựng công trình XDM nhà hiệu bộ Trường Tiểu học Cửa Dương 1 trên đất của gia đình ông.

Xã Cửa Dương, huyện Phú Quốc bị người dân tố "dùng việc công để trả thù riêng" - Ảnh 1.

Đơn tố cáo của ông Lê Trí Minh

Trước đó, Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc đã có Quyết định số 170/QĐ-UBND ngày 09/01/2019 phê duyệt Báo cáo kinh tế - kỹ thuật công trình xây dựng mới nhà hiệu bộ Trường tiểu học Cửa Dương 1. Địa điểm xây dựng là Gành Gió chứ không phải trên đất của ông Minh, nhưng bị quy hoạch lộ giới bên hông "nhà hiệu bộ" nên được lãnh đạo huyện cho dời địa điểm trường Ông Lang, nhưng cũng bị vướng quy hoạch lộ giới và ngày 27/3/2019, Phòng GD và ĐT huyện Phú Quốc có Công văn số 98/PGDĐT đề xuất vị trí mới là ấp Ông Lang, xã Cửa Dương.

Đặc biệt, liên quan đến thông tin cho rằng công trình trên xây dựng trên phần diện tích đất không nằm trong kế hoạch sử dụng đất của địa phương, ông Huỳnh Quang Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc cho rằng, việc xây dựng công trình này vừa xuất phát từ nhu cầu thực tế của công tác giáo dục tại xã Cửa Dương; vừa là giúp hoàn thiện các tiêu chí về xây dựng nông thôn mới, là cơ sở để xã Cửa Dương phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới trong năm 2020. Hiện nay, UBND huyện Phú Quốc đang đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kiên Giang điều chỉnh diện tích đất này thành đất sử dụng cho giáo dục đào tạo. Huyện đang chờ tỉnh điều chỉnh kế hoạch sử dụng đất.

Xã Cửa Dương, huyện Phú Quốc bị gười dân tố "dùng việc công để trả thù riêng" - Ảnh 1.

Công trình xây dựng mới nhà hiệu bộ Trường tiểu học Cửa Dương 1 đang được triển khai xây dựng

Trao đổi với báo chí, ông Võ Hoài Khoa, Giám đốc Ban Quản lý dự án ĐTXD huyện Phú Quốc cũng thừa nhận, vị trí triển khai xây dựng công trình XDM nhà hiệu bộ Trường Tiểu học Cửa Dương 1 chưa có Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất.

Có thể thấy trường hợp này Khi thay đổi địa điểm dự án sẽ làm thay đổi tất cả điều kiện thực hiện dự án và phải xét đến việc có còn phù hợp với tiêu chí, tiêu chuẩn của nhà hiệu bộ do Bộ Giáo dục và Đào tạo đề ra hay không?. Vì vậy, các cấp chính quyền của huyện Phú Quốc phải thực hiện đúng các quy định của pháp luật. Bên cạnh đó, khi thay đổi dự án sẽ phát sinh thay đổi chi phí thực hiện dự án nên cần làm lại báo cáo kinh tế kỹ thuật để trình UBND tỉnh xem xét, thẩm định lại nguồn vốn và khả năng cân đối vốn theo quy định. Do đó việc tự ý chuyển địa điểm xây dựng trên là trái quy định.

Xây trên đất "thua kiện"?

Về nguồn gốc đất, phần đất này có diện tích hơn 3.000m2 do ông Lê Trí Minh và vợ là bà Nguyễn Huỳnh Quỳnh Tiên nhận chuyển nhượng lại từ bà Trương Thị Hiền vào năm 2007. Phần đất này do bà Trương Thị Hiền khai khẩn từ trước năm 2002 và được Ban nhân dân ấp Ông Lang xác nhận nguồn gốc đất năm 2006. Sau khi nhận chuyển nhượng, gia đình ông Lê Trí Minh đã sử dụng ổn định liên tục.

Được biết, trước đó, ngày 8/12/2015, UBND xã Cửa Dương ban hành Quyết định số 225/QĐ-XPVPHC xử phạt vi phạm hành chính đối với bà Trương Thị Hiền (là người chuyển nhượng phần đất trên cho vợ chồng ông Lê Trí Minh và bà Nguyễn Huỳnh Quỳnh Tiên năm 2007) với nội dung: Vào ngày 5/4/2014, phát hiện bà Hiền đang thực hiện hành vi chiếm 4.349m2 đất. Đến ngày 24/8/2015, bà Hiền tiếp tục chiếm 6.497m2 đất. Không đồng ý với các quyết định này, bà Hiền đã khởi kiện ra Tòa án nhân dân (TAND) huyện Phú Quốc.

Tại Bản án sơ thẩm số 11/2016/HC-ST ngày 31/5/2016 của TAND huyện Phú Quốc đã tuyên hủy các quyết định về xử phạt vi phạm hành chính và cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với bà Trương Thị Hiền do UBND xã Cửa Dương ban hành.

Xã Cửa Dương, huyện Phú Quốc bị gười dân tố "dùng việc công để trả thù riêng" - Ảnh 3.

TAND tỉnh Kiên Giang quyết định bác toàn bộ nội dung kháng cáo của đại diện UBND xã Cửa Dương, giữ nguyên các quyết định của bản án hành chính sơ thẩm.

Đặc biệt, Bản án số 11/2016/HC-ST của TAND huyện Phú Quốc nêu rõ: "UBND xã Cửa Dương cho rằng đất Nhà nước quản lý, nhưng không có thủ tục hành chính thể hiện việc quản lí diện tích đất nằm ở thửa nào và địa phương thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng quỹ đất này ra sao theo quy định tại Điều 49 Luật Đất đai năm 2013 và hướng dẫn tại Điều 11, Nghị định 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ. Đồng thời UBND xã Cửa Dương không chứng minh được diện tích 6.497,88m2 là đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích theo quy định tại Điều 132 Luật Đất đai năm 2013".

Sau đó, đại diện UBND xã Cửa Dương có kháng cáo. Ngày 27/9/2016, TAND tỉnh Kiên Giang đưa vụ án ra xét xử phúc thẩm. Tại Bản án số 23/2016/HCPT, TAND tỉnh Kiên Giang quyết định bác toàn bộ nội dung kháng cáo của đại diện UBND xã Cửa Dương, giữ nguyên các quyết định của bản án hành chính sơ thẩm.

Như vậy, TAND cấp sơ thẩm và phúc thẩm đều tuyên hủy Quyết định xử phạt vi phạm hành chính của UBND xã Cửa Dương. Thực tế này cho thấy, việc UBND xã Cửa Dương cho rằng, phần đất do gia đình ông Minh quản lí, sử dụng là thuộc đất do Nhà nước quản lí, là không có cơ sở.

Liệu UBND xã Cửa Dương có lấy việc công để trả thù riêng?

Căn cứ vào quyết định cuối cùng của TAND tỉnh Kiên Giang thì mảnh đất trên không thuộc quản lý của UBND xã Cửa Dương. Vậy tại sao đến năm 2019, UBND huyện Phú Quốc vẫn xác định đây là đất đang thuộc quản lý của xã và cố tình rót ngân sách đầu tư xây dựng điểm trường trên mảnh đất này mà không làm thủ tục giải phóng mặt bằng, đền bù, hỗ trợ, tái định cư cho người dân?.

Đáng lưu ý, năm 2018, Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Phú Quốc đã tiến hành đo vẽ và thực hiện các thủ tục xét duyệt hồ sơ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu đối với phần diện tích hơn 3.000m2 nói trên cho ông Lê Trí Minh. Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Phú Quốc cũng đã có văn bản gửi UBND xã Cửa Dương về việc công khai kết quả đo vẽ này.

Thế nhưng, ngày 21/7/2019, ông Trần Văn Việt (nguyên Chủ tịch UBND xã, nay là Bí thư Đảng ủy xã Cửa Dương) đã điều động lực lượng đến phá dỡ 220m hàng rào kẽm gai, 40 trụ bê tông, 1 căn nhà tạm làm bằng tôn lắp ghép và nhiều công trình, tài sản khác nói trên của gia đình, gây thiệt hại cho gia đình ông khoảng 120 triệu đồng. Hiện nay UBND huyện Phú Quốc đang cho thi công xây dựng nhà hiệu bộ trên đất tranh chấp.

Ông Minh bức xúc cho rằng, hành vi hủy hoại tài sản của công dân bằng hình thức cưỡng chế trái với quy định pháp luật, cũng như việc xây dựng công trình XDM nhà hiệu bộ Trường Tiểu học Cửa Dương 1 trên đất của ông là vi phạm pháp luật khi thực hiện công vụ gây hậu quả nghiêm trọng. Mặt khác, ông Minh tố cáo việc đưa công trình công nói trên về xây dựng trên phần đất của gia đình ông là do tư thù, lấy công trình công để trả thù cho cá nhân gia đình Bà Trương Thị Hiền. Dù ai có đến ở hay nhượng lại phần đất trên cũng đều bị chính quyền xã Cửa Dương trù dập.

Xã Cửa Dương, huyện Phú Quốc bị gười dân tố "dùng việc công để trả thù riêng" - Ảnh 4.

Đại biểu Quốc hội ông Lưu Bình Nhưỡng đã chuyển đơn đến Tổng Thanh tra Chính phủ đề nghị thanh tra, xử lý vi phạm theo pháp luật.

Trước việc làm có dấu hiệu sai phạm của ông Trần Văn Việt, ông Lê Trí Minh đã làm đơn tố cáo hành vi của ông Việt lên UBND huyện Phú Quốc và khởi kiện Chủ tịch UBND dân xã Cửa Dương ra TAND huyện Phú Quốc. TAND huyện Phú Quốc đã thụ lý Vụ án hành chính số 02/2019/TLST-HC ngày 10/1/2020, về khiếu kiện quyết định xử phạt vi phạm hành chính về đất đai" liên quan đến 3.929,4m2 đất trên.

Được biết về việc này, ngày 17/3/2020, Đại biểu Quốc hội ông Lưu Bình Nhưỡng, Phó trưởng Ban Dân nguyện của Quốc hội đã chuyển đơn đến Tổng Thanh tra Chính phủ đề nghị thanh tra, xử lý vi phạm theo pháp luật.

Liên quan đến đơn thư khiếu nại của ông Lê Trí Minh, mới đây ngày 23/3/2020, Văn phòng UBND tỉnh Kiên giang đã có văn bản với nội dung truyền đạt ý kiến chỉ đạo của chủ tịch UBND tỉnh Phạm vũ Hồng đến Thanh tra tỉnh chủ trì, phối hợp với sở TN&MT và các cơ quan liên quan kiểm tra nội dung, tham mưu đề xuất Chủ tịch UBND tỉnh xem xét báo cáo Thường trực Tỉnh ủy, trả lời công dân theo quy định.

THÀNH NAM - ANH TUẤN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›