Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Xã Quảng Phú (Thanh Hóa): 100% gia đình người có công có mức sống trung bình, khá

24/08/2017 10:22

Với đạo lý truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, những năm qua, Đảng ủy, HĐND, UBND xã Quảng Phú (TP.Thanh Hóa) luôn quan tâm, thực hiện có hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đối với các gia đình thương binh, liệt sĩ và người có công với cách mạng, tổ chức nhiều hoạt động huy động cộng đồng tham gia chăm lo đời sống gia đình chính sách…

 

Theo số liệu, hiện xã Quảng Phú có 174 đối tượng chính sách và người có công với cách mạng, trong đó: Tổng số liệt sỹ: 75 người; Thương binh: 57 người; Bệnh binh: 35 người; Da cam: 15 người (trực tiếp: 09 người, dán tiếp: 06 người); Thân nhân liệt sỹ: 15 người; Thờ cúng: 60 người. Dịp kỷ niệm 70 năm Ngày thương binh, liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2017), xã Quảng Phú đã thành lập 3 đoàn xuống từng hộ gia đình hỏi thăm, động viên và trao tặng 174 suất quà cho các gia đình chính sách, người có công với cách mạng với tổng số tiền là 76,2 triệu đồng. Trong đó, quà cấp trung ương là 34,8 triệu đồng; quà cấp tỉnh 17,4 triệu đồng; quà cấp thành phố Thanh Hóa 17,4 triệu đồng; Kinh phí cấp xã là 6,6 triệu đồng gồm: quà cho các thương binh, bệnh binh, gia đình có công với cách mạng (3,6 triệu đồng); Khen thưởng cho 09 thương binh, bệnh binh tiêu biểu (1,8 triệu đồng)...; tu sửa nâng cấp tượng đài với tổng kinh phí 200 triệu đồng.

 

Xã Quảng Phú (Thanh Hóa): 100% gia đình người có công có mức sống trung bình, khá - Ảnh 1

Bà Phạm Thị Việt Nga (thứ 3 từ phải qua), Phó Chủ tịch UBND thành phố Thanh Hóa tặng quà các gia đình chính sách trên địa bàn dịp 27/7.


Để thực hiện tốt các chế độ, chính sách của Nhà nước đối với người có công và đẩy mạnh phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” nhằm không ngừng nâng cao đời sống người có công, gia đình chính sách, xã Quảng Phú đã thường xuyên tuyên truyền chính sách ưu đãi người có công của Đảng, Nhà nước; chỉ đạo thực hiện đúng, đầy đủ, chu đáo các chế độ chính sách người có công; tập trung giải quyết những tồn đọng về xác nhận, công nhận người tham gia hoạt động kháng chiến, người có công với cách mạng. Trên cơ sở đó, thực hiện Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” Quảng Phú đã xây dựng kế hoạch giao chỉ tiêu cho, ban hành các văn bản hướng dẫn thực hiện và đôn đốc vận động xây dựng Quỹ.

Bên cạnh đó, Quảng Phú đã thực hiện tốt phong trào chăm sóc sức khỏe, ổn định đời sống cho thương, bệnh binh nặng, đối tượng chính sách có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Xã đã chỉ đạo Trạm Y tế tổ chức khám chữa bệnh, cấp thuốc cho người có công với cách mạng trên địa bàn.

Song song với đó, cấp ủy đảng, chính quyền và các đoàn thể đã quan tâm và tạo điều kiện thuận lợi về mọi mặt để đối tượng vươn lên, khắc phục khó khăn, từng bước ổn định đời sống. Hiện nay xã có 100% các gia đình người có công trên địa bàn có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của nhân dân nơi cư trú.

HOÀNG MINH

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
 • Tri ân người có công với cách mạng

   Tri ân người có công với cách mạng

  Với đạo lý truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, nhiều năm qua, thị trấn Cành Nàng, Huyện Bá Thước đã có nhiều nỗ lực nhằm chăm lo và thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đối với các gia đình thương binh, liệt sĩ và người có công (NCC) với cách mạng…

 • Lấy mẫu sinh phẩm thân nhân liệt sĩ hi sinh tại "Hang Tám Cô" giám định ADN

   Lấy mẫu sinh phẩm thân nhân liệt sĩ hi sinh tại

  Ngày 16/8, tại Huyện Hoằng Hóa, Giám định viên Viện Pháp y Quân đội đã tiến hành lấy mẫu sinh phẩm là mẫu máu thân nhân liệt sĩ để giám định ADN liệt sĩ hi sinh tại "Hang Tám Cô".

 • Lấy mẫu sinh phẩm TNXP hy sinh tại "Hang Tám Cô" để xét nghiệm ADN

  Lấy mẫu sinh phẩm TNXP hy sinh tại

  Sáng 15/8, tại Nghĩa trang Thanh niên Xung phong (TNXP) Thọ Lộc, thuộc xã Vạn Trạch, huyện Bố Trạch, (Quảng Bình), Cục Người có công (Bộ LĐ-TB&XH) đã phối hợp với Sở LĐ-TB&XH Quảng Bình và SởLĐ-TB&XH Thanh Hóa tiến hành lấy mẫu sinh phẩm tại 6 phần mộ được đưa về từ "Hang Tám Cô" an táng năm 1996 để xét nghiệm ADN.

 • "Hang Tám Cô" - vết thương sẽ lành

  Câu chuyện huyền thoại về sự hy sinh anh dũng của 8 thanh niên xung phong bị chôn vùi trong hang đá ngày 14/11/1972, khi máy bay Mỹ đánh sập một hang đá ở km 16 đường 20 Quyết Thắng – cung đường huyết mạch tại xã Tân Trạch (huyện Bố Trạch, Quảng Bình) vẫn còn đó nỗi đâu chưa dứt. Các bộ, ngành, các địa phương đã có nhiều nỗ lực tìm kiếm, quy tập, an táng hài cốt các liệt sĩ ở Hang Tám Cô. Song có những phần mộ liệt sĩ đã bị thiếu sót, dang dở, chưa đáp ứng được lòng mong mỏi của thân nhân các liệt sĩ…