Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Tập trung mọi nguồn lực cho công tác giảm nghèo

29/11/2017 16:08

Năm 2017, xã Sơn Nguyên được UBND tỉnh Phú Yên công nhận là xã đạt tiêu chuẩn nông thôn mới (NTM). Năm 2011, toàn xã có 292 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 22,53% so với tổng số hộ toàn xã. Hơn 5 năm triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM đã có 229 hộ thoát nghèo. Toàn xã còn 56 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 4,37%. Đạt tỷ lệ hộ nghèo quy định theo vùng, tỷ lệ 5%.

 

Tập trung mọi nguồn lực cho công tác giảm nghèo - Ảnh 1

 

Ông Đặng Văn Thiện, Chủ tịch UBND xã Sơn Nguyên cho biết, hơn 5 năm qua, các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt chương trình giảm nghèo. Hàng năm, Ban Chỉ đạo giảm nghèo xã cùng với các thôn, đoàn thể tổ chức rà soát đánh giá hộ nghèo, cận nghèo để xây dựng kế hoạch, phương án hỗ trợ, giúp đỡ, tạo việc làm tăng thu nhập, nâng cao đời sống, vươn lên thoát nghèo. Xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện mô hình “Cán bộ, công chức, người hoạt động không chuyên trách giúp đỡ hộ nghèo”. UBND xã đã ký ủy thác với Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Sơn Hòa và Ngân hàng NN&PTNT huyện Sơn Hòa tạo điều kiện thuận lợi để nhân dân được vay vốn đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh, nâng cao thu nhập, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo.

Tỷ lệ người có việc làm trên dân số trong độ tuổi lao động hiện đạt 92,01% (so với tiêu chí là 90%). Ông Thiện cho biết, UBND xã thành lập Ban Chỉ đạo thực hiện đề án đào tạo nghề cho lao động nông thôn giai đoạn 2011 - 2015, xây dựng kế hoạch triển khai rộng rãi đến các ban ngành, đoàn thể có trách nhiệm liên quan để phối hợp thực hiện. Thường xuyên rà soát, thống kê số lượng lao động trên địa bàn, chủ động phối hợp với Trung tâm Dịch vụ việc làm, Trung tâm dạy nghề huyện, các doanh nghiệp mở các lớp đào tạo nghề cho lao động nông thôn. Thực hiện nhiều giải pháp giúp người lao động có nguồn thu nhập ổn định như: Đề nghị Ngân hàng Chính sách xã hội huyện cho vay ưu đãi từ chương trình giải quyết việc làm để tạo điều kiện cho nhân dân đầu tư phát triển sản xuất, chăn nuôi. Vận động đoàn viên, thanh niên tham gia các phiên giao dịch việc làm để chủ động tự tìm kiếm việc làm phù hợp. Nhờ vậy, tỷ lệ người có việc làm thường xuyên trên tổng số người trong độ tuổi lao động ở xã hiện nay là 2.638/2.867 người, đạt tỷ lệ 92,01%.

Hiện trên địa bàn không còn hộ gia đình ở trong nhà tạm, dột nát. Xã đã tổ chức xóa 86 nhà tạm cho hộ nghèo và hộ chính sách trên toàn xã. Nhà ở nông thôn đạt tiêu chuẩn theo quy định của Bộ Xây dựng 987/1.205 nhà, đạt 81,91%. Đạt mức quy định tối thiểu của vùng về tỷ lệ gia đình có nhà ở đạt tiêu chuẩn của Bộ Xây dựng (80%). UBND xã Sơn Nguyên đã tổ chức rà soát số lượng nhà trên địa bàn, thực hiện chương trình xóa nhà ở tạm cho hộ nghèo theo Chương trình giảm nghèo hàng năm, tranh thủ các nguồn vốn của các tổ chức, cá nhân hỗ trợ xóa nhà tạm cho hộ nghèo, sửa chữa và xây mới nhà ở cho hộ gia đình chính sách. Đồng thời thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân đầu tư xây dựng nhà ở đạt chuẩn. Tổng kinh phí thực hiện chương trình nhà ở dân cư của xã hơn 4,9 tỷ đồng. Trong đó, vốn Ngân sách Trung ương và tỉnh hơn 2,6 tỷ đồng, vốn dân đối ứng gần 2,3 tỷ đồng. 

Ông Thiện cho biết thêm, nhờ tích cực xây dựng đạt được các tiêu chí về NTM mà đời sống thu nhập của người dân trong xã tăng lên. Thu nhập bình quân đầu người 27,15 triệu đồng/người/năm. Đạt được kết quả đó là nhờ nhân dân tự nỗ lực trong sản xuất phát triển kinh tế hộ, chủ động tìm kiếm việc làm để nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống. Xã giữ vững diện tích gieo trồng lúa nước 2 vụ, diện tích trồng cây ngắn ngày. Đồng thời hướng dẫn nhân dân áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp với tình hình thực tế ở địa phương và nhu cầu thị trường. Đồng thời tổ chức cho nhân dân đăng ký các dự án, mô hình phát triển sản xuất, chăn nuôi để giải ngân kịp thời nguồn vốn của cấp trên hỗ trợ phát triển sản xuất hàng năm.

Với phương châm Nhà nước và nhân dân cùng làm, qua hơn 5 năm xây dựng NTM, xã đã tiến hành nâng cấp mở rộng các tuyến đường giao thông nông thôn bằng bê tông xi măng, kiên cố hóa kênh mương. Mở rộng, xây dựng mới các nhà văn hóa thôn. Phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao được các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia. Giáo dục đào tạo phát triển. Thương mại, dịch vụ ngày càng phát triển. Quốc phòng, an ninh được giữ vững; đời sống vật chất và tinh thần của người dân được cải thiện và nâng cao dần.

NGỌC MINH

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Xem người đàn ông Nga kéo tàu chở hàng 11.000 tấn Xem người đàn ông Nga kéo tàu chở hàng 11.000 tấn
Một công dân Nga đã phô trương sức mạnh không tưởng khi tự mình kéo tàu chở hàng nặng 11.000 tấn di chuyển cách nơi thả neo 2,5 mét.
 • Tôi có tất cả chỉ nhờ nghề bán vé số

  Tôi có tất cả chỉ nhờ nghề bán vé số

  Đó là tâm sự của anh Đào Văn Hùng, quê ở xã Hòa Phong, huyện Tây Hòa, tỉnh Phú Yên, hiện đang tạm trú ở một xóm trọ tại phường Bình An, quận 2, TPHCM. Nhờ nghề bán vé số dạo mà nhiều năm qua gia đình anh đã thoát nghèo, có điều kiện nuôi con cái ăn học thành tài.

 • Cần Thơ: Nhiều điển hình phụ nữ làm kinh tế hiệu quả

  Cần Thơ: Nhiều điển hình phụ nữ làm kinh tế hiệu quả

  Thời gian qua, phụ nữ quận Ô Môn đã có nhiều điển hình phụ nữ làm kinh tế giỏi, nhiều phụ nữ giúp nhau làm kinh tế, vươn lên thoát nghèo.

 • Tăng cường truyền thông giảm nghèo và xây dựng nông thôn mới

  Tăng cường truyền thông giảm nghèo và xây dựng nông thôn mới

  Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng cho biết, 90% các hộ dân thuộc địa bàn huyện nghèo, xã nghèo được tiếp cận, cung cấp thông tin về chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước.

 • Tín dụng chính sách giúp hộ nghèo an cư

  Tín dụng chính sách giúp hộ nghèo an cư

  Nhờ các chương trình hỗ trợ của Chính phủ về cho hộ nghèo vốn sửa chữa, xây nhà ở thông qua NHCSXH đã giúp nhiều người dân nghèo ở các vùng nông thôn có được mái nhà vững chắc che mưa, nắng, bà con vùng lũ vơi đi phần nào những nỗi lo sợ nước lũ dâng cao mỗi mùa bão đến...